Bí ẩn về ‘người anh em song sinh” của Mặt Trời

author 10:25 16/06/2017

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của một hành tinh được cho là “anh em song sinh” của Mặt Trời.

Nhóm các nhà thiên văn Mỹ đã tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của một hành tinh song sinh với Mặt Trời có tên gọi là Nemesis. Kết quả nghiên cứu sơ bộ được công bố trên tạp chí arXiv.org số tháng 4, theo Daily Mail.

Giới khoa học tin rằng, chính hành tinh này là nguyên nhân khiến thiên thạch khổng lồ đổi hướng, lao vào Trái Đất và gây ra thảm họa tuyệt chủng đối với loài khủng long.

Các nhà khoa học tìm ra bằng chứng về "người anh em song sinh" của Mặt Trời. 

Để củng cố rõ hơn cho những lập luận của mình, một nhóm nghiên cứu của Đại học California đã khởi động lại công cuộc tìm kiếm Nemesis sau khi quan sát những ngôi sao hình thành gần đây trong chòm sao Perseus.

Họ thiết kế một mô hình toán học và nhận thấy giả thuyết về việc mọi ngôi sao đều có một phiên bản song sinh hoàn toàn chính xác đối với các ngôi sao trong chòm Perseus.

“Chúng tôi cho rằng Nemesis tồn tại từ cách đây rất lâu. Chúng tôi cho chạy một loạt mô hình thống kê để xem liệu có thể giải thích số lượng sao trẻ đơn lẻ trong chòm sao Perseus hay không. Tuy nhiên, chỉ có một mô hình duy nhất cung cấp dữ liệu phù hợp, đó là tất cả sao lúc đầu đều ra đời trong hệ sao nhị phân rộng", Stahler nói.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy hệ sao nhị phân rộng chỉ hai ngôi sao ở cách nhau hơn 500 đơn vị thiên văn (AU). Một đơn vị thiên văn chỉ khoảng cách trung bình giữa Mặt Trời và Trái đất (150 triệu km).

Hình ảnh Mặt Trời được giống như một khuôn mặt khổng lồ.

Dựa theo mô hình, bản sao song sinh của Mặt trời nhiều khả năng đã thoát ra khỏi hệ sao nhị phân và nằm ở đâu đó cùng những ngôi sao khác trong dải Ngân hà. Nói cách khác, Mặt trời có thể sẽ không bao giờ có cơ hội gặp lại người anh em song sinh Nemesis.

Phong Lâm (Theo Daily Mail)

Con người sẽ có thể ‘chạm' vào Mặt trời vào năm 2018?(VietQ.vn) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), vào năm 2018 sẽ đưa một tàu thăm dò tới gần Mặt trời. Đây là sứ mệnh đầu tiên của con người bay tới Mặt trời.
Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang