Apple bị phạt hơn 12 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật về iPhone

authorLê Chính 10:29 01/12/2020

(VietQ.vn) - Cơ quan Quản lý Cạnh tranh Italy thông báo đã phạt tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì những quảng cáo sai lệch khả năng chống nước của iPhone.

Sự kiện: Smartphone hot nhất hiện nay

Cơ quan này khẳng định Apple đã quảng cáo một số mẫu iPhone có khả năng kháng nước nhưng không nói chúng chỉ có thể chống nước trong một số điều kiện nhất định. Cụ thể, Các dòng iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max đều được quảng cáo có thể chống nước nhưng chúng chỉ có tác dụng trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với môi trường tĩnh điện và nước tinh khiết chứ không phải trong điều kiện bình thường.

Apple bị phạt hơn 12 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật về iPhone 

Ngoài ra, cơ quan này cho rằng phần miễn trừ của Apple cũng đang lừa người dùng. Phần này có nội dung những chiếc điện thoại iPhone sẽ không được bảo hành nếu bị hỏng hóc do chất lỏng. Như vậy, người dùng không được hỗ trợ khi điện thoại gặp vấn đề vì nước hoặc các chất lỏng khác.

Tháng 5 năm nay, Apple cũng bị cơ quan chức năng Ý yêu cập nộp phạt 10 triệu euro liên quan đến việc hãng này tự ý “bóp” hiệu năng iPhone đối với những chiếc điện thoại có viên pin đã cũ mà Apple cho rằng là để bảo vệ trải nghiệm người dùng.

Gần đây nhất, 19/11 vừa rồi Apple đã đồng ý trả thêm 113 triệu USD cho người dùng tại 34 tiểu bang sau bê bối giảm hiệu năng iPhone khi máy bị "chai" pin hồi 2017. Apple thừa nhận bản cập nhật iOS khiến một số dòng iPhone chậm đi vì viên pin kém chất lượng. Apple khẳng định điều này là cần thiết để tránh các tình huống như thiết bị tắt đột ngột hoặc thậm chí phát nổ.

Apple đã xin lỗi người dùng vì không thông tin rõ ràng đồng thời đưa ra chính sách đổi pin mới với giá 29 USD thay vì 79 USD trước đây, áp dụng cho iPhone 6 trở lên.

Lê Chính (t/h)

Đầu tư cho công nghệ AI, doanh nghiệp phải cân đối yếu tố lợi nhuận(VietQ.vn) - Trong khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 (AI4VN), đại diện nhiều doanh nghiệp đã có những chia sẻ bổ ích về việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hoạt động của doanh nghiệp.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang