Cách chọn mua máy đánh trứng hiệu quả

author 07:27 10/08/2013

(VietQ.vn) - Đối với những chị em yêu thích làm bánh thì chiếc máy trộn (máy đánh trứng) có tính năng nhào bột hiệu quả là vật dụng không thể thiếu để làm ra những chiếc bánh thơm ngon.

Chọn loại máy đánh trứng nhiều công dụng

Thực tế bạn có thể sử dụng một chiếc phới lồng (whisk) và đũa để đánh trứng và trộn bột cho một số công thức làm bánh như bánh quy nhưng sẽ khá mỏi tay và có thể trộn không đều. Đặc biệt, nếu bạn cần đánh bông trứng (trứng xốp mềm như lớp kem phủ trên bánh gateaux) trong các công thức bánh phức tạp hơn thì một chiếc máy đánh trứng là rất cần thiết.

Trên thị trường, có hai loại máy trộn: máy trộn cầm tay (hand mixer) và máy trộn để bàn (stand mixer). Máy đánh trứng cầm tay gồm có 2 que đánh trứng và 2 que đánh bột (que xoắn). Máy có giá thành vừa phải lại gọn nhẹ, dễ sử dụng, có thể dùng để đánh trứng, bơ, hỗn hợp bột lỏng. Nhược điểm của máy là người sử dụng phải trực tiếp cầm khi sử dụng.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và sự thành thạo của bản thân để mua được loại máy hợp lý (ảnh minh họa)
Tùy vào nhu cầu sử dụng và sự thành thạo của bản thân để mua được loại máy hợp lý (ảnh minh họa)

Máy đánh trứng có chân đế cho phép tháo rời máy và chân để sử dụng máy như loại máy đánh trứng cầm tay. Kích thước của máy bằng hoặc nhỉnh hơn loại handmixer nhưng có thêm chân đế đỡ máy. Máy có 2 que đánh trứng, 2 que đánh bột, 1 chân đế và 1 bowl đánh trứng đi kèm. Điều tiện lợi nhất của máy là giúp người dùng rảnh tay khi sử dụng.

Nếu chỉ cần dùng máy để đánh trứng hoặc nhào các loại bột nhẹ như bột làm bánh gateaux thì một chiếc máy đánh trứng cầm tay (hand mixer) cũng đủ dùng. Bạn cũng có thể sử dụng hand mixer để nhào bột bánh mì nhưng sẽ khá mỏi tay và đòi hỏi phải cầm máy thật chắc vì khi trộn bột nặng máy sẽ rung mạnh, chưa kể máy hand mixer thường có công suất yếu nên bột nhào có thể không đạt. Xét về giá thành, hand mixer luôn rẻ hơn stand mixer khá đáng kể. Tuy nhiên, dùng stand mixer nhàn và dễ dàng hơn với các bạn mới bắt đầu tập làm bánh còn chưa quen thuộc các thao tác. Việc cầm hand mixer sẽ cho cảm giác ngượng tay, khó điều khiển. Tùy theo nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình, bạn có thể lựa chọn một trong hai loại máy này.

Chọn thương hiệu

Máy trộn có bán tại thị trường Việt Nam là hàng nhập khẩu với phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc. Các hãng sản xuất máy trộn cầm tay hàng đầu là Black & Decker, Braun, Hamilton Beach và Sunbeam. Với máy trộn để bàn, KitchenAid là số một. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, các thương hiệu máy trộn phổ biến nhất là Moulinex, Panasonic, Kenwood, Philips, Black & Decker… Sản phẩm Braun và KitchenAid không có nhiều và giá đắt hơn so với sản phẩm cùng loại của các nhà sản xuất khác.

Các thông số kỹ thuật

Một máy đánh trứng thường có ba mức tốc độ. Hiện nay, một số máy trộn để bàn có đến 16 tốc độ và một số máy trộn cầm tay có 9 tốc độ. Tuy nhiên, ba tốc độ khác biệt là đủ. Tốc độ chậm nhất càng chậm càng tốt vì tốc độ chậm ngăn chặn nguyên liệu bắn ra ngoài. Bạn nhớ đánh từ mức thấp nhất đến cao nhất. Tránh tốc độ đột ngột vì sẽ ảnh hưởng đến độ phồng. Đồng thời khi đã tăng, bạn không được giảm tốc độ.

Chiếc máy tốt sẽ là công cụ quan trọng tạo nên những chiếc bánh ngọt ngào (ảnh minh họa)
Chiếc máy tốt sẽ là công cụ quan trọng tạo nên những chiếc bánh ngọt ngào (ảnh minh họa)

Công suất máy trộn càng cao, trộn nguyên liệu càng dễ và nhanh. Máy trộn công suất từ 200W đến 400W là đủ với hầu hết các nhiệm vụ trộn, mặc dù bạn có thể muốn công suất cao hơn nếu bạn chuẩn bị trộn bột bánh mỳ.

Sử dụng máy an toàn

Lần đầu sử dụng máy, bạn cần tháo tất cả các bao bì của máy, rửa sạch sẽ que đánh trứng và que trộn.

Khi đặt máy vào thố trứng, bạn không đặt que cắm thẳng xuống mà hơi nghiêng, khoảng 45 độ. Phải giữ máy luôn cố định, nghĩa là máy đứng yên, chỉ có thố trứng di chuyển rồi nhấn nút.

Không để dây điện hay phích cắm của máy bị ướt.

Trước khi cắm điện, bạn cần chắc chắn nguồn điện được cung cấp phải phù hợp với nguồn điện được ghi trên máy.

Sau mỗi lần dùng máy đánh trứng, cần rửa sạch tô, que đánh, lau máy sạch sẽ thì máy sẽ mới lâu và tránh những hỏng hóc do bị bẩn.

  Thanh Thu 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang