Cách tỉa hoa quả ngộ nghĩnh cho bé yêu đón Trung thu

author 16:00 14/09/2016

(VietQ.vn) - Đã cận ngày Trung thu, đây là thời điểm chị em trổ tài khéo tay bày biện cho mâm cỗ hoa quả ngộ nghĩnh, đẹp mắt.

Sự kiện: Tết trung thu

Nếu muốn mâm cỗ hoa quả của gia đình thêm sinh động hơn trong ngày tết Trung thu, các chị em hãy cùng tham khảo các cách tỉa hoa quả mới lạ dưới đây để tạo thành những con vật ngộ nghĩnh nhé.

Tỉa dưa hấu hình cá chép

Chuẩn bị:

- 1 quả dưa hấu tròn, già dưa

- 1 dao nhọn

- 1 vài que tăm nhọn

- 1 thìa múc dưa

- 1 tô đựng dưa

Cách làm:

Bước 1: Đặt dưa nằm ngang, dùng tăm vẽ nhẹ một hình bầu dục ở phía trên dưa để tiện cho việc tạo hình ở bước sau, vẽ rộng bằng miệng bát tô cho dễ múc dưa sau này.

Dùng chính thìa múc dưa để tạo hình. Chỉ dùng một nửa đường tròn của thìa múc dưa, cắm sâu vào vỏ dưa cho sắc nét, các nửa đường tròn này liên tiếp nhau theo hình bầu dục vừa vẽ.

Dùng thìa múc để tạo hình cho quả dưa 

Bước 2: Sau khi tạo được một hình bầu dục có viền lượn sóng, dùng dao nhọn khoét dưa theo đường biên trong của đường lượn sóng rồi nhấc riêng phần đó ra, những phần dưa thừa sát đường viền thì bỏ đi. Dùng thìa múc dưa tạo mắt cá cho quả dưa. Dùng dao gọt tỉa bớt một đường viền bao hốc mắt vừa tạo. Đặt mắt cá lại đúng vị trí, gắn bằng tăm nhọn.

Tạo đường lượn sóng và mắt cá cho quả dưa 

Bước 3: Dùng thìa múc dưa để múc những viên tròn dưa hấu sang tô đựng. Múc cả phần chữ nhật vừa tách rời và phần còn lại trong quả dưa. Để thêm phần sinh động, có thể dùng thìa múc dưa để múc thêm các loại quả ruột mềm khác như thanh long, dưa vàng, đu đủ,… hoặc cắt rời từng quả nho tròn màu xanh hoặc đen để bày cùng.

 Dùng thìa múc để múc những viên tròn dưa hấu sang tô đựng

Bước 4: Dùng dao cắt chéo 45º từ vị trí gần cuống dưa vào sâu quả dưa chừng 7 – 9 cm. Khi nhấc dao ra, vỏ dưa già sẽ tách khẽ tự nhiên như miệng cá.

Dùng dao cắt chéo 45 độ để tạo miệng cho cá chép 

Bước 5: Tạo vây lưng cá: Dùng dao múc dưa khoét liên tiếp để được một đường lượn sóng quanh hình bầu dục dẹp trên vỏ miếng dưa bỏ ra lúc đầu. Tiếp tục dùng dao cắt theo hình lượn sóng đó. Phần vỏ dưa còn lại dùng dao tỉa hình đuôi cá giống chiếc nơ hình hai chiếc lá châu đầu lại. Dùng tăm nhọn để cắm nối vây lưng và đuôi vào cá chép.

 Cách tạo vây lưng cho cá từ dao múc
Ảnh động: Gọt hoa quả như thế này mới đúng! (VietQ.vn) - Để có cách gọt hoa quả nhanh, đẹp mắt và gọn gàng bạn cũng phải có những mẹo nho nhỏ.

Bước 6: Tạo vây bên mình cá: Dùng thìa múc dưa khoét 3 nửa tròn liên tiếp tạo đường lượn sóng ngắn, không cần khoét quá sâu như trên lưng cá, chỉ ngập thìa chừng 1cm rồi dùng dao rạch chéo hai đường kéo dài từ điểm cuối của hai đầu đường lượn sóng ngắn. Dùng dao tỉa tách nhẹ miếng vây bên vừa tạo cho chúng nổi bật ra khỏi mình cá.

 Chiếc vây nhỏ nhắn đáng yêu của chú cá chép dưa hấu

Bước 7: Trộn salad hoa quả từ trong tô hoặc chỉ đơn giản là đổ các viên dưa cùng những loại hoa quả khác vào trong mình cá chép đã tỉa.

Cách tỉa dưa hấu hình cá chép đáng yêu đón Trung thu 

Tỉa hoa quả hình con cua

Chuẩn bị:

- Cam vàng 3 quả

- Quả cherry ngâm màu đỏ

- Dao gọt hoa quả, tăm nhọn

- Đĩa để bày hoa quả

Cách làm:

Cách 1:

Bước 1: Rửa cam sạch vỏ. Dùng dao sắc gọt lấy một phần vỏ cam to bản.

Bước 2: Đặt miếng vỏ cam lên mặt phẳng. Dùng mũi dao nhọn cắt hình răng cưa, cắt một lần được hai càng cua. Nếu chưa quen có thể dùng kéo cắt lần lượt từng phần một cũng được.

 Các bước đơn giản để tạo ra chân của những chú cua ngộ nghĩnh

Bước 3: Lấy một quả cam khác, bổ dọc làm nhiều miếng hình múi cau, có thể cắt làm 6 hoặc làm 8. Dùng dao tách một chút phần thịt ở hai đầu miếng cam.

Bước 4: Nhét hai miếng vỏ cam đã tỉa răng cưa vào hai đầu miếng cam, quay phần vỏ ngoài lên trên. Dùng tăm nhọn ghim hai quả cherry vào giữa múi cam làm mắt. Như vậy là đã hoàn thành xong những chú cua đón trăng rằm rồi.

Những chú cua đáng yêu từ quả cam sau khi hoàn thành 

Cách 2:

Bước 1: Cam cắt dọc thành 8 miếng hình múi cau, dùng dao nhọn cắt một đầu múi, lách đến giữa miếng cam thì dừng lại.

Bước 2: Tiếp tục dùng mũi dao cắt một đường viền nhỏ ở bên trái và bên phải phần vỏ cam. Gấp vỏ cam cong vào trong, phần viền vỏ vừa cắt sẽ tách ra ở phía trước như chân con cua. Làm như vậy đến hết các miếng cam. Như vậy là đã hoàn thành xong những chú cua rồi.

 Các cách tỉa hoa quả đơn giản để bày cỗ Trung thu được đẹp mắt

Trên đây là hai cách cực đơn giản để tạo ra những chú cua ngộ nghĩnh đáng yêu từ các hoa quả quen thuộc. Các chị em hãy cùng làm thử nhé, chắc chắn đây sẽ là món quà rất thú vị tặng bé yêu trong dịp Trung thu này.

Nguyễn Thảo (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang