Bán Vinamilk để ngân sách có tiền tiêu?

author 08:40 28/10/2013

Bức xúc vì ngân sách ngày càng thâm thủng, nợ công ngày càng lớn, trong khi vốn nhà nước bị chôn ở nhiều ngành, lĩnh vực không cần thiết, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ bán Vinamilk, Tập đoàn Cao su… để lấy tiền chi tiêu ngân sách, giảm gánh nặng nợ vay.

Báo cáo của Chính phủ khẳng định, thâm hụt ngân sách năm 2013 có rất nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là nguyên nhân khách quan.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định) gay gắt cho rằng, Chính phủ cần phải nghiêm túc nhìn nhận, có nguyên nhân chủ quan do điều hành kém, khiến tình trạng nợ thuế, trốn thuế, chuyển giá, gửi giá… xảy ra khắp nơi.

Đồng thời, đại biểu này cũng cảnh báo, gánh nặng nợ công thực tế không “an toàn” như báo cáo của Chính phủ. Trước tình trạng này, cần nhanh chóng có giải pháp tăng thu ngân sách, nếu không gánh nặng trả nợ cho thế hệ con cháu sẽ là rất lớn.

“Tôi đề nghị, bán ngay vốn cổ phần của Nhà nước trong những doanh nghiệp mà Nhà nước không cần chi phối để xây dựng trường học, bệnh viện để chống quá tải cho ngành y tế. Nếu làm tốt điều này, ngân sách có thể thu về hàng tỷ USD. Chúng ta cần nắm giữ vốn nhà nước ở nhiều doanh nghiệp thế để làm gì? Cụ thể như Vinamilk, nhà nước có cần nắm uyền chi phối không? Nếu không cần thiết, bán Vinamilk cũng thu về được hàng tỷ USD để đầu tư bệnh viện, trường học. Còn nếu quản lý với cơ chế hiện nay, theo tôi, tốt nhất đưa về Bộ Tài chính quản lý, sinh ra SCIC chẳng để làm gì”, đại biểu Trần Quang Chiểu gay gắt.

Về vấn đề này, đại biểu Trần Du Lịch cũng cho rằng, Nhà nước nên thoái vốn ở những lĩnh vực không cần thiết để đầu tư vào những nơi thấy cần thiết mà không phải đi vay, đơn cử trường hợp Vinamilk.

Không chỉ đề xuất bán bớt vốn nhà nước, nhiều đại biểu Quốc hội cũng kiến nghị, cần phả thu cổ tức từ các doanh nghiệp nhà nước. Đại biểu Trần Du Lịch đặt câu hỏi: ”Vinamilk lãi hàng ngàn tỷ đồng, nhưng không lấy về một đồng cổ tức nào để xây dựng trường học, bệnh viện. Vậy số tiền lãi đó dùng để làm gì?”.

Trước đề xuất của các đại biểu Quốc hội, trao đổi với phóng viên báo chí, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, bán DNNN để lấy tiền cho ngân sách chi tiêu thì “rất dễ, rất nhanh”. Chủ trương của Nhà nước về thoái vốn khỏi doanh nghiệp nhà nước là đã rõ. Tuy nhiên, bán vốn vào lúc nào, bán để làm gì thì cần phải tính toán kỹ.

Trước đó, trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh cho rằng, không nên vì khó khăn hiện nay mà nghĩ tới việc sẽ bán các doanh nghiệp nhà nước vì bán phải có lộ trình. Những doanh nghiệp làm ăn không tốt sẽ được đưa ra cổ phần hóa. Cách làm cũng phải hết sức thận trọng, không phải làm một cách cực đoan theo kiểu thấy không hiệu quả là ồ ạt bán doanh nghiệp đi. Không bao giờ vì khó khăn của ngân sách mà bán doanh nghiệp đi.

Thùy Liên (Báo đầu tư)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang