Bất ngờ nguồn gốc thực sự của nho sữa, nho Ruby Nhật đang rao bán 'ầm ầm'

author 15:14 27/10/2020

(VietQ.vn) - Một số loại nho được quảng cáo là nho sữa, nho Ruby Nhật Bản, có giá bán chỉ vào khoảng 200 nghìn đồng/kg. Nguồn gốc thực sự của chúng là như thế nào?

Nho sữa Nhật Bản được biết đến là loại nho “siêu đắt” bởi có giá cả triệu đồng/kg nhưng xuất hiện tại thị trường Việt Nam lại có giá chỉ 200.000 đồng/kg khiến nhiều người tò mò.

Tuy nhiên trên thực tế, đây là loại nho sữa có xuất từ từ Trung Quốc. Theo Vietnamnet, một số ít cửa hàng công khai loại nho này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng một số nơi thì không. Lý giải điều này, họ cho rằng, tâm lý khách hàng dị ứng với hàng Trung Quốc nên gắn mác nho sữa Nhật Bản để bán dễ hơn.

 

 Nho sữa (trên) và nho Ruby (dưới) có xuất xứ từ Trung Quốc. 

Rao bán nho sữa nội địa Trung Quốc trên chợ online với giá 580.000 đồng/ thùng 1,8-2kg và 790.000 đồng/ thùng 2,3-2,5kg, anh Phạm Hồng Sơn (ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, đây là giống nho đắt đỏ và chất lượng thuộc top 1 trên thế giới.

Với chất lượng hoàn hảo và được đóng gói kỹ càng trong từng chiếc hộp giấy có nắp đậy lịch sự, giá lại rẻ bằng 1/3 nho sữa trồng tại Nhật Bản thì theo người bán hàng, đây là sản phẩm thích hợp mang đi làm quà biếu, quà tặng.

Tuy nhiên, khi đặt mua loại nho này, nhiều người không khỏi thất vọng vì tin lời người bán rao trên mạng nhưng nhận về là những chùm nho có quả rất bé, nho bị thối cuống, không đúng như quảng cáo.

Bên cạnh nho sữa, thời gian gần đây, loại nho được quảng cáo là nho Ruby không hạt, giòn tan, ngọt lịm, cuống tươi như rau cũng xuất hiện “nhan nhản” trên thị trường với giá chỉ 165.000 đồng/thùng từ 5-5,5kg.

Hỏi về xuất xứ loại nho này, trao đổi với Vietnamnet, chị An (một tiểu thương tại Hà Nội) cho hay, đây là nho Trung Quốc, đang mùa nên giá rẻ. Hơn nữa, giá rẻ nhưng tươi ngon chưa từng thấy, người tiêu dùng rất thích.

Là người gốc Ninh Thuận và trồng nho từ năm 2006 đến nay, anh Nguyễn Đức Thấn, trú tại thôn Thành Sơn, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải cho rằng, người tiêu dùng nên thận trọng đối với các loại nho giá rẻ, có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

“Rất có thể vì lợi nhuận mà họ sử dụng chất bảo quản để tránh dập nát và để được lâu, hoặc sử dụng chất kích trái, kích chùm, tăng độ ngọt cho chùm to, trái đẹp, vị ngọt gắt rồi nói là nho Ninh Thuận để bán. Người tiêu dùng ham rẻ, vô tình mua và ăn phải sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe”, anh Thấn nói.

Hơn nữa, khi mua hàng online, khách hàng nên hết sức thận trọng, chọn mua ở những người bán uy tín để lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng tốt nhất, tránh mất tiền oan.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang