Cách nhận biết trái cây chín thường và chín ép

author 18:46 12/10/2015

Không chỉ các loại hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc bị nhiễm hóa chất bảo quản mà ngay cả hoa quả ở Việt Nam hiện nay cũng bị thúc chín bằng các hóa chất độc hại.

Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn phân biệt hoa quả để chín tự nhiên và chín ép bằng hóa chất.

Chuối

Do chuối là loại trái cây mất nhiều thời gian để chín tự nhiên nên loại quả này bị ngâm hóa chất chín ép rất nhiều. Chuối chín ép có màu vàng bắt mắt nhưng cuống vẫn còn xanh, bóp nhẹ có cảm giác cứng. Khi ăn, thịt chuối vẫn sượng và không có mùi đặc trưng.

Chuối chín cây có màu vàng đậm, vỏ căng tròn và thường có chấm màu đen. Khi ăn cảm thấy mềm, vị ngọt thanh và thơm. Khi mua chuối, nên chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu không được đẹp cho lắm.

Chuối chín cây có màu vàng đậm và thường có chấm màu đen (Ảnh:Internet)

Mít

Mít chín cây có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, bổ ra không có nhiều mủ. Khi mít chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, đứng ở xa cũng cảm nhận được mùi thơm. Trong khi đó, mít chín ép dù múi vẫn vàng nhưng ăn lại có cảm giác bị sượng, mít không có mùi thơm lừng như mít chín cây thậm chí là không có mùi.

Ngoài ra, mít chín ép có gai nhọn, cứng và dày. Mít chín cây thân thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh.

Đu đủ

Đu đủ chín cây thường có cuống màu vàng, dùng tay ấn nhẹ lên khắp vỏ ngoài thấy mềm đều. Quả hay bị thối một vài chỗ trên thân hoặc xuất hiện nấm ở vỏ.

Ngược lại, đu đủ chín ép sẽ có mẫu mã đẹp với màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào không có độ lún. Núm quả vẫn còn xanh, lúc gọt vỏ còn nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm, ngọt, thơm mà cứng, thậm chí có mùi nồng và gắt.

Xoài

Cũng giống như chuối, xoài là loại trái cây thường bị ngâm hóa chất chín ép phổ biến. Xoài chín cây sẽ có màu vàng tươi, vỏ căng bóng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi. Những quả chín nhiều hơn có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm. Khi ăn có vị ngọt mát, đậm đà không mùi hắc.

Xoài dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có màu xanh vàng nhạt hoặc màu xanh nhưng bên trong lại chín vàng đều. Phần đầu xoài hay bị teo và nhăn lại, cuống bị rụng và thâm. Khi ăn mùi vị nhạt nhẽo và bị sượng.

Chôm chôm

Nếu là chôm chôm bị chín ép, vỏ và các gai nhỏ trông rất héo hon trong khi đó cành cây và lá vẫn tươi. Khi tách đôi quả chôm chôm ra thấy bên trong bị vữa và chảy nhiều nước. Chôm chôm chín ép có vị nhạt, đôi khi bị chua khác với quả chín tự nhiên có vị ngọt mát.

Khi mua chôm chôm, nên chọn những quả có cùi dày và màu trắng đục, không nên chọn những quả có cùi màu ố vàng.

Sầu riêng

Sầu riêng chín tự nhiên có gai và cuống trông tươi mới, xanh cứng (Ảnh: Internet)

Sầu riêng chín tự nhiên có gai và cuống trông tươi mới, xanh cứng. Khi bổ dễ dàng tách rời được các múi, các mùi màu vàng óng, béo ngậy và cơm dẻo mịn. Trong khi đó, sầu riêng ép có cuống héo, gai bị sạm và bầm dập, rất khó để tách múi, ăn thấy nhạt.

Về mùi vị, sầu riêng chín tự nhiên có hương thơm lừng, đứng ở xa vẫn có thể ngửi thấy mùi. Sầu riêng chín ép không có mùi hương đặc trưng, đôi khi không có mùi.

Với những quả có khe nứt, nếu ấn tay vào thấy thịt quả cứng và tay có màu vàng như màu nhuộm thì không nên mua. Đây là những quả bị sượng hoặc còn non. Nên chọn những quả cứng chắc, gai nở to đều.

Thanh long

Thanh long chín ép thường có vỏ dày, màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, khi ăn thấy vị nhạt. Thanh long chín tự nhiên có thân màu đỏ thẫm, các gai trên quả màu tươi đẹp, vỏ mỏng.

Măng cụt

Người tiêu dùng nên chọn mua những quả măng cụt có màu rám nâu thay vì loại màu nâu đỏ. Những quả rám nâu ăn sẽ ngon ngọt hơn. Không nên chọn những quả to vì phần thịt bên trong không nhiều và hạt cũng to. Nếu vỏ bị cứng ở chỗ nào thì múi quả ở chỗ đó đã bị chai, ăn không được ngon.

Đối với măng cụt chín ép sẽ có cuống thâm đen, nắn vỏ không thấy mềm, khi ăn sẽ có vị chua. Măng cụt chín cây có cuống rất tươi, khi ăn vị ngọt dịu và thanh mát.

Theo Dân trí


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang