Bảo hiểm xã hội Việt Nam lí giải vì sao phải cân nhắc kéo dài tuổi nghỉ hưu

author 19:48 02/03/2017

(VietQ.vn) - Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc kéo dài tuổi nghỉ hưu thực chất là phục vụ cho việc bảo đảm vấn đề an toàn, lâu dài cho quỹ BHXH, quỹ hưu trí của Việt Nam.

Vừa qua, có thông tin trên báo chí cho rằng chi phí của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) hiện quá lớn và phải tính đến giải pháp kéo dài tuổi nghỉ hưu để bảo đảm an toàn cho quỹ BHXH. Tại phiên họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ chiều 1/3, Phó Tổng giám đốc BHXHVN Phạm Lương Sơn đã phản hồi về vấn đề này.

bảo hiểm xã hội việt nam

Phó Tổng giám đốc BHXHVN Phạm Lương Sơn nói về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. Ảnh Viết Cường

Theo ông Phạm Lương Sơn, vừa rồi BHXHVN có nhận được thông báo của VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, đề nghị Bộ LĐTB&XH và BHXHVN nghiên cứu để báo cáo về thông tin báo chí đưa ra cho rằng chi phí của BHXH quá lớn và phải tính đến giải pháp kéo dài tuổi nghỉ hưu để bảo đảm an toàn cho quỹ BHXH. Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, BHXHVN đang cùng Bộ LĐTB&XH dự thảo Tờ trình để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Trước hết, với tư cách là Người phát ngôn của BHXHVN, tôi xin khẳng định vấn đề chi phí quản lý và việc kéo dài tuổi nghỉ hưu không liên quan đến nhau. Vấn đề BHXHVN cũng như Bộ LĐTB&XH đang trình Chính phủ để trình lên Quốc hội xem xét, cân nhắc việc kéo dài tuổi nghỉ hưu thực chất là phục vụ cho việc bảo đảm vấn đề an toàn, lâu dài cho quỹ BHXH, quỹ hưu trí của Việt Nam mà thôi”, ông Phạm Lương Sơn nói.

Người phát ngôn của BHXHVN cũng khẳng định trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, thông tin cho rằng chi phí quản lý bộ máy của BHXHVN quá lớn, tăng khoảng 75,8% là chưa chính xác.

Ông Sơn giải thích: "Việc Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán hoạt động của BHXHVN theo quy định của Luật BHXH được Quốc hội thông qua là hoạt động hết sức bình thường. Tuy nhiên, sau báo cáo kiểm toán thì BHXHVN hằng tháng đều định kỳ có thông tin kịp thời cho báo chí. Rất đáng tiếc, thông tin vừa rồi cho rằng chi phí quản lý bộ máy quá lớn tăng khoảng 75,8% là chưa chính xác. Thực chất là dự toán kế hoạch chi năm 2015 của BHXHVN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chỉ có 6.560 tỷ đồng (tăng khoảng 59% so với kế hoạch 2014) nhưng việc tăng này chủ yếu để phục vụ cho những nhiệm vụ cấp bách và cần thiết của cả hệ thống BHXH. Mà những khoản này năm 2014 và các năm trước đó chưa được bố trí kịp, bao gồm:

Thứ nhất, chi cho công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Đây là đòi hỏi rất cấp bách. Nhờ công tác tuyên truyền này mà năm 2015, 2016 những đối tượng tham gia BHXH, BHYT đã có bước phát triển ngoạn mục. Chúng tôi đã thực hiện được 81,7% người dân Việt Nam có BHYT và đang phấn đấu nâng tỉ lệ người lao động tham gia BHXH, thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị và công tác tuyên truyền có tác động rất tích cực và hiệu quả trong việc phát triển đối tượng.

Thứ hai, chi cho đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện giao dịch điện tử trong BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Đây cũng là nhiệm vụ rất cấp bách, cần thiết. Vừa rồi thông qua việc đẩy mạnh công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, có thể nói rằng BHXHVN đã thực hiện những cải cách hành chính được ghi nhận bởi World Bank và các cơ quan báo chí, giảm còn 32 thủ tục hành chính, giảm số giờ giao dịch từ hàng trăm giờ xuống còn 49 giờ và đang phấn đấu đến năm 2017 đưa số giờ giao dịch xuống còn 45 giờ.

Thứ ba, chi ứng dụng CNTT theo yêu cầu của Nghị quyết 68 của Quốc hội. Chúng tôi phấn đấu đến năm 2018 hoàn thành đúng yêu cầu của Quốc hội là đưa ứng dụng CNTT, giao dịch điện tử, hệ thống thông tin giám định BHYT đi vào hoạt động đồng bộ, hiện đại hóa. Sáng nay trong phiên giải trình với Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, rất nhiều đại biểu Quốc hội đã nhắc BHXHVN về lộ trình này và chúng tôi đã hứa với Quốc hội, hứa với Chính phủ là sẽ thực hiện mục tiêu đã đưa ra.

Thứ tư, chi phục vụ trực tiếp cho đối tượng tham gia hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Đây là nhu cầu rất lớn vì đối tượng tham gia tăng, đối tượng thụ hưởng tăng, mở rộng các mạng lưới đại lý thu cho BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp thì cũng phải tăng chi trực tiếp cho các đối tượng. Thực chất việc chi cho quản lý chỉ tăng có 6% so với năm 2014".

Ông Phạm Lương Sơn khẳng định, toàn bộ các kinh phí của BHXH đã được lập dự toán và được Thủ tướng giao là để phục vụ cho các nhiệm vụ cấp bách, cần thiết và chi trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng.

"Quá trình lập dự toán và trình duyệt rất chặt chẽ, thận trọng qua nhiều bước thẩm định. Dự kiến, trong tuần này, BHXHVN sẽ hoàn thành tờ trình để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về vấn đề chi phí quản lý như Thủ tướng đã chỉ đạo", ông Sơn cho biết thêm.

VIẾT CƯỜNG

Viglacera Hạ Long: Nhiều công nhân làm cả năm, Tết cũng không được nghỉ(VietQ.vn) - Công nhân Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long dù nhiều người quê ở xa nhưng vẫn phải làm Tết. Lãnh đạo Công ty lí giải việc công nhân làm Tết là do “đặc thù”.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang