Bất động sản xanh chấm dứt dự án của một công ty liên quan Chủ tịch VIB Đặng Khắc Vỹ

author 06:44 14/07/2019

(VietQ.vn) - TP Hà Nội đã chấm dứt hoạt động dự án Khu đô thị Monaco Garden (huyện Quốc Oai, Hà Nội) của CTCP Đầu tư và thương mại hệ thống Quốc tế Nettra do chậm triển khai. Nettra cũng giải thể và xong thủ tục ngừng hoạt động từ tháng 3/2018.

Được biết dự án Khu đô thị Monaco Garden có quy mô 130ha, nằm ở phần ô đất CC1, CC3, N4, thuộc địa bàn xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Theo quy hoạch, dự án Monaco Garden được xây dựng các hạng mục gồm: chung cư cao tầng, 79 biệt thự đơn lập, trung tâm thương mại, văn phòng, các tiện ích sinh hoạt, giao thông, hồ nước... Chủ đầu tư dự án CTCP Đầu tư và thương mại hệ thống Quốc tế Nettra.

Ngày 25/7/2008, TP Hà nội đã có văn bản số 2893 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Monaco Garden. Tuy nhiên sau khi trở thành chủ đầu tư dự án này – Nettra vẫn không có động thái triển khai dự án, gây lãng phí quỹ đất rộng lớn. Đến ngày 29/11/2017, dự án Monaco Garden đã bị TP Hà Nội ra quyết định số 8210 chấm dứt hoạt động dự án và nằm trong danh sách 30 dự án sử dụng đất chậm tiến độ, bị dừng hoạt động.

Theo cập nhật từ cơ quan thuế, Nettra được thành lập ngày 5/9/2013, sau thời điểm dự án Monaco Garden được chấp thuận đầu tư và do ông Nguyễn Phát Minh làm đại diện pháp luật. Nhưng công ty này đã ngừng hoạt động và đóng mã số thuế, giải thể công ty từ cuối tháng 3/2018. Trước đó, hai chi nhánh của Nettra tại TP HCM và Đà Nẵng cũng đã ngừng hoạt động từ tháng 11/2011.

 Dự án Monaco Garden là 1 trong số 30 dự án chiếm “đất vàng” chậm tiến độ quá lâu, bị dừng hoạt động

Dù là doanh nghiệp kín tiếng, nhưng Nettra không hề xa lạ vì có mối quan hệ với các lãnh đạo chủ chốt của Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) và địa chỉ kinh doanh cũng đặt tại toà nhà Corner Stone (số 16 Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cùng địa chỉ trụ sở của VIB.

Có một công ty nữa có tên khá giống là Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại hệ thống quốc tế (Nettra) từng sở hữu gần 15% vốn của VIB. Bên cạnh đó 3 nhóm cổ đông lớn của VIB gồm: Chủ tịch HĐQT Đặng Khắc Vỹ, Thành viên HĐQT Đặng Văn Sơn và Đỗ Xuân Hoàng nắm hơn 44,13% cổ phần ngân hàng VIB (thời điểm cuối năm 2015) đều có liên quan tới doanh nghiệp này. Nhưng đến kỳ báo cáo năm 2016, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại hệ thống quốc tế đã biến mất khỏi danh sách cổ đông lớn của VIB.

Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại hệ thống quốc tế được thành lập tháng 4/2007, có vốn điều lệ là 1.200 tỉ đồng, gồm các cổ đông sáng lập: ông Đặng Khắc Dũng, góp 774,5 tỉ đồng (chiếm 64,54% vốn); ông Đỗ Xuân Thụ góp 170,75 tỉ đồng (14,23%), ông Đặng Văn Sơn góp 84 tỉ đồng (7%) cùng 1 cá nhân có tên Trần Chiến Thắng (Hà Nội) góp 170,5 tỉ đồng (14,23%). Ông Đặng Văn Sơn từng là Chủ tịch HĐQT Nettra.

Nhưng năm 2016, Nettra giảm vốn điều lệ xuống còn gần 578 tỉ đồng và đến ngày 25/12/2017 HĐQT đã quyết định giải thể công ty do kinh doanh không hiệu quả.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản trả lời ý kiến cử tri cho biết, ngay sau đoàn giám sát HĐND Thành phố thực hiện giám sát về việc triển khai các dự án có sử dụng đất trên địa bàn, thành phố đã ban hành các kế hoạch nhằm đôn đốc, rà soát tiến độ các dự án. Theo đó, sau khi chấm dứt hoạt động 30 dự án sử dụng đất trong tổng số 383 dự án chậm tiến độ trên địa bàn, sẽ tiếp tục hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động của 5 dự án.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết đã chấm dứt hoạt động 16 dự án bỏ hoang, chậm triển khai, điển hình như:

Dự án Xây dựng trụ sở văn phòng làm việc và cho thuê tại số 19 Lê Thanh Nghị, do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư;

Dự án Xây dựng tòa nhà hỗn hợp văn phòng làm việc và cho thuê tại 53E phố Hàng Bài, Công ty TNHH MTV sổ xố Thủ đô làm chủ đầu tư;

Dự án Xây dựng Bệnh viện đa khoa Quang Trung tại Khu đồng Đế Mơ, do Công ty Cổ phần bệnh viện đa khoa Quang Trung làm chủ đầu tư;

Dự án Nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên tại 13 Nguyễn An Ninh, do Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Kiếm định và Địa kỹ thuật làm chủ đầu tư;

Dự án Khu văn phòng tại 18 phố Cao Bá Quát, do Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị làm chủ đầu tư;

Dự án Nhà làm việc và văn phòng cho thuê tại 335 Nguyễn Trãi, do Công ty Cổ phần xây lắp công nghiệp thực phẩm làm chủ đầu tư;

Dự án Khu hỗn hợp văn phòng - thương mại, dịch vụ - nhà hàng và giải trí tại số 153 phố Yên Phụ, do Tổng công ty Du lịch Hà Nội - Công ty TNHH làm chủ đầu tư…

Theo Kinh tế môi trường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang