Bộ trưởng Thăng: "Toàn đại gia đi Phantom thì giải cứu cái gì?"

author 21:30 28/02/2014

“Chủ đầu tư bất động sản toàn đại gia, toàn đi xe Phantom thì giải cứu cái gì? Bất động sản phải giảm giá, thì chắc chắn sẽ tiêu thụ được”, Bộ trưởng Đinh La Thăng.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú


Tại phiên họp của Chính phủ sáng 28/2, xung quanh câu chuyện về “giải cứu thị trường bất động sản”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, thẳng thắn cho rằng, ngọn nguồn của khó khăn trên thị trường bất động sản hiện nay là do giá nhà đất vẫn cao. Do đó, để tháo gỡ vướng mắc này, chỉ có giải pháp hữu hiệu nhất là các chủ đầu tư phải tiếp tục giảm giá.

Bộ trưởng Bộ GT-VT Đinh La Thăng

Nêu tiếp quan điểm, Bộ trưởng Thăng đề nghị cần thuê kiểm toán độc lập vào xác định giá nhà một cách chỉnh xác. Trên cơ sở đó, giảm giá bao nhiêu kiểm toán sẽ xác định.

“Chủ đầu tư bất động sản toàn đại gia, toàn đi xe Phantom thì giải cứu cái gì? Bất động sản phải giảm giá, thì chắc chắn sẽ tiêu thụ được”, ông Thăng nhấn mạnh.

Về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, câu chuyện thị trường thì không thể ra mệnh lệnh được, nên với các dự án đang vay ngân hàng, chỉ có thể là ngân hàng ra điều kiện rồi thu hồi, phát mại..

Theo thông tin Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đưa ra tại phiên họp, giá bất động sản sau một thời gian giảm mạnh đã chững lại. một số dư án tăng nhẹ từ 1 - 2 %. Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, hiện chỉ còn 92.690 tỷ đồng.

Trước đó, nhiều ý kiến từ phía các ngân hàng, Hiệp hội BĐS đã "hiến kế" giải pháp với thị trường bất động sản.

Đáng chú ý, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đề xuất tiếp tục khoanh nợ đối với những dự án tốt. Cho phép các ngân hàng thương mại căn cứ vào năng lực tài chính của mình xem xét khoanh nợ từ 1-3 năm đối với một số dự án khó khăn khi thị trường phát triển tốt thì tiếp tục triển khai nhằm giảm áp lực về nguồn cung cho thị trường.

Đồng thời, cần tăng nguồn vốn xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), hỗ trợ cho chủ đầu tư có cơ hội tiếp cận nguồn vốn mới để hoàn thiện đầu tư dự án; cân nhắc khả năng cho phép VAMC được trực tiếp đầu tư, hoàn thiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp đang bị dừng/hoãn tiến độ do thiếu vốn.

Ông Hà cũng cho rằng cần có cơ chế khuyến khích các ngân hàng thương mại mua lại tài sản bảo đảm là BĐS trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm và cho phép các ngân hàng thương mại tăng vốn điều lệ cho các công ty mua bán nợ, công ty khai thác, quản lý tài sản ở các ngân hàng thương mại.

Theo Infonet

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang