Các lựa chọn máy làm sữa chua ưng ý

author 08:26 11/04/2013

(VietQ.vn) - Những cốc sữa chua ngon ngọt, mát lành sẽ là món đồ vặt không thể thiếu trong ngăn tủ lạnh của nhiều gia đình vào ngày hè oi ả.

Thay vì làm sữa chua theo phương pháp thủ công, nhiều người đã biết sử dụng máy làm sữa chua để tiết kiệm thời gian, công sức. Trước khi quyết định mua, người tiêu dùng nên quan tâm tới một số lưu ý dưới đây:

Chú ý nguồn gốc, xuất xứ

Một số máy làm sữa chua có hẳn vi mạch để người dùng đặt hẹn giờ. Một số khác lại có thêm tính năng bù nhiệt độ theo mùa. Ví dụ, mùa hè thì máy làm bình thường, mùa đông thì máy tự bù thêm để đủ thời gian và nhiệt độ cho quá trình lên men. Tuy nhiên, đối với những người già thì việc lập trình hẹn giờ là công việc phức tạp. Nếu mua máy làm sữa chua cho người già bạn nên chọn loại đơn giản, không cần thiết phải hẹn giờ.

Máy làm sữa chua là dụng cụ ủ nhiệt, bên trong có lắp một điện trở có tác dụng tạo ra nhiệt độ ổn định từ 42 - 45 độ C thích hợp cho quá trình lên men của sữa bò thành sữa chua. Người dùng chỉ cần pha sữa bò và sữa chua có sẵn theo một tỷ lệ, đổ vào các cốc đi kèm với máy, bấm nút công tắc điện của máy, sau khoảng 6 - 8 giờ ủ thì cất vào ngăn mát tủ lạnh, đợi sữa chua đông lại là có thể mang ra thưởng thức.

Hiện trên thị trường đang có các sản phẩm máy làm sữa chua của rất nhiều hãng như Magic One, Misusita, Sikma, Myota, Kangaroo, AnAn... với xuất xứ khác nhau: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Việt Nam, Italia….

Hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam có kiểu dáng đơn giản, màu sắc thường là trắng hoặc xám và được bảo hành 1 năm. Máy có xuất xứ từ châu Âu thường đa dạng hơn về kiểu dáng và màu sắc.

Dù đến từ nước nào, máy cũng có các ưu nhược điểm nhất định, điều quan trọng là phải chọn hàng chính hãng. Hàng chính hãng có in thông tin nhà sản xuất, nhà phân phối tại Việt Nam, có tem và giấy bảo hành.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người tiêu dùng nên chọn loại máy phù hợp
Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người tiêu dùng nên chọn loại máy phù hợp. Ảnh minh họa

Chọn cốc đựng sữa chua

Tùy theo nhu cầu sử dụng, số thành viên trong gia đình mà người tiêu dùng nên cân nhắc số lượng cốc đựng sữa chua bán kèm theo máy. Có các loại máy làm sữa chua có 4 cốc, 6 cốc, 12 cốc… để người dùng thoải mái lựa chọn.

Về chất liệu, cốc làm sữa chua có 2 loại: nhựa và thủy tinh. Cốc thủy tinh thường được đánh giá cao hơn do dễ tẩy rửa, và ít bị ám mùi. Cốc nhựa để đề phòng trường hợp hay đánh rơi và nhà có trẻ nhỏ.

Cốc nhựa và cốc thủy tinh đều có ưu nhược điểm riêng
Cốc nhựa và cốc thủy tinh đều có ưu nhược điểm riêng

Loại cốc bằng thủy tinh có nắp nhựa là đảm bảo nhất. Hàng của Hàn Quốc thì có cốc bằng sứ và nắp nhựa, loại máy rẻ tiền thường dùng loại cốc nhựa và nắp nhựa. Nhược điểm của cốc nhựa là không vệ sinh, khó cọ rửa, sau nhiều lần dùng sẽ bị xước và ố màu. Nhược điểm của cốc thủy tinh là dễ vỡ, hàng xách tay thường bị "hét giá". Bạn cũng có thể sáng tạo ra cốc bằng cách cách dùng lại cốc thủy tinh của đồ ăn khác. Khi cốc bị hỏng, bạn có thể mua thêm bộ cốc làm sữa chua bán riêng để thay thế.

Dù dùng loại cốc bằng chất liệu gì thì trước khi làm sữa chua ta cũng phải tráng nước sôi tiệt trùng các cốc và nắp để đảm bảo vệ sinh.

Một vài lưu ý khác

Trước khi mua, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ tình trạng sản phẩm, bao bì, và cả cam kết đổi trả hàng của người bán.

Về điều kiện bảo hành, thông thường các loại máy làm sữa chua có thời hạn bảo hành 9 - 12 tháng, cá biệt có loại máy bảo hành 3 năm. Người dùng nên xem xét kỹ điều kiện và giấy bảo hành để khi máy có trục trặc hỏng hóc thì không bị ảnh hưởng đến quyền lợi.

Mùa hè làm sữa chua thì không được để trong phòng có điều hòa, vì máy làm sữa chua sẽ bị hấp thụ hết nhiệt, không đủ để lên men.

Lam Phong 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang