Bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục: Công ty bầu Đức nói gì?

author 14:45 02/04/2019

(VietQ.vn) - Công ty Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đã lên tiếng giải thích về việc bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Hoàng Anh Gia Lai – mã CK: HAG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 được kiểm toán bởi Ernst & Young Việt Nam.

Theo đó, HAG ghi nhận lãi ròng gần 120 tỷ đồng, gấp đôi so với kết quả trên báo cáo tự lập trước đó nhờ điều chỉnh giảm một số khoản như chi phí quản lý doanh nghiệp, giảm lỗ từ hoạt động khác và tăng doanh thu hoạt động tài chính.

bi-kiem-toan-nghi-ngo-ve-kha-nang-hoat-dong-lien-tuc-cong-ty-bau-duc-noi-gi

 Công ty của bầu Đức bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục. 

Đáng chú ý, ở báo cáo này, công ty kiểm toán E&Y tiếp tục nhấn mạnh sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn.

Theo đó, kiểm toán viên cho biết, tính đến ngày 31/12/2018, Hoàng Anh Gia Lai còn lỗ lũy kế hơn 36 tỷ đồng, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn 6.569 tỷ đồng. Đồng thời, HAG cũng vi phạm một số điều khoản của khoản vay và trái phiếu trong báo cáo hợp nhất năm 2018.

Lên tiếng giải thích về điều này, Hoàng Anh Gia Lai cho biết, khoản lỗ lũy kế của tập đoàn phát sinh trong năm 2018 là do trong năm này, tập đoàn có phát sinh các nghiệp vụ liên quan đến giao dịch vốn trong nội bộ tập đoàn với các cổ đông không kiểm soát gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế theo hướng dẫn của thông tư 202/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014.

Với khoản 6.568 tỷ đồng chênh lệch nợ ngắn hạn của tập đoàn vượt quá tài sản ngắn hạn thì có khoản nợ trái phiếu chuyển đổi với số tiền 2.217 tỷ đồng, theo thỏa thuận Đầu tư và hợp tác toàn diện thì trái chủ là Thaco cam kết sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày 3/8/2019.

Số chênh lệch còn lại sẽ được tập đoàn dùng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh để bổ sung. Cụ thể, trong năm 2018, doanh thu từ hoạt động kinh doanh trái cây và ớt đạt 3.411,2 tỷ đồng. HAGL đang tiếp tục đẩy mạnh khai thác những loại cây đến tuổi thu hoạch, đem lại doanh thu cao như thanh long, chuối.

Mảng cao su tiếp tục được Hoàng Anh Gia Lai chăm sóc. Đến nay, Hoàng Anh Gia Lai đã trồng được 47.228 ha cao su, trong đó mới khai thác 20.942 ha. Bên cạnh đó, gỗ cây cao su cũng hứa hẹn đem lại nguồn thu lớn cho tập đoàn.

Về việc vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu tại các ngân hàng như VPBank, BIDV chi nhánh Gia Lai, Bình Định... Hoàng Anh Ga Lai cho biết, tại thời điểm lập báo cáo tài chính 2018, tập đoàn đã được một số ngân hàng xác nhận không thu nợ trước hạn đối với các khoản vay bị vi phạm.

Tập đoàn vẫn tiếp tục làm việc với các ngân hàng còn lại về việc điều chỉnh các điều khoản đã vi phạm của các hợp đồng vay và tài sản thế chấp có liên quan.

Hoàng Anh Gia Lai cũng cho biết, năm 2018, tập đoàn đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Thaco để đầu tư vào mảng nông nghiệp và bất động sản.

Shop&Go làm ăn ra sao trước khi được mua với giá 1 USD?(VietQ.vn) - Làm ăn liên tục thua lỗ, chuỗi cửa hàng Shop&Go sẽ được CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce – đơn vị VinMart và VinMart+ mua với giá 1 USD.

Ngày 24/3/2019 vừa qua, Thaco cũng đã ký thêm phụ lục hợp đồng thỏa thuận Đầu tư và hợp tác toàn diện. Thaco sẽ tiếp tục hợp tác với tập đoàn trong lĩnh vực nông nghiệp, mở rộng thêm diện tích trồng trái cây, hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chế biến trái cây để xuất khẩu.

 Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang