Bà bầu dùng cam thảo chẳng khác nào hủy hoại thai nhi

author 11:00 12/02/2017

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới của Đại học Helsinki (Phần Lan) cảnh báo thai phụ nên tránh dùng cam thảo vì có thể gây hại cho thai nhi.

Có nguy cơ sinh non

Báo Thanh Niên đưa tin, theo báo cáo trên chuyên san American Journal of Epidemiology, cam thảo có vị ngọt tự nhiên từ glycyrrhizin, hóa chất có thể gây hại cho thai nhi nếu được hấp thụ với số lượng nhiều trong quá trình thai nghén.

Glycyrrihizin có tác dụng làm tăng ảnh hưởng của hormone gây stress cortisol bằng cách ức chế enzyme vô hiệu hóa hormone này. Bên cạnh đó, glycyrrhizin còn có thể làm tăng huyết áp và rút ngắn thời gian mang thai, tức gây sinh non. Tuy nhiên, ảnh hưởng về dài hạn đối với thai nhi vẫn chưa được tìm hiểu cho đến mới đây.

Bà bầu dùng nhiều cam thảo sẽ vô cùng nguy hại tới thai nhi. Ảnh minh họa

Bà bầu dùng nhiều cam thảo sẽ vô cùng nguy hại tới thai nhi. Ảnh minh họa 

Dậy thì sớm

Ngoài ra, theo báo Dân Trí, một số tổ chức y tế không cảnh báo chống lại cam thảo hoặc lượng glycyrrhizin trong khi mang thai. Nhưng trong năm 2016, Viện Quốc gia về Y tế và Phúc lợi ở Phần Lan thêm cam thảo là thành phần “không nên” cho phụ nữ mang thai.

Trong nghiên cứu, phụ nữ mang thai đã thông báo lượng cam thảo họ ăn trong giai đoạn thai kỳ của mình. Dựa vào thông tin này, các nhà nghiên cứu đã tính toán bao nhiêu mg hợp chất glycyrrhizin mà họ ăn mỗi tuần. Phần lớn các bà mẹ (75%) giảm ở nhóm tiếp xúc từ không đến thấp, có nghĩa là họ ăn ít hơn 250 milligram/ tuần. 11% các bà mẹ ăn lượng cam thảo cao nhất: hơn 500 mg glycyrrhizin/ tuần, các nhà nghiên cứu tìm thấy (500mg glycyrrhizin bằng 250 gram).

Trong nghiên cứu có 451 bà mẹ có con ở độ tuổi từ 10 đến 12. Trong số những đứa trẻ này, gần 330 đứa trẻ được sinh ra từ các bà mẹ ăn ít hoặc không ăn cam thảo trong thời kỳ mang thai và 51 được sinh ra từ các bà mẹ ăn nhiều cam thảo trong khi mang thai. Những bé gái có mẹ ăn nhiều cam thảo trong thời kỳ mang thai thường dậy thì sớm hơn so với các bé gái có mẹ ăn ít hoặc không có cam thảo, các nhà nghiên cứu tìm thấy.

Ảnh hưởng đến chỉ số IQ và hệ thần kinh

 

Ngoài ra, những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ ăn nhiều cam thảo trong thời kỳ mang thai có chỉ số IQ trung bình thấp hơn 7 điểm so với những đứa trẻ sinh từ các bà mẹ ăn ít hoặc không ăn cam thảo.

Nên tránh xa thịt gà có nhiều vệt màu trắng ở lườn(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia, thịt gà hiện nay xuất hiện rất nhiều vết trắng trên lườn gà chứng tỏ gà được nuôi công nghiệp gây hại cho sức khỏe.

Trong cơ thể, glycyrrhizin hoạt động qua enzyme giúp bảo vệ thai nhi từ mức cao của hormone cortisol được gọi là hormone stress. Mức độ cao của hormone cortisol có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Cortisol là một loại hooc môn corticosteroid (corticosteroid là một loại hooc môn loại steroid – tức là loại hợp chất hữu cơ tự nhiên được tổng hợp bởi các tuyến nội tiết trong cơ thể) được sản sinh bởi bộ phận tên là Zona fasciculata trên vỏ thượng thận (thuộc tuyến thượng thận).

Thông thường, enzyme này hoạt động bằng cách chuyển đổi hormone cortisol, gọi là cortisone, trước khi nó đi qua nhau thai vào thai nhi. Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra lượng rất thấp của glycyrrhizin hiệu quả chặn enzyme này, cho phép cortisol chảy qua nhau thai.

 An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang