Những lưu ý để có chiếc bánh tét ngon cho ngày Tết

author 07:55 10/01/2017

(VietQ.vn) - Cách gói bánh tét nhân đậu xanh là món ăn truyền thống ngày Tết, cách làm tương tự như bánh chưng. Tuy nhiên nó cũng có một vài điểm hơi khác biệt.

Sự kiện: Đặc sản ngày Tết

Bánh tét, có nơi gọi là bánh đòn, là một loại bánh trong ẩm thực của cả người Kinh và một số dân tộc thiểu số ở miền Nam và miền Trung Việt Nam, là nét tương đồng của bánh chưng ở Miền Bắc về nguyên liệu, cách nấu, chỉ khác về hình dáng và sử dụng lá chuối để gói thay vì lá dong, vì vậy nó cũng được sử dụng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam với vị trí không khác bánh chưng. Nhưng cũng có nhiều bánh tét nhân chuối hay đậu đen được làm hay là bán quanh năm.

Những lưu ý để có chiếc bánh tét ngon cho ngày Tết
 Món bánh tét đặc sản ngày Tết của người miền Tây

Tết lại đến , làm nao nức lòng người, những cảm giác và kỷ niệm tuổi thơ ùa về , nhớ những ngày ngồi bên bếp lửa canh nồi bánh tét.

Ướp thịt (Chuẩn bị trước 1 ngày)
- Thịt sau khi mua về mình sơ chế cho sạch và để ráo nước khoảng 10phút.
- Thịt thái ra mỗi miếng 100g, thái đều tay để thịt đẹp, nên lóc bỏ da chỉ còn 1 lớp thịt và 1 lớp mỡ (Khi mua thịt có thể nhờ người bán thái thịt giúp).
- Trộn 2 muỗng café bột ngọt.
- 1 muỗng canh đường cát.
- 2 muỗng canh muối.
- 20 g hành lá xắt.
Trộn đều, để khoảng 1giờ rồi để vào tủ lạnh trước 1 ngày trước khi làm.

Những lưu ý để có chiếc bánh tét ngon cho ngày Tết
 Cần chuẩn bị thịt trước ngày gói 1 ngày

Nếp (Chuẩn bị trước 30phút)
- Sau khi mua về vo sạch (lựa những tạp chất ra nếu có, đặt biệt là gạo bị lẫn vào) để ráo nước (10phút).
- Trộn nước bồ ngót (Bồ ngót mua từ chợ về thì rửa sạch, để ráo nước, xay hoặc vò nát sau đó vắt lấy 1 chén nước đậm). Tạo màu xanh cho nếp.
- Trộn 2 muỗng canh đường cát, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng café bột ngọt.
- Cơm dừa khô mua về vắt với 0,2 lít nước, vắt nhiều lần để lấy hết nước, sau đó đem đi đun lên cho đặc (Lửa rêu rêu khoảng 10phút), để còn khoảng 1 chén nước cốt dừa đậm đặc, sau đó trộn vào nếp khi còn nóng. 
Trộn đều để nếp có thể ngấm nước bồ ngót và nước cốt dừa.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn, đẹp mắt(VietQ.vn) - Dưới đây là hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần dùng khuôn nhưng vẫn vuông và đẹp, nếu bạn chưa biết hãy thử nhé.

Đậu Xanh (Chuẩn bị trước 30phút)

- Đậu xanh cà vỏ ngâm nước 30p, khi hạt đậu đã mềm , vo nhẹ cho sạch.

- Nấu đậu, nước ngập khoảng 2 lóng tay, lửa nhỏ , khoảng 15phút , khi hạt đậu vừa chính nhưng không nát.

- Đem đậu ngâm nước lạnh 10-15phút, sau đó để khoảng 10phút cho ráo nước.

- Trộn 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café muối.

- Lưu ý: không để đậu bị nát.

Trộn đều để đậu xanh có thể ngấm gia vị.

Những lưu ý để có chiếc bánh tét ngon cho ngày Tết
 Đậu xanh được vo thành nắm to để làm nhân bánh

Lá chuối – dây lát
- Xé lá chuối ra khoảng 30 cm.
- Đem phơi nắng cho lá vừa héo (12giờ trưa phơi khoảng 1giờ là đủ) lá vẫn còn xanh.đem vào lau nhẹ cho sạch bụi bằng vãi mềm. Công dụng : để lá dẻo dai hơn, khi gói bánh không bị rách.
- Dây lát đem ngâm nước khoản 10phút và để ráo nước (Để dây dẽo dai hơn)

Những lưu ý để có chiếc bánh tét ngon cho ngày Tết
Chuẩn bị lá chuối và dây lát để bắt đầu gói bánh 

Gói bánh

- Lá chuối xé hình vuông 25 cm, lá bọc ngoài. Lá nhỏ khoảng 15 cm đặt phía trong. Lá bịt đầu cắt ngang 5 cm, chiều dài 15 cm.Tất cả đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch.

- Trải lá ra thớt hay nền nhà, cho nếp vào, dàn mỏng, sau đó đặt nhân vào giữa.

- Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa.

Những lưu ý để có chiếc bánh tét ngon cho ngày Tết
Cuộn chặt tay đòn bánh lại, dùng lạt buộc ở giữa 

- Tiếp đến bẻ một đầu lá dằn xuống cho dể nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư. Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau.

Những lưu ý để có chiếc bánh tét ngon cho ngày Tết
 Sau đó gấp hai đầu đòn bánh lại.

- Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự.

- Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh, tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh để giữ cho lá 2 đầu không bung rách.

Những lưu ý để có chiếc bánh tét ngon cho ngày Tết
 Buộc dây lạt hai đầu chéo nhau để đòn bánh được cố định chặt hơn.

- Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang. Phần dây còn thừa xoắn cho dây cuộn lại

Những lưu ý để có chiếc bánh tét ngon cho ngày Tết
Phần dây thừa bạn xoắn lại cho gọn 

Nấu bánh (nấu 8giờ)
- Đun nước sôi trước, sau đó xếp bánh vào theo chiều đứng, hoặc nằm ngang nếu nồi đủ lớn (Nước phải ngập bánh khoảng 10cm) .
- Lấy lá chuối đậy lên (Không được đậy bằng nắp nồi).
- Nấu khoảng 4giờ trở đầu bánh lại nếu xếp bánh đứng. và nấu thêm 4giờ nữa là lấy ra ngâm nước lạnh khoảng 10-15phút để bánh nguội và treo lên cho ráo nước .

Những lưu ý để có chiếc bánh tét ngon cho ngày Tết
 Luộc bánh trong vòng khoảng 8 tiếng đồng hồ

Và bạn đã sẳn sàng cắt bánh để xem thành quả 1 ngày của bạn rồi đấy.

Nguyễn Thảo (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang