Bộ Tài chính muốn cắt giảm hàng loạt khoản phí cho doanh nghiệp

authorĐỗ Thu Thoan 06:14 27/06/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND tỉnh, TP rà soát các khoản phí đang thu có liên quan trực tiếp đến chi phí của doanh nghiệp để xem xét giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Cụ thể, theo báo Vietnamnet, đối với các khoản chi phí thuộc thẩm quyền trung ương, các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát các khoản phí gắn với các dịch vụ do ngành, lĩnh vực mình quản lý có liên quan trực tiếp đến chi phí của doanh nghiệp; đề xuất giảm mức thu phí, gửi Bộ Tài chính để xây dựng dự thảo sửa đổi Thông tư thu phí liên quan.

UBND cấp tỉnh rà soát các khoản phí do cơ quan địa phương thu có liên quan trực tiếp đến chi phí doanh nghiệp, đề xuất điều chỉnh giảm mức phí gửi Bộ Tài chính tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh mức thu và tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

bo-tai-chinh-muon-cat-giam-hang-loat-khoan-phi-cho-doanh-nghiep

Năm 2017 được cho là năm giảm phí cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Đối với các khoản phí thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh, UBND cấp tỉnh chỉ đạo đơn vị chuyên môn rà soát, đề xuất điều chỉnh giảm mức thu phí có liên quan trực tiếp đến chi phí của doanh nghiệp, trình HĐND cấp tỉnh điều chỉnh mức thu phí.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND cấp tỉnh trực thuộc TW rà soát, gửi lại Bộ Tài chính trước ngày 10/7 để Bộ kịp thời tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, theo Vietnamnet.

Trước đó, theo Tuổi trẻ, ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng việc giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp là vấn đề quan trọng được đặt ra ngay sau Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, đặc biệt liên quan đến vấn đề thủ tục hành chính, trả kết quả dịch vụ công.

Do đó, mục tiêu Chính phủ đặt ra là trong năm nay tập trung để tháo gỡ các rào cản về giấy phép con, lợi ích nhóm, giảm chi phí chính thức và không chính thức, giúp doanh nghiệp giảm giá thành để cạnh tranh.

Cũng theo Vietnamnet, ngày 6/6, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 26 về việc triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó giao Bộ Tài chính phối hợp các Bộ, ngành liên quan xem xét giảm mức phí cho doanh nghiệp, báo cáo kết quả rà soát trong tháng 7/2017.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang