Chất lượng sống

Sức khỏe

Bà bầu ngăn ngừa thiếu máu nhờ măng cụt

author 16:44 25/07/2015

(VietQ.vn) - Măng cụt góp phần thúc đẩy hoạt động của các tế bào máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giúp bảo vệ bà bầu chống lại một số bệnh như xơ vữa động mạch, cholesterol cao, nghẹt tim và đau ngực nặng

Sự kiện: Bà bầu

Măng cụt có vị ngọt thanh, từng múi trắng như sữa là thứ quả nhiều người thích ăn. Không chỉ giúp mẹ bầu giải khát trong những ngày nắng nóng, oi bức, măng cụt còn có nhiều tác dụng mà ít người biết đến. 

Các chất dinh dưỡng có trong măng cụt giúp mẹ bầu có thể ngăn ngừa tình trạng nóng trong và cải thiện khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bổ sung một lượng vừa đủ măng cụt còn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất cho mẹ bầu.

 măng cụt còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ và bé

 Măng cụt còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ và bé. Ảnh minh họa

Trong phần ăn được của quả măng cụt rất giàu dưỡng chất như: chất đạm, chất béo, chất carbonhydrates, chất xơ, calsium, chất sắt, phốt pho,… và vitamin như B1, C. Một số tác dụng nổi bật của quả măng cụt:

Ngăn ngừa thiếu máu: Măng cụt góp phần thúc đẩy hoạt động của các tế bào máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, nó cải thiện lưu lượng máu bằng cách làm giãn nở mạch máu giúp bảo vệ bà bầu chống lại một số bệnh như xơ vữa động mạch, cholesterol cao, nghẹt tim và đau ngực nặng.

Bảo vệ hệ thần kinh của thai nhi: Hàm lượng axit folic trong măng cụt giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thi nhi và giúp mẹ bầu duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Chống mệt mỏi, giúp hưng phấn tinh thần: Thời kỳ mang thai thường khiến chị em trở nên nặng nề, hay mệt mỏi và bị stress. Người ta đã tìm thấy khả năng chống mệt mỏi ở trái măng cụt. Dùng măng cụt sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sinh lực một cách an toàn và cảm thấy khỏe khoắn hơn trong người.

Măng cụt chứa rất ít calo, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol

Măng cụt chứa rất ít calo, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Ảnh minh họa

Ngoài ra, măng cụt còn có khả năng giúp mẹ bầu có cảm giác thư thái trong lòng. Bởi trong quả măng cụt có chứa axit trytophan - chất có liên hệ trực tiếp với serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh có liên hệ mật thiết với giấc ngủ, tâm trạng vui buồn và khẩu vị) tạo ra sự phấn chấn trong tinh thần.

Giảm huyết áp: Đây là một tác dụng tuyệt vời của măng cụt đối với mẹ nào bị bệnh huyết áp cao. Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng xơ vữa động mạch khiến gia tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Măng cụt đã tỏ ra rất hữu hiệu, nhất là đối với những người có trọng lượng cơ thể trung bình, trong việc giảm huyết áp và ngăn sự tấn công huyết áp của mạch máu đường phổi.

Bảo vệ làn da của mẹ bầu: Giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa, thường xuyên ăn măng cụt là cách đơn giản giúp giữ độ ẩm và ngăn ngừa các bệnh về da trong khi mang thai. Ngoài ra, nước măng cụt bôi trên da giúp điều trị các vấn đề về da như eczema và mụn trứng cá.

Không lo tăng cân: Măng cụt chứa rất ít calo, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol nên rất phù hợp với những mẹ bầu đang gặp vấn đề về cân nặng. Trong 100g măng cụt chỉ chứa 63 calo, nhưng chứa 5g chất xơ, rất cần thiết cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Thái Hà (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang