Taxi 'dù' ngang nhiên tràn vào Sân bay Quốc tế Nội Bài 'chặt chém' khách

author 11:01 23/08/2019

(VietQ.vn) - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, thời gian qua tình trạng taxi dù chặt chém, chèo kéo khiến khách hàng bức xúc.

an ninh ở sân bay Nội Bài luôn được thắt chặt nhưng cũng có sự lỏng lẻo trong khâu đưa đón khách do không thể phân biệt được đâu là xe thân nhân và taxi “dù” cũng lợi dụng sự lỏng lẻo để tràn vào Sân bay Quốc tế Nội Bài đón khách.

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, 7 tháng đầu năm, đã phát hiện và phối hợp xử lý 117 vụ xe taxi dù, 9 vụ cò mồi, 154 vụ xe vãng lai khai thác khách không đúng quy định, tin tức trên báo Vietnamnet.

Được biết, trước đó cảng này đã ký hợp đồng nhượng quyền với 14 hãng taxi, thực hiện cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách đi/đến. Phương tiện được bố trí đỗ chờ khai thác tại sảnh C, E tầng 1 Nhà ga hành khách T1 và đầu phía đông tầng 1 Nhà ga hành khách T2.

 Tình trạng taxi 'dù' chặt chém du khách xuất hiện nhiều ở Sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: TTXVN

Theo đó, giá cước được niêm yết trên phương tiện và cước phí taxi được tính theo đồng hồ tính tiền cho chiều xuất phái từ Nội Bài. Chiều từ Hà Nội lên sân bay thường được giảm giá 40 - 50 % so với cước phát sinh tính theo đồng hồ tính tiền.

Cũng theo Cảng Nội Bài, đã có những khách nước ngoài, hoặc khách lần đầu tiên đi máy bay, không để ý hệ thống biển báo, đã bị các đối tượng cò mồi, chèo kéo, lên taxi dù và phải trả tiền triệu cho những chặng đi ngắn.

Để đảm bảo giá cước, tại các khu vực đón taxi, Cảng Nội Bài đã bố trí biển điện tử công bố giá cước của từng hãng taxi nhượng quyền, khách hoàn toàn có thể quyết định chọn hãng nào mình muốn đi.

Liên quan tới việc taxi 'dù' chặt chém khách tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, trước đó, một vụ việc điển hình nhất đã được cơ quan chức năng triệt phá thành công cả một ổ nhóm cùng nhau chặt chém hành khách. Theo đó, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) đã kiểm tra hành chính, phát hiện nhiều đối tượng có hành vi mời chào, lôi kéo khách đi xe taxi "dù" gây mất trật tự công cộng tại địa bàn Sân bay Quốc tế Nội Bài (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Cơ quan công an đã làm rõ 12 đối tượng gồm Đinh Anh Tùng (sinh năm 1979), Hoàng Văn Phương (sinh năm 1983), Nguyễn Thế Hùng (sinh năm 1981), Nguyễn Quốc Giang (sinh năm 1993), Vũ Tiến Dũng và Nguyễn Quang Tâm (sinh năm 1987), Hoàng Huy Bằng (sinh năm 1984), Phan Tư Thưởng (sinh năm 1988), Ngụy Phan Biên (sinh năm 1973), Vương Thế Hanh (sinh năm 1983), Trần Văn Hải (sinh năm 1982), Hoàng Văn Trinh (sinh năm 1984). Các đối tượng này trú tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai rằng hàng ngày nhóm này có mặt tại Sân bay Quốc tế Nội Bài với mục đích mời chào, lôi kéo khách đi xe taxi "dù", sau đó "bán" lại cho các lái xe tại đây để hưởng tiền "hoa hồng". Các đối tượng có sự phân công, phối hợp chặt chẽ với nhau. Với mỗi lượt khách nhóm này thường thu từ 200.000 - 300.000 đồng, trong đó người mồi chài sẽ được hưởng từ 50.000  - 100.000 đồng/lượt, trung bình mỗi ngày, mỗi đối tượng mời chào được 2 - 3 chuyến khách. Ngay sau đó, nhóm này khai rằng họ nhận thức được hành vi mời chào, lôi kéo khách, gây mất trật tự công cộng là vi phạm pháp luật.

Ham rẻ mua lốp xe ô tô cũ sử dụng nguy cơ gặp tai nạn kinh hoàng, tài xế nên tránh(VietQ.vn) - Lựa chọn mua lốp ô tô cũ sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Tuy vậy, do là hàng đã qua sử dụng nên cũng gặp không ít rủi ro.

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan công an xác định hành vi mời chào khách đi xe taxi tại nhà ga T1 thuộc Sân bay Quốc tế Nội Bài của các đối tượng đã gây mất trật tự công cộng theo quy định tại điểm b Khoản 1 - Điều 5, Nghị định 167/CP (ngày 12/11/2013) của Chính Phủ. Đồng thời, lực lượng chức năng quyết định tạm giữ chín xe ô tô cùng toàn bộ giấy tờ liên quan đến các phương tiện để phục vụ công tác xác minh làm rõ nguồn gốc xe.

Trước thực trạng này, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã có văn bản yêu cầu bộ phận an ninh hàng không thực hiện các biện pháp để duy trì trật tự công cộng tại đây, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; làm việc trực tiếp với UBND huyện Sóc Sơn để phối hợp xử lý những bãi trông giữ xe tự phát khu vực quanh Sân bay Nội Bài. Bên cạnh đó, Cảng vụ đã yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý dứt điểm tình trạng “cò mồi” taxi, khai thác khách sai quy định.

Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng trên, cần thực hiện các biện pháp và phối hợp toàn diện cho nhiều chức năng như chính quyền địa phương, cảnh sát, an ninh hàng không và cơ quan quản lý Nhà nước về hàng không dân dụng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang