BSR đạt hơn 23,6 triệu giờ công an toàn- kỷ lục trong ngành lọc dầu thế giới

author 17:03 06/01/2020

(VietQ.vn) - Năm 2019, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã về đích sản xuất trước 26 ngày so với kế hoạch. Đặc biệt, BSR đạt hơn 23,6 triệu giờ công an toàn- một kỷ lục hiếm có trong ngành lọc dầu thế giới.

Tại Hội nghị Người lao động, tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 diễn ra đầu tháng 1/2020, Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến nêu bật các khó khăn, thử thách BSR gặp phải trong năm 2019 như bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới tác động không nhỏ đến sản xuất kinh doanh của BSR; Khoảng chênh lệch giá giữa sản phẩm và dầu thô bị thu hẹp, đặc biệt giai đoạn 2 tháng đầu năm 2019 và giai đoạn tháng 6/2019, tháng 12/2019. Ngoài ra, giá dầu thô và sản phẩm biến động bất thường, có một số thời điểm giảm với biên độ lớn.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; sự nỗ lực của tập thể CBCNV Công ty BSR, Công ty đã vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (NMLD Dung Quất) an toàn ổn định ở công suất trung bình 107%. BSR đã về đích sản xuất trước 26 ngày so với kế hoạch được giao.

Tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của BSR đều đạt và vượt so với kế hoạch, cụ thể: Sản lượng sản xuất khoảng 6,94 triệu tấn; Tổng doanh thu đạt 102.985 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt 9.811 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước hơn 2.200 tỷ đồng. Đặc biệt, BSR đạt hơn 23,6 triệu giờ công an toàn- một kỷ lục hiếm có trong ngành lọc dầu thế giới.

UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen cho Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã có thành đạt mốc 20 triệu giờ công an toàn.

 

Trong công tác nghiên cứu khoa học, BSR đã tiến hành đánh giá và công nhận 25 giải pháp là sáng kiến cấp Công ty. Trong đó, có 2 giải pháp đạt giải thưởng quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2019) và đăng trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam, 8 giải pháp đạt giải trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi và 6 sáng kiến đề xuất cấp Tập đoàn.

Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất đang được triển khai tích cực. Mặt bằng sạch được bàn giao trong tháng 1/2020. Đại hội cổ đông BSR đã phê duyệt Thiết kế FEED và tổng dự toán xây dựng công trình Dự án NCMR NMLD Dung Quất. Về gói thầu EPC, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 công tác đấu thầu EPC, Ban quản lý dự án đã khẩn trương triển khai công tác đấu thầu giai đoạn 2. Hồ sơ mời thầu giai đoạn 2 đã phát hành đến 4 nhà thầu và dự kiến sẽ đóng thầu vào tháng 5/2020. Khó khăn nhất của dự án là công tác thu xếp tài chính cũng đang được BSR tích cực tìm biện pháp tháo gỡ.

Kế hoạch năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao BSR gần 30 nhiệm vụ, trong đó, trọng tâm là đảm bảo vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tuyệt đối an toàn, ổn định, hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh. Tập trung thực hiện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, phấn đấu rút ngắn thời gian bảo dưỡng tổng thể lần 4 để tăng hiệu suất hoạt động của Nhà máy, tạo ra hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, BSR sẽ tập trung đẩy mạnh việc triển khai Dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Năm 2020, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) phấn đấu đạt sản lượng sản xuất hơn 5,56 triệu tấn; doanh thu: 80.315 tỷ đồng; nộp NSNN: 7.396 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1.289 tỷ đồng.

Theo Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng, trong bối cảnh 2019 là năm khó khăn của ngành Dầu khí nhưng BSR đã cùng với toàn ngành đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu.

 
BSR đóng góp 13,8% doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí. Cứ 10 đồng ngân sách của PVN nộp cho Nhà nước thì BSR đóng góp gần 1 đồng (thu nộp ngân sách PVN năm 2019 đạt hơn 108 ngàn tỷ đồng). Đặc biệt, trong các nhà máy thuộc Tập đoàn Dầu khí, NMLD Dung Quất và Nhà máy Đạm Cà Mau là 2 nhà máy hoạt động tốt nhất, ổn định, an toàn và vượt công suất thiết kế lần lượt là 107% và 112%.
 

Bên cạnh các nhiệm vụ PVN đã giao cho BSR, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đề nghị BSR triển khai thêm một số nhiệm vụ như: tăng trưởng lợi nhuận năm sau hơn năm trước đạt khoảng 10 - 15%; BSR phải là doanh nghiệp mạnh góp phần cho PVN phát triển vững bền; đẩy mạnh dự án NCMR NMLD Dung Quất hơn nữa.

Phó Tổng Giám đốc PVN, Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên cũng nhấn mạnh thêm các mốc son của BSR năm qua là BSR đã chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào là dầu thô; nhập và chế biến thành công dầu thô WTI từ Mỹ; tạo ra các chính sách ổn định tạo nền tảng cho BSR phát triển bền vững.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang