Cảnh báo nguy hiểm từ loại phẩm màu có trong bánh Oreo

authorThu Thảo 05:21 09/03/2017

(VietQ.vn) - Bánh Oreo với màu hồng của marshmallow rất hấp dẫn người tiêu dùng tuy nhiên loại phẩm màu trong bánh cực kì nguy hiểm cho sức khỏe.

Mới đây, hãng bánh Oreo đã sản xuất một sản phẩm mới hấp dẫn người tiêu dùng với tên gọi Peeps Oreo. Sau Khi sử dụng, một số khách hàng cho biết màu hồng của marshmallow trong bánh đã biến phân của họ chuyển thành màu hồng.

Tuy nhiên, loại phẩm màu được dùng trong loại bánh Oreo này không chỉ dừng lại ở những tác dụng phụ đó mà nó còn ẩn chứa những tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe. Theo danh sách thành phần trong bánh Oreo, loại kem màu hồng tươi đó là màu giữa FD và C Red 3 – một trong loại phẩm màu gây tranh cãi trong 50 năm qua.

Các chuyên gia y tế từ lâu đã kiến nghị Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấm sử dụng các loại phẩm màu trong thực phẩm sau khi một số nghiên cứu đã chứng minh phẩm màu là nguyên nhân gây ra bệnh ung thu vú, ung thư tuyết giáp. Năm 1990, FDA đã cấm sử dụng thuốc nhuộm trong mỹ phẩm và các loại dược phẩm. FDA đã cấm thuốc nhuộm từ mỹ phẩm và các loại thuốc ngoài sử dụng. Tuy nhiên, nó vẫn còn phổ biến là sản phẩm thực phẩm thương mại vì cơ quan này tuyên bố đánh giá an toàn thường xuyên đã cho thấy không có mối nguy hiểm sức khỏe.

Theo Tiến sĩ Ian Lusbader tại Trung tâm Y tế Langone thuộc trường Đại học New York cho biết, trong hầu hết các loại thực phẩm, các hợp chất hóa học đều tan ra khi chúng đi vào hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, phụ thuộc vào cấu trúc phân tử, có một số loại hóa chất không tuân theo quy tắc này.

Bánh oreo

 Loại bánh Oreo mới ra có chứa phẩm màu nguy hiểm. Ảnh: Dailymail

Khi bánh Oreo đi vào hệ tiêu hóa, các loại phẩm màu sẽ chuyển thành màu sáng hơn và hòa lẫn với dung dịch trong dạ dày và các loại dung dịch khác. Khi đi đại tiện, mọi người khó có thể thấy màu sắc khác thường.

Tuy nhiên với loại bánh Peep Oreos, phẩm màu hồng đi đến ruột kết, nước thừa được loại bỏ và có thể sẽ tái hấp thụ nó. Tiến sĩ Lustbader cho biết khi đó màu hồng sẽ đậm hơn. Nhưng việc chỉ ăn 1 đến 2 chiếc bánh Oreo không thể ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Hiện tại loại bánh Peep Oreos chưa có mặt tại thị trường Việt Nam và mới chỉ được bán tại thị trường Mỹ và Canada. Tuy nhiên người tiêu dùng Việt Nam nên cẩn trọng khi lựa chọn mua loại sản phẩm này từ nước ngoài. 

Phẩm màu tổng hợp hoá học là các phẩm màu được tạo ra bằng phản ứng tổng hợp hoá học. Ví dụ Amaranth (đỏ), Brilliant blue (xanh), Sunset yellow (vàng cam), Tartazine (vàng chanh)...

Các phẩm màu tổng hợp thường đạt độ bền màu cao, với một lượng nhỏ đã cho màu đạt với yêu cầu đặt ra, nhưng có thể gây ngộ độc nếu dùng loại không nguyên chất, không được phép sử dụng trong thực phẩm.

Những thức ăn có chứa phẩm màu trong danh mục được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, dưới mức giới hạn dư lượng cho phép thì không gây ảnh hưởng cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng phẩm màu, hoặc chạy theo lợi nhuận, sử dụng các phẩm màu ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm (đặc biệt là các phẩm màu tổng hợp) sẽ rất hại, có thể gây ngộ độc cấp tính, tích luỹ lâu dài có thể dẫn đến ung thư, như tương ớt có phẩm màu đỏ Sudan và hạt dưa nhuộm phẩm màu đỏ Rhodamine B.

Tất cả màu thực phẩm nhân tạo độc hại đã bị Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ cấm từ lâu, nhưng có 5 loại vẫn tồn tại trong chợ Việt Nam là màu thực phẩm: Blue1, 2; Red 3; Green 3; và Yellow 6 - đây đều là những chất có thể gây ra ung thư khi thí nghiệm ở động vật.

Blue 1 và 2 được tìm thấy trong những thức uống giải khát như (trà, sữa, rượu, bia...), kẹo, đồ nướng và thức ăn cho thú cưng có mức nguy hiểm thấp nhưng nó liên quan đến ung thư ở chuột. Red 3 tạo ra màu đỏ anh đào, rượu cocktail, kẹo, đồ nướng, đã được chứng minh gây ra khối u tuyến giáp ở chuột. Green 3 có trong kẹo và thức uống giải khát, dù là ít sử dụng, gây ra ung thư bàng quang. Những cuộc nghiên cứu thấy rằng yellow 6 là chất hay được sử dụng nhất để cho vào thức uống giải khát, xúc xích, gelatin, đồ nướng và kẹo. Yellow 6 có thể gây ra khối u ở thận và tuyến thượng thận.

Hiện màu công nghiệp vẫn được dùng khá phổ biến trong một số thực phẩm cho trẻ em như thạch, nước trái cây, đồ ăn nhanh, kẹo bánh... Một nghiên cứu trước đây của Cục Quản lý tiêu chuẩn thực phẩm Anh còn cho thấy, việc dùng thường xuyên thực phẩm có màu công nghiệp sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trí tuệ của trẻ, khiến chỉ số IQ giảm ít nhất 5,5 điểm.

Đàn ông không bao giờ 'ham của lạ' nếu phụ nữ biết những điều này(VietQ.vn) - Đàn ông không bao giờ ham của lạ nếu người phụ nữ biết những cách sau- điều đơn giản nhưng ít ai ngờ tới.

Thu Thảo (theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang