Chất lượng sống

Ẩm thực

Cách làm món cá kho tộ thơm ngon hết ý

author 06:50 16/09/2014

(VietQ.vn) – Món cá kho tộ là món ngon nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích. Với cách làm món cá kho tộ sau, bạn có món cá thơm, chắc thịt, béo ngậy mà không tanh cho bữa cơm gia đình.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Nguyên liệu làm món cá kho tộ thơm ngon hết ý:

-        500g cá lóc

-        100g  thịt ba chỉ

-        1 củ riềng, 2 củ tỏi, 2 củ hành

-        Nước trà tươi hoặc nước dừa

-        Gia vị: Đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt, ớt bột (nếu muốn ăn cay)

 

Cá có lớp keo sánh, ngọt, hơi cay - vị đặc trưng của người miền Nam, thịt cá mềm ăn hoài không thấy ngấy.

 

Cá có lớp keo sánh, ngọt, hơi cay - vị đặc trưng của người miền Nam, thịt cá mềm ăn hoài không thấy ngấy. Ảnh minh họa

Cách làm món cá kho tộ thơm ngon hết ý:

 

Làm nước màu/ nước hàng: cho đường vô chảo không dính đun cho đường chảy thành màu cánh gián rồi cho vào một chút nước, khuấy đều rồi tắt bếp. Quá trình đun nên đun lửa vừa và nhỏ để tránh đường bị cháy. Nước màu giúp cá có màu đẹp, có thể làm nhiều rồi bảo quản trong lọ kín để dùng dần.


Làm nước màu/ nước hàng: cho đường vô chảo không dính đun cho đường chảy thành màu cánh gián rồi cho vào một chút nước, khuấy đều rồi tắt bếp. Quá trình đun nên đun lửa vừa và nhỏ để tránh đường bị cháy. Nước màu giúp cá có màu đẹp, có thể làm nhiều rồi bảo quản trong lọ kín để dùng dần.

 

Cá lóc đánh vẩy, rửa sạch rồi rửa qua với rượu trắng để hết mùi tanh. Nếu không có rượu có thể bỏ qua bước rửa với rượu.

 

Cá lóc đánh vẩy, rửa sạch rồi rửa qua với rượu trắng để hết mùi tanh. Nếu không có rượu có thể bỏ qua bước rửa với rượu.

 

Cắt khúc cá, ướp với 1 muỗng cafe tiêu + 2 muỗng cafe hạt nêm + 1 muỗng cafe bột ngọt + 1 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe nước mắm + 1 củ hành băm nhuyễn + 1/2 củ tỏi băm nhuyễn +  1 muỗng cơm nước màu trong khoảng 15 – 30 phút.

 

Cắt khúc cá, ướp với 1 muỗng cafe tiêu + 2 muỗng cafe hạt nêm + 1 muỗng cafe bột ngọt + 1 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe nước mắm + 1 củ hành băm nhuyễn + 1/2 củ tỏi băm nhuyễn +  1 muỗng cơm nước màu trong khoảng 15 – 30 phút.

 

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, mỏng bằng ngón út vừa ăn.

 

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, mỏng bằng ngón út vừa ăn.

 

Cho thịt ba chỉ vào tộ, bật lửa vừa, đảo đều tay để thịt ra bớt mỡ và hơi xém cạnh thì tắt bếp. Nếu thích ăn món cá kho béo ngậy thì bạn không cần chắt bớt mỡ, ngược lại bạn chắt bớt mỡ ra nhé.

 

Cho thịt ba chỉ vào tộ, bật lửa vừa, đảo đều tay để thịt ra bớt mỡ và hơi xém cạnh thì tắt bếp. Nếu thích ăn món cá kho béo ngậy thì bạn không cần chắt bớt mỡ, ngược lại bạn chắt bớt mỡ ra nhé.

 

Làm nóng nồi với chút dầu ăn, tốt nhất là nồi đất rồi cho thêm 1 củ hành băm nhuyễn + 1/2 củ tỏi băm vào phi thơm. Khi hành băm, tỏi thơm bạn trút thịt vào.

 

Làm nóng nồi với chút dầu ăn, tốt nhất là nồi đất rồi cho thêm 1 củ hành băm nhuyễn + 1/2 củ tỏi băm vào phi thơm. Khi hành băm, tỏi thơm bạn trút thịt vào.

 

Cho cá vào tộ đảo nhẹ tay để thịt cá săn lại.

 

Cho cá vào tộ đảo nhẹ tay để thịt cá săn lại.

 

Xếp từng lát cá vào nồi vừa đảo thịt, thịt ở dưới, cá ở trên. Xếp xong bạn rưới cả phần nước ướp cá lên rồi bật lại bếp.

 

Xếp từng lát cá vào nồi vừa đảo thịt, thịt ở dưới, cá ở trên. Xếp xong bạn rưới cả phần nước ướp cá lên rồi bật lại bếp.

 

Cho nước trà tươi hoặc nước dừa vào hơi ngập cá, cho thêm 1 muỗng cafe nước nắm, 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt vào. Riềng thái chỉ hoặc thái lát bỏ vào nồi kho cùng cá. Vặn lửa to, đun sôi cá.

 

Cho nước trà tươi hoặc nước dừa vào hơi ngập cá, cho thêm 1 muỗng cafe nước nắm, 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt vào. Riềng thái chỉ hoặc thái lát bỏ vào nồi kho cùng cá. Vặn lửa to, đun sôi cá.

 

Khi nồi cá sôi bạn bớt xuống lửa nhỏ, đun tới khi nồi cá gần cạn nước còn 1/3 thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đun tiếp.

 

Khi nồi cá sôi bạn bớt xuống lửa nhỏ, đun tới khi nồi cá gần cạn nước còn 1/3 thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đun tiếp.

 

Nếu thích ăn cay thì cho thêm 1 muỗng cafe ớt bột hoặc vài trái ớt đỏ xắt thành từng lát mỏng.

 

Nếu thích ăn cay thì cho thêm 1 muỗng cafe ớt bột hoặc vài trái ớt đỏ xắt thành từng lát mỏng.

 

Khi nồi cá cán nước, bạn rắc thêm ớt, tiêu và trang trí với hành lá chẻ tùy thích và ăn cùng cơm trắng.

 

Khi nồi cá cán nước, bạn rắc thêm ớt, tiêu và trang trí với hành lá chẻ tùy thích và ăn cùng cơm trắng.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm món cá kho tộ ngon hết ý!

Nguyễn Dung (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang