Bỏng bô xe: Bạn có thể phải cưa chân nếu điều trị bằng những kiểu này

author 06:00 10/03/2018

(VietQ.vn) - Bị bỏng bô xe là tai nạn thường gặp nhưng chủ quan không điều trị, hoặc điều trị không đúng cách sẽ có thể dẫn đến hoại tử, thậm chí đối mặt với nguy cơ cưa chân.

Theo VTV, bỏng bô xe là tai nạn rất thường gặp với những người đi xe máy. Mới đây, anh Nguyễn Công Nông, ngụ tỉnh Đồng Tháp, nhập viện điều trị bỏng tại Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) do vết bỏng bô xe quá sâu, vết thương bị hoại tử nặng. Anh đối diện với nguy cơ phải cưa chân nếu tình trạng sức khỏe không tiến triển khả quan hơn.

Coi chừng bỏng bô xe có thể dẫn đến nguy cơ hoại tử. Ảnh minh họa

 

Ngoài anh Nông, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương đang điều trị cho chị Trần Thị Kim Loan, ở quận Tân Bình, TP.HCM. Chị Loan cũng bị bỏng bô xe, nhưng vì thấy vết bỏng nhỏ nên chị đã chủ quan không điều trị. Do đó, vùng da bị bỏng sau đó đã hoại tử.

Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, bỏng bô xe nếu không được điều trị đúng cách có thể sẽ khiến vết thương chậm liền da, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, để lại di chứng về thẩm mỹ. Vì vậy, nếu không may bị bỏng bô xe, người dân cần lưu tâm điều trị kịp thời.

Trao đổi trên báo Sức khỏe và Đời sống, PGS. Lê Năm - Viện Bỏng Quốc gia cho biết, thông thường vết bỏng bô xe thường là bỏng sâu vì độ nóng của bô xe rất cao nhưng nhiều người không biết, tự điều trị nên mãi không khỏi. Ngoài ra, việc dùng những cách chăm sóc thiếu khoa học như dùng sáp nến nóng nhỏ trực tiếp lên vết thương chỉ làm tình trạng bỏng nặng thêm và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Cô gái suýt chết vì miếng niềng răng bằng kim loại(VietQ.vn) - Một cô gái đã bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn nguy hiểm đến tính mạng do mắc cài niềng răng.

Vì vậy, khi bị bỏng bởi ống bô xe máy, cần phải sơ cứu ngay giống như các trường hợp bị bỏng do nhiệt khác. Cần nhanh chóng dội nước lạnh sạch lên vùng bị bỏng hoặc ngâm vùng bị bỏng vào nước lạnh sạch càng sớm càng tốt. Để khoảng 15 - 20 phút, sau đó băng ép nhẹ vùng bị bỏng bằng gạc vô khuẩn.

Về cơ bản nếu biết hạ nhiệt cho vết thương thành công thì không cần dùng thêm loại thuốc gì khác, để vết thương tự lành.Tuy nhiên, trong khâu hạ nhiệt cho vết thương cần phải chú ý chỉ nên ngâm nước lạnh 15 - 20 phút vừa giúp vết bỏng hạ nhiệt, vừa giảm đau, giảm phù nề. Nếu ngâm nước hoặc chườm đá quá lâu sẽ làm vùng da bị hoại tử, khiến vết thương sâu hơn.

Khi bị bỏng ống bô xe máy, thời gian lành vết thương khá lâu, khiến cuộc sống của người gặp tai nạn ảnh hưởng khá nhiều, do nhiệt độ của ống bô rất cao nên thời gian điều trị thường kéo dài, thậm chí 3 - 4 tuần. Sau đó phải cố gắng điều trị dứt điểm không để bị nhiễm khuẩn.

Chính vì vậy, PGS. Lê Năm khuyến cáo: Khi bị bỏng ống bô xe không nên tự điều trị bằng các thuốc tự có hay bằng các kinh nghiệm dân gian như đổ nước mắm, bôi kem đánh răng... mà cần phải được bác sĩ xác định tổn thương bỏng nông hay sâu để có phương pháp điều trị thích hợp. Cho dù diện tích bỏng hẹp, ít ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu điều trị không tốt có thể làm quá trình liền vết thương chậm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và để lại di chứng đặc biệt về thẩm mỹ.

Minh Châu (T/h)

 
 
 
 
 
 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang