Làm giàu từ tay trắng: Những kinh nghiệm đơn giản nhất

authorHoàng Linh 10:39 22/09/2016

(VietQ.vn) - Làm giàu từ tay trắng không phải là điều không tưởng, thực tế cho thấy rất nhiều tỷ phú xuất phát điểm nghèo khó như Oprah Winfrey, Do Won Chang...

Sự kiện: Làm giàu

7 nguyên tắc làm giàu từ tay trắng

Nguyên tắc 1: Xác định mục tiêu, lập kế hoạch cho từng giai đoạn. Đây là bước vô cùng quan trọng định hình mục tiêu một cách cụ thể nhất. Một bản kế hoạch sẽ cho thấy con đường đang đi là đúng hay sai để đưa ra phương án điều chỉnh tốt nhất.

Nguyên tắc 2: Khi xác định được mục tiêu nên tập trung cao độ, kiên trì và có những ý tưởng sáng tạo liên tục tìm ra điều mới lạ. Kiên trì là yếu tố then chốt nếu bạn muốn thành công. Hãy nhìn ông tổ gà rán KFC Sanders, ở cái tuổi đáng lẽ ra phải được nghỉ ngơi, Sanders lại rong ruổi khắp nơi để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và không nản lòng dù bị từ chối 1.009 lần.

Nguyên tắc 3: Ra quyết định dứt khoát. Một người không biết mình muốn gì, không thể quyết định sẽ khó thành công.

Nguyên tắc 4: Có thái độ làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp, không ngừng sáng tạo. Chuyên nghiệp từ những thứ nhỏ nhất.

Nguyên tắc 5: Nói đi đôi với làm: Nên nói những gì mình làm và thực hiện những gì mình đã nói.

Nguyên tắc 6: Chấp nhận thất bại. Tỷ phú Lê Ân rất nhiều lần tay trắng, gia sản tiêu tán nhưng ông vẫn chấp nhận và không hề nản lòng trước thất bại nào.

Nguyên tắc 7: Biết đứng lên khi thất bại: Khi thất bại không nên nản chí mà hãy biết an ủi mình và rút ra bài học xem mình học được gì từ bài học đó? Số tiền mà mình đã mất không phải là tất cả, may mắn chỉ mất tiền chứ hy sinh tính mạng và kẻ lấy trộm là nó chứ không phải là mình.

Bí quyết làm giàu của một triệu phú đi lên từ tay trắng

Câu chuyện dưới đây là từ lời kể của Steve Siebold, tác giả của cuốn sách "Cách suy nghĩ của người giàu có" (How rich people think). Cuốn sách là tổng hợp của những gì tinh túy nhất sau khi ông đã phỏng vấn tới 1200 con người giàu nhất thế giới, theo Tri thức trẻ.

Tầm sáu tháng trước tôi và vợ mình quyết định chuyển sang sống hẳn tại ngôi biệt thự của mình tại North Georgia. Trong một lần chuẩn bị vào xe của mình để đi làm, tôi để ý thấy ba người công nhân bên đường dừng lại và nhìn chằm chằm vào mình.

Tôi xuống xe và đến hỏi han họ xem có chuyện gì không thì một người nói, "Thật không công bằng gì cả, ông có nhà đẹp xe sang thế này trong khi chúng tôi mắc kẹt với công việc khổ sai với đồng lương tối thiểu".

À ra là vậy, sau đó tôi cùng với họ nói chuyện về việc làm giàu trong hơn một tiếng tiếp theo. Tôi chia sẻ với họ rằng cuộc sống của tôi cũng đã không mấy tốt đẹp, tôi từng có 50.000 USD trong tài khoản nợ và không biết làm như thế nào để trả. Cuối cùng họ bắt tay tôi và cảm ơn về những lời chia sẻ chân tình.

Tua nhanh đến sáng nay và tôi cũng chuẩn bị vào xe đi làm, một người đàn ông lái một chiếc xe tải dừng ngày trước nhà tôi và gào lên: "Ông Siebold à, tôi đã nghe lời khuyên của ông và tự thành lập công ty của chính mình. Hiện tôi đã có năm nhân viên và công việc kinh doanh đang phất lắm! Gia đình tôi đang trải nghiệm sự tự do tài chính theo cách mà tôi nghĩ sẽ không bao giờ có vậy! Ông hãy chia sẻ những kinh nghiệm quý báu này cho nhiều người hơn nữa nhé!"

Thật sự cảm động vì những gì người đàn ông đó đạt được, giờ tôi sẽ nghe lời ổng và chia sẻ với các bạn về những gì tôi nói sáu tháng trước

- Trong nền kinh tế thị trường tự do, bất kì ai cũng có thể kiếm bao nhiêu tiền cũng được miễn là họ muốn.

- Lý lịch, cấp bậc học cao nhất hay chỉ số thông minh không liên quan gì đến việc kiếm tiền.

- Cách kiếm tiền nhanh nhất là đi giải quyết một vấn đề của thị trường hay xã hội. Vấn đề càng to, tiền về càng nhiều.

- Đừng nghe những lời khuyên như là cuộc đời chắc chắn sẽ gian khổ và bạn phải biết nhân nhượng và biết ơn những gì mình đang có.

- Đặt kỳ vọng thật cao. Nghĩ lớn vào. $100,000, $500,000? Tại sao không phải là $ 1 triệu?

Thân thế 'đại gia' khiến Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga bị bắtTrương Hồ Phương Nga quen biết với ông Mỹ từ năm 2009. Đại gia này là người đã tố cáo Hoa hậu lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

- Đừng lo nghĩ nhiều và bỏ tư tưởng ganh ghét những người có tiền đi thôi, hãy coi tiền như là công cụ cho sự tự do và cơ hội mới.

- Làm giàu không phải là một đặc ân. Làm giàu là một quyền của con người. Nếu bạn tạo ra giá trị cho người khác, bạn có quyền giàu như thế nào cũng được.

- Đừng chờ đợi cơ hội đến. Bạn sẽ không khám phá được điều gì mới, lưu giữ được trải nghiệm gì, hay làm giàu nếu cứ chờ đợi các yếu tố từ bên ngoài đâu. Nếu bạn muốn thật nhiều tiền, tự thân vận động thôi, không ai sẽ tự nhiên đến nâng đỡ bạn cả.

- Đừng lo lúc nào cũng sắp hết tiền nữa, thay vào đó tập trung vào việc kiếm thêm ấy. Liên tục lo lắng về đồng tiền là điều tối kị. Hãy mơ về chúng.

- Hãy từ bỏ ý nghĩ bản thân không làm chủ được sự giàu có. Sự thực là kiếm tiền được hay không là do bạn hết.

Giống như người công nhân cạnh nhà tôi sáu tháng trước quá chán nản trước tình hình tài chính của bản thân để rồi ganh ghét với những người có tiền, bạn cũng có khả năng thay đổi tình thế của mình.

Dù bạn đang có một khoản nợ chưa trả được trong vài năm nay hay đang mơ ước thành triệu phú, tất cả đều là có thể miễn là chúng ta đưa ra quyết định và thật sự phấn đấu đạt được mục tiêu của mình.

Hoàng Linh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang