Chất lượng sống

Ẩm thực

Đổi vị với món bánh trôi trà xanh trong ngày Tết Hàn thực

author 15:55 20/04/2015

(VietQ.vn) - Những viên bánh trôi trà xanh ngập trong nước đường sánh thơm mùi gừng, vỏ bánh mềm mại và thơm dịu sẽ là món ăn cực kì hấp dẫn trong ngày Tết Hàn thực sắp tới.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Bánh trôi là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày tết Hàn thực. Tuy nhiên, trong ngày này, mọi người hãy thử đổi vị cho gia đình bằng cách làm món bánh trôi trà xanh thơm mát. Hãy cùng tham khảo cách làm bánh trôi trà xanh dưới đây để ghi điểm với cả nhà.

Cách làm bánh trôi trà xanh cho ngày Tết Hàn thực thơm ngon, mát dịu khá đơn giản

Cách làm bánh trôi trà xanh cho ngày Tết Hàn thực thơm ngon, mát dịu khá đơn giản

Nguyên liệu làm bánh trôi trà xanh:

- 10g bột trà xanh + 180g bột gạo nếp + 20g bột gạo tẻ

- 1 ít muối + 10g dừa bào sợi + 50g lạc

- 100g mè đen + Nước cốt dừa + Đường nâu, đường cát trắng

- 1 ít bột sắn dây + 1củ gừng

Bánh trôi trà xanh là món ăn đầy sáng tạo trong ngày Tết Hàn thực

Bánh trôi trà xanh là món ăn đầy sáng tạo trong ngày Tết Hàn thực

Cách làm bánh trôi trà xanh:

Bước 1: Bắt chảo lên bếp và rang chín mè đen rồi sau đó rang lạc và bỏ vỏ. Tiếp theo cho vừng và một nửa lạc rang chín vào cối và xay cho nhuyễn. Sau đó, cho ra bát và trộn đều với 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, dừa nạo để làm nhân bánh. Trộn xong thì vo viên hỗn hợp vừa rồi và cho vào tủ lạnh.

Bước 2: Tiếp theo là trộn bột trà xanh, bột nếp cùng với một ít muối. Lưu ý vừa trộn vừa từ từ thêm nước sôi vào để tránh trường hợp bột bị nát, nhào bột cho đên khi cảm thấy bột mịn, dẻo không dính tay thì ngưng. Để bột nghỉ khoảng 30 phút rồi sau đó nặn bột thành những viên tròn, cho viên nhân vào giữa và vo tròn lại.

Ăn bánh trôi trà xanh là nét đẹp văn hóa trong ngày Tết hàn thực 3/3 âm lịch

Ăn bánh trôi trà xanh là nét đẹp văn hóa trong ngày Tết hàn thực 3/3 âm lịch

Bước 3: Cho bánh vào nồi nước, đun sôi. Khi bánh nổi lên là bánh đã chín. Bánh chín vớt ra cho vào một bát nước lạnh.

Bước 4: Đập dập gừng. Cho nước vào nồi cùng với gừng đã đập dập, 100g đường nâu rồi đun cho đến khi sôi. Để nước sánh lại có thể thêm một ít bột sắn. Khi nước sôi thì thả bánh vào và vặn lửa nhỏ, để lửa nhỏ cho đến khi dùng. Khi ăn nên múc bánh trôi vào bát, thêm nước cốt dừa lên trên, dừa nạo, lạc rang lên trên  và nên dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Lê Liên (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang