Cận cảnh chiếc ô tô điện có cửa mở như siêu xe của 'kỹ sư chân đất'

author 10:51 02/02/2018

(VietQ.vn) - Chiếc ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam với mức tiêu hao năng lượng rất thấp, bên cạnh đó là cửa mở như siêu xe cùng nội thất hiện đại.

Tin tức đăng tải trên VTV, anh Trần Minh Tâm (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã chế tạo chiếc ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam. "Kỹ sư chân đất" là cái tên mà nhiều người xung quanh vẫn thường gọi người sáng chế ra chiếc ô tô điện đầu tiên của Việt Nam này.

Cận cảnh chiếc ô tô điện có cửa mở như siêu xe của 'kỹ sư chân đất'

 Anh Trần Minh Tâm đã chế tạo chiếc ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Trí thức trẻ

Chưa được đào tạo qua bất kỳ trường lớp nào, chỉ bằng sự tìm tòi, học hỏi và niềm đam mê của bản thân, anh Trần Minh Tâm, một người từng là phụ xe, giờ là chủ một cửa hàng nhỏ, đã bỏ ra vài trăm triệu đồng tự sáng chế ra một chiếc xe ô tô chạy bằng điện. Xe ô tô này có mức tiêu hao năng lượng chỉ bằng 1/6 so với những chiếc xe chạy bằng xăng dầu thông thường.

Chiếc ô tô có cửa mở như siêu xe. Ảnh: Trí thức trẻ 

Ô tô điện này hiện đã được chủ nhân đăng ký hình dáng, kiểu loại và đang trong quá trình chạy thử nghiệm kỹ thuật. Theo Trí thức trẻ, chiếc ô tô có thiết kế với chiều dài 3m, cao 1,62m, rộng 1,4m, khoảng sáng gầm 23cm, có 4 chỗ ngồi rộng rãi. Chiếc ô tô có cửa hai được nâng lên cao như... siêu xe.

Cận cảnh chiếc ô tô điện có cửa mở như siêu xe của 'kỹ sư chân đất'

Cận cảnh 'siêu xe' điện của anh Trần Minh Tâm. Ảnh: Trí thức trẻ

Bộ máy chiếc ô tô được lắp ráp hoàn toàn bằng linh kiện trong nước được ông Tâm tìm mua. Ô tô điện có đầy đủ các bộ phận kĩ thuật, máy điều hòa, dàn âm thanh có tính năng hát karaoke với 9 loa. Ghế ngồi rộng rãi, có thể ngả ra như chiếc giường. Ô tô điện lắp bảng chỉ đường bằng tiếng Việt.

Ô tô này có thể chạy được 160km một lần sạc với tốc độ tối đa 50km/h. Ông Tâm cho biết đã gửi hồ sơ đến cơ quan chức năng đăng ký quyền sở hữu trí tuệ kiểu dáng công nghiệp và đang kêu gọi những cá nhân, doanh nghiệp đầu tư để có thể sản xuất hàng loạt, tung ra thị trường.

Nghị định 116/2017 về điều kiện nhập khẩu, Kinh doanh ô tô áp dụng vào năm 2018.

Đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước, các doanh nghiệp phải xây dựng đường chạy thử dài tối thiểu 800m trong đó phải có: đoạn thẳng tối thiểu 400m, đường dốc lên/xuống, đường gồ ghề và gợn sóng, đường đá sỏi, đường trơn ướt, đoạn cua… Ngoài ra, xe phải có chế độ bảo hành tối thiểu 3 năm hoặc 100.000km và phải hoàn tất các thủ tục theo quy định trong vòng 18 tháng.

Đối với xe nhập khẩu, chỉ có doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện mới được phép nhập khẩu, gồm: Có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô theo đúng tiêu chuẩn (có thể đi thuê), doanh nghiệp phải có giấy ủy quyền triệu hồi từ nhà sản xuất nước ngoài, có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại từ nơi sản xuất, doanh nghiệp phải cam kết linh kiện, phụ tùng đúng chuẩn xe, phải kiểm tra chất lượng 1 xe trong mọi lô hàng nhập khẩu, bảo hành tối thiểu 2 năm hoặc 50.000 km đối với ô tô con nhập khẩu đã qua sử dụng, có đủ giấy tờ nhập khẩu theo quy định từ 1/1/2018.

 Minh Châu (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang