Bất ngờ với toilet thông minh có khả năng cảnh báo sớm bệnh ung thư và tiểu đường

author 06:54 12/01/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học tại Cơ quan nghiên cứu Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa tạo ra một loại toilet thông minh có khả năng cảnh báo sớm các bệnh tiểu đường và ung thư.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Theo các nhà khoa học, để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của người bệnh, loại toilet (nhà vệ sinh) thông minh kể trên đã được gắn cảm biến có khả năng phân tích nước tiểu để kiểm tra lượng protein và glucose.

Không chỉ có khả năng nhận diện sự biến động của lượng protein và glucose, cảm biến trong toilet thông minh có thể kiểm tra các chỉ dấu sinh hóa khác trong nước tiểu, từ đó đưa ra những cảnh báo sớm về bệnh ung thư hoặc tiểu đường. Điều thuận tiện là dữ liệu có thể gửi tới điện thoại thông minh của người dùng hoặc các bác sĩ gia đình để chữa trị kịp thời, tránh các biến chứng xấu.

Ông Michael Lindenmayer, một chuyên gia về sức khỏe và thiết bị vệ sinh thông minh cho biết sản phẩm toilet công nghệ cao đã đem lại cho con người cơ hội lớn để có thể theo dõi, kiểm soát sức khỏe tốt hơn.

"Thông thường, mọi người sẽ gặp bác sĩ khi có những biểu hiện bệnh lý. Chúng ta vẫn chưa lắng nghe cơ thể mình đầy đủ trong khi nhà vệ sinh (với thiết bị thông minh) có thể làm được điều này. Có một lượng thông tin sức khỏe khổng lồ đã trôi tuột xuống cống mỗi khi chúng ta xả nước", ông Lindenmayer nói.

Nhờ hệ thống cảm biến, toilet thông minh có khả năng phân tích nước tiểu để kiểm tra lượng protein và glucose.   

Đồng quan điểm trên, Sameer Berry, chuyên gia nghiên cứu dạ dày cho rằng nhà vệ sinh thông minh sẽ hữu ích trong việc thu thập dữ liệu của bệnh nhân ung thư ruột hay bị áp xe hậu môn. Trên phạm vi rộng hơn, nếu các nhà vệ sinh công cộng được “thông minh hóa” sẽ giúp giới chức y tế theo dõi và dự đoán dịch bệnh, cảnh báo sớm trước khi dịch bùng phát.

Theo ông Davide Coppola, Giám đốc Không gian vệ sinh tại ESA, nếu kết hợp dữ liệu sức khỏe từ các cảm biến thông minh trong nhà vệ sinh với dữ liệu vệ tinh quan sát Trái Đất, chúng ta có thể tạo thành hệ thống thông tin y tế mang tính phòng chống dịch bệnh.

"Nếu có 1.000 nhà vệ sinh thông minh cùng giám sát một số loại bệnh cụ thể tại một khu vực, bạn có thể dùng dữ liệu không gian để tính toán khả năng xảy ra dịch bệnh", ông Coppola đưa ra tính toán.

Được biết, hiện nay các toilet thông minh đã được ứng dụng vào nhiều mục đích. Ví dụ như được sử dụng để theo dõi sức khỏe của các phi hành gia trên vũ trụ. Trạm Không gian quốc tế (ISS) đã thử nghiệm một thiết bị mang tên Hệ thống Giám sát nước tiểu, với mục đích thu thập và kiểm tra nước tiểu của từng thành viên phi hành đoàn.

Hiện tại, các công ty thiết bị vệ sinh của Nhật Bản đang phát triển nhà vệ sinh kết nối wifi giúp đo chỉ số khối cơ thể (BMI), các thành phần sinh hóa như đường, protein, nhiệt độ nước tiểu... Tại Mỹ, các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã phát triển loại giấy vệ sinh đổi màu có thể phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu với sự hỗ trợ của camera trên điện thoại thông minh.

Bảo Lâm (Theo Daily Mail)

Cảnh báo: Dùng điện thoại trong nhà vệ sinh có thể tử vong(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu Anh, nếu đi vệ sinh mang theo điện thoại sẽ có nguy cơ nhiễm vi trùng gây tiêu chảy, viêm đại tràng cao.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang