Ban hành Luật biểu tình là “trả nợ cho dân”

author 08:38 27/05/2014

“Ban hành Luật biểu tình sẽ có nhiều mặt lợi. Quốc hội khóa XIII sẽ rất vinh dự khi trả nợ được cho dân về đạo luật mà đã trải qua 12 khóa Quốc hội nhưng chưa làm được” – ĐBQH Lê Nam nêu quan điểm.

                                  ĐBQH Lê Nam. 

Chiều 26/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội. Phát huy tinh thần tại phiên thảo luận tại tổ trước đó, tại phiên thảo luận này, một số ĐBQH đã đề nghị Quốc hội cần sớm thông qua Luật biểu tình.

Tại phiên thảo luận, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa - ĐBQH Lê Nam đề xuất ngay trong khóa này Quốc hội cần phải xây dựng, cho ý kiến và thông qua dự án Luật biểu tình. Bởi theo ông Nam, đây là quyền cơ bản của công dân đã được thể hiện trong Hiến pháp năm 1946 và cả Hiến pháp sửa đổi năm 2013.

Ông Nam dẫn dụ: “Những năm qua thường xuyên có những đoàn khiếu kiện đông người. Họ tập trung trước cơ quan chức năng đấu tranh đòi quyền lợi bị xâm hại. Hiện tượng này đang ngày càng gia tăng”.

Liên quan tới tình hình Biển Đông, ĐB Lê Nam cho rằng, những cuộc biểu tình chống Trung Quốc gần đây đã thể hiện rõ nhu cầu của người dân trước những vấn đề bức xúc của đất nước và của xã hội.

Theo ĐB Nam, thời gian qua đã xuất hiện những nguy cơ lợi dụng biểu tình để chống lại Nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng mà vừa qua tại Hà Tĩnh, Bình Dương là một ví dụ.

Xuất phát từ thực tế đó, Luật Biểu tình đang trở thành yêu cầu của cuộc sống, góp phần đảm bảo an toàn xã hội và an ninh quốc gia. ĐB cũng khẳng định, Quốc hội khóa XIII hoàn toàn có đủ điều kiện để xây dựng và thông qua Luật biểu tình.

“Luật biểu tình sẽ có nhiều mặt lợi. Quốc hội khóa XIII sẽ rất vinh dự khi trả nợ được cho dân về đạo luật mà đã trải qua 12 khóa Quốc hội nhưng chưa làm được” – ĐBQH Lê Nam nêu quan điểm.

                           ĐBQH Trương Trọng Nghĩa.

Cũng đồng tình với chủ trương ban hành Luật biểu tình, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng, điều này hoàn toàn “phù hợp với quy định trong Hiến pháp” hiện hành về quyền con người, đảm bảo tính kế thừa các đạo luật khác và có thể đáp ứng được cam kết quốc tế của chúng ta.

Tiếp tục viện dẫn tình hình Biển Đông, ĐB Nghĩa cho biết, thời gian qua ở TPHCM và nhiều tỉnh thành khác đã có hàng triệu người xuống đường thể hiện tinh thần ủng hộ nhà nước, ủng hộ chính phủ trong việc đấu tranh chống lại Trung Quốc khi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Biểu tình ở Pari, Luân Đông, Washiton DC và nhiều thành phố khác trên thế giới cũng thường xuyên diễn ra.

Đặc biệt theo ĐB “nếu không có Luật biểu tình, khi xảy ra biểu tình, các cơ quan quản lý nhà nước không có chế tài xử lý về việc này”.

“Chúng ta có đủ trí tuệ, đủ kiến thức để xây dựng Luật biểu tình trong điều kiện của Việt Nam” – ĐB Trương Trọng Nghĩa cho biết, đồng thời đề nghị: Luật Biểu tình nên đưa vào tại kỳ họp thứ 8 để Quốc hội cho ý kiến và sẽ thông qua vào kỳ họp thứ 9.

Trước đó theo ghi nhận của phóng viên, tại phiên thảo luận tổ, và bên lề kỳ họp Quốc hội, nhiều ĐBQH cũng lên tiếng đề nghị Quốc hội cần sớm trình cho ý kiến và thông qua Luật Biểu tình cho phù hợp với bối cảnh tình hình hiện nay.

Theo Infonet

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang