Bí quyết xào rau ngon, không hại sức khỏe

author 06:21 07/05/2016

(VietQ.vn) - Khi xào rau củ, mọi người cần lưu ý những điều dưới đây để có được món ăn ngon và không hại sức khỏe gia đình.

Nhiều chuyên gia đã từng chỉ ra rằng khi luộc, xào hay nấu rau, các vitamin C, B và Kali đều dễ dàng tan trong nước. Bởi thế, các chất này đều bị hao hụt đi, nhất là vitamin B.

Nhiều người còn so sánh, nếu so với rau luộc, thì rau xào cần lửa mạnh và giúp rau nhanh chín. Vì thế sẽ hạn chế lượng dinh dưỡng bị mất đi. Tuy nhiên rau xào được chín trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao cũng dễ mất đi hàm lượng vitamin C và B. Vậy nên, nếu không tìm hiểu kỹ cách chế biến thì có thể 80% các chất này sẽ bị mất trong quá trình nấu ăn.

Không sử dụng quá nhiều dầu mỡ khi xào

Cần lưu ý khi xào rau để giữ được chất dinh dưỡng của món ăn

Cần lưu ý khi xào rau để giữ được chất dinh dưỡng của món ăn

Các loại rau đều có đặc tính hấp thụ rất mạnh dầu mỡ. Song chỉ nên cho vừa đủ, bởi nếu như dùng quá nhiều dầu, thì thức ăn sẽ bị bao bọc kín bởi dầu. Các gia vị khác khó thẩm thấu vào rau, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, làm vậy cũng không tốt đối với hệ tiêu hóa.

Không bỏ nhiều gia vị

Trong bản thân muối ăn hoặc các loại xì dầu thì đã có chứa muối và nhiều gia vị khác. Vì thế, khi nêm thêm những gia vị này thì cần giảm bớt lượng muối, nếu không sẽ khiến món ăn bị mặn.

Cách nêm gia vị đúng là cho muối vào món ăn, thêm chút xì dầu hải sản, còn tinh bột gà hoặc mì chính (bột ngọt) nên ít dùng hoặc không cần. Có thể bỏ thêm tỏi hoặc hành, hạt tiêu, gừng khi cần thiết để làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà không mất đi hương vị ban đầu.

Không đợi đến lúc dầu bốc khói trong chảo

Hầu hết mọi người thường có thói quen cho dầu vào chảo, đợi cho đến khi dầu bốc khói mới cho đồ ăn vào xào cùng. Song dầu bốc khói khiến nhiệt độ trong chảo rất cao và dễ làm cho rau mất đi chất dinh dưỡng. Bởi thế, mọi người nên cho rau củ vào khi dầu nóng lên nhưng chưa đến độ bốc khói trong chảo.

Không để lửa nhỏ xào rau

Trong khi xào rau, nếu để lửa nhỏ, rau sẽ bị om lâu và làm mất đi nhiều vitamin hữu ích đặc biệt là vitamin C và B1. Cách tốt nhất là nên dùng lửa to khi xào rau và không nên cho quá nhiều nước để tránh làm mất vitamin. Có một số loại rau chỉ nên ăn sống là hiệu quả nhất như cà chua, dưa chuột, xà lách…

Không xào rau ngay sau khi cắt

Không nên xào rau ngay khi cắt mà nên để một thời gian

Không nên xào rau ngay khi cắt mà nên để một thời gian

Đa phần vitamin trong rau ở trạng thái "dễ bay hơi". Vì thế sau khi cắt rau không xào ngay mà để trong một thời gian dài, phần lớn vitamin sẽ bị oxy hóa.

Xào rau bằng dầu ô liu

Xào là một cách chế biến giúp tăng mạnh phenolic, hợp chất chống ôxy hoá rất mạnh vốn sẵn có trong rau. Đặc biệt, ở những rau vốn rất giàu chất phenolic, tổng lượng chất này sẽ tiếp tục tăng lên khi sử dụng dầu ôliu nguyên chất để chế biến.

Việc xào với dầu ôliu sẽ không chỉ giữ lại mà còn giúp tăng cường các hoạt chất có lợi cho sức khoẻ: giúp tăng lượng chất chống ôxy hoá, hoạt chất giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư, tiểu đường, giảm thị lực…

>> Tuyệt chiêu bảo vệ da và tóc khi đi bơi

Hồng Ngọc (T/h)

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang