Những lần cá mập yêu tinh bất ngờ sa lưới ngư dân

author 20:20 14/04/2015

(VietQ.vn) - Những con cá mập yêu tinh, một động vật cực hiếm trên thế giới, chúng là "hóa thạch sống" hay là loài sinh vật biển khổng lồ, đã không ít lần sa lưới ngư dân tại Mỹ và Australia, gây ngạc nhiên cho rất nhiều người.

Vào cuối tháng 1 vừa qua, nhóm ngư dân ở Australia bắt được con cá mập yêu tinh, một trong những loài cá mập hiếm trên thế giới, được mệnh danh là "hóa thạch sống". Báo VnExpress đưa tin hôm 29/1 được ngư dân phát hiện khi đang đánh bắt ở bờ biển ngoài khơi bang New South Wales, Australia.

"Chúng tôi kéo dây lên và nhìn thấy con cá mắc trong lưới", Lochlainn Kelly, người kéo lưới đánh cá, nói. Anh cảm thấy "phấn khích hơn là sợ hãi" khi nhận thấy sinh vật kỳ lạ giữa lưới kéo đầy cá tôm.

Cá mập yêu tinh sa lưới ngư dân Australia

Cá mập yêu tinh sa lưới ngư dân Australia

Theo Sydney Morning Herard, đây là một con cá mập yêu tinh (Mitsukurina owstoni). Cá mập yêu tinh là loài cá hiếm, sống ở độ sâu khoảng 1.200 m và đôi khi được gọi là "hóa thạch sống". Cá thể này khoảng 2-3 tuổi, có độ dài xấp xỉ 1,2 m. Một con cá mập yêu tinh trưởng thành có thể phát triển chiều dài 3,8 m.

Cá mập yêu tinh có hình thù khác biệt và kỳ dị với mũi khoằm dài hơn, giống mỏ chim. Dưới biển sâu, màu hồng đỏ của cá mập trở thành màu đen, nhờ đó chúng có thể dễ dàng bắt mồi và tránh kẻ thù mà không bị phát hiện.

Một trường hợp khác về vụ cá mập yêu tinh sa lưới ngư dân xảy ra ở Mỹ vào năm ngoái. Trong lúc bắt tôm hùm ở Vịnh Mexico, một số ngư dân Mỹ vô tình tóm con cá mập yêu tinh, một trong những loài động vật cực hiếm trên địa cầu.

Theo tin tức trên báo Zing News, con cá mập yêu tinh mắc vào lưới ngư dân ở độ sâu khoảng 600 m ở ngoài khơi thành phố Key West, bang Florida, Mỹ vào ngày 19/4/2014, AP đưa tin. Ban đầu nhóm ngư dân cảm thấy sốc khi thấy con vật quái dị màu hồng trong lưới. Răng của con vật nhọn và sắc đến nỗi nhóm ngư dân không dám dùng thước để đo miệng của nó. "Tôi không biết nó là loài động vật nào. Răng của nó rất nhọn nên tôi không muốn đo đạc", Carl Moore, một ngư dân trong nhóm, thừa nhận.

Cá mập yêu tinh sa lưới ngư dân Mỹ

Cá mập yêu tinh sa lưới ngư dân Mỹ

Giới khoa học chỉ biết cá mập yêu tinh sống ở vùng nước sâu. Trong hơn 10 năm qua, con người mới chỉ thấy loài động vật này một lần trong Vịnh Mexico. Trong làn nước sâu thẳm, màu hồng của chúng trở thành màu đen trong mắt các loài động vật khác. Vì thế cả kẻ thù lẫn con mồi đều không thể phát hiện chúng.

Thay vì giữ con cá để nghiên cứu, Moore chỉ chụp một ảnh bằng điện thoại di động rồi thả nó xuống biển. Mãi tới ngày 2/5, anh mới thông báo sự việc cho Cơ quan Hải dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA). Căn cứ vào bức ảnh, các nhà nghiên cứu của NOAA đoán đó là một con cá mập yêu tinh cái với chiều dài thân từ 5 m trở lên.

"Đây là một tin tuyệt vời. Nó là con cá mập yêu tinh thứ hai mà con người từng thấy trong Vịnh Mexico. Phần lớn cá mập yêu tinh sống ở biển Nhật Bản, Ấn Độ Dương hoặc xung quanh Nam Phi", John Carlson, một chuyên gia của NOAA, phát biểu.

Cộng đồng khoa học tỏ ra phấn khích khi NOAA công bố hình ảnh con cá mập yêu tinh trên trang web. Họ vui vì con cá đã trở về với biển, nhưng cũng buồn vì không còn cơ hội tìm hiểu thêm về nó.

Nhiều nhà khoa học tin rằng mũi dài của cá mập yêu tinh có các cảm biến điện nên chúng có thể phát hiện kẻ thù hoặc con mồi ngay cả khi chúng không nhìn hoặc nghe thấy âm thanh trong nước. Hàm răng nhọn hoắt giúp chúng bắt mồi dễ dàng trong môi trường tối đen.

Thùy Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang