Bắc Kinh thay New York trở thành 'thủ đô tỉ phú thế giới'

author 16:36 25/02/2016

Thủ đô Trung Quốc đã vượt qua thành phố New York (Mỹ) để trở thành ngôi nhà của nhiều tỉ phú nhất thế giới.

 

Một người đàn ông đi xe đạp lách giữa hai chiếc Rolls-Royce và Porsche trên đường phố Bắc Kinh
Bloomberg cho hay thông tin trên có nguồn từ hãng Hurun, một công ty Thượng Hải xuất bản tạp chí hằng tháng và phát hành bảng xếp hạng hằng năm, nghiên cứu về những người giàu nhất thế giới và những thói quen chi tiêu của họ.
Hiện tại, Bắc Kinh là nhà của 100 tỉ phú trong khi New York là nơi sinh sống của 95 tỉ phú. Nghiên cứu của Hurun công bố vài tháng sau báo cáo cho thấy Trung Quốc hiện có nhiều tỉ phú hơn Mỹ, nhấn mạnh tốc độ tích lũy của cải của người Hoa dù nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm còn thị trường chứng khoán thì bất ổn.
Các nghiên cứu khác nhau về mức độ giàu có, như báo cáo Hurun và danh sách của tờ Forbes, từ lâu đã cho thấy sự khác biệt trong kết quả xuất phát từ phương pháp nghiên cứu, tính toán. Người sáng lập Hurun Rupert Hoogewerf cho biết sự bùng nổ tỉ phú của Trung Quốc xuất phát từ việc giới chức Đại lục cho phép “cơn lũ” chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sau khi kìm chế hoạt động IPO trong vài năm.
Ông Hoogewerf nói thêm rằng cách tính tài sản của ông dựa trên mức giá cổ phiếu hôm 15.1, tức đã tính cả mức giảm 40% của thị trường chứng khoán Đại lục trong nửa năm qua. Nếu tính tài sản giữa lúc thị trường nước này đạt đỉnh hồi mùa hè năm ngoái, số lượng tỉ phú Trung Quốc sẽ lên đến gần 150 người.
Bắc Kinh đã vượt qua New York vào năm ngoái, khi mảnh đất châu Á có thêm 32 tỉ phú trong khi thành phố đông dân nhất nước Mỹ chỉ tăng thêm 4 tỉ phú.
Thủ đô Moscow của Nga đứng vị trí thứ ba sau Bắc Kinh và New York với tổng số tỉ phú là 66 người. Đặc khu Hồng Kông và thành phố Thượng Hải đứng thứ tư và năm, với lần lượt 64 và 50 tỉ phú, theo Hurun.
Người Hoa giàu nhất thế giới Vương Kiện Lâm xếp hạng 21 trong danh sách tỉ phú toàn cầu, đứng sau gia đình Thụy Điển sở hữu hãng Ikea và nhà đầu tư Brazil Jorge Paulo Lemann. Một số tỉ phú Trung Quốc khác góp mặt trong danh sách những người giàu nhất còn có nhà sáng lập Alibaba Jack Ma, ông trùm nước giải khát Zong Qinghou, sếp hãng sản xuất điện thoại Xiaomi, hãng truyền thông xã hội Tencent và công cụ tìm kiếm Baidu.
Đặc biệt, Trung Quốc có tỉ lệ các tỉ phú tự thân lập nghiệp cao hơn so với Mỹ. “Nhiều người sẽ nhìn vào Trung Quốc hiện nay như cái cách mà họ đã từng nhìn vào Stanford hay Thung lũng Silicon ở Mỹ những năm 1990”, ông Hoogewerf kết luận.

 

Theo Thanh niên


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang