Cây độc: Đại hoàng là cây thuốc quý, nhưng lá cây này có thể gây co giật và tử vong

authorThanh Nhàn 07:30 13/01/2018

(VietQ.vn) - Thân của cây đại hoàng được nhiều người sử dụng để chế biến các món ăn tráng miệng, mà họ không biết rằng ăn lá đại hoàng sống có thể gây tử vong.

Cây đại hoàng (có tên khoa học là Rhem palmatum Baill), họ Rau răm (Polygonaceae) và một số loài thuộc chi này. Cây đại hoàng ở Trung Quốc còn gọi là chưởng diệp đại hoàng. Đó là cây thảo sống lâu năm, thân hình trụ trong rỗng, cao độ 1m, ngoài nhẵn. Rễ phình thành củ màu vàng, sẫm, mùi thơm hăng. Lá mọc so le, có cuống dài, phiến lá hình tim to bằng cái quạt, đầu nhọn... Hoa đại hoàng mọc thành chùm dài màu tím. Quả bế 3 cạnh.

Đại hoàng là cây thảo sống lâu năm, thân hình trụ trong rỗng, cao độ 1m. Ảnh minh họa 

Từ xa xưa đại hoàng đã được sử dụng rất phổ biến trong nhiều bài thuốc với công năng thanh trường thông tiện, tả hỏa giải độc, trục ứ thông kinh, chủ trị táo bón do thực nhiệt, đau bụng, hoàng đản, bế kinh, chấn thương tụ máu, chảy máu cam, nhọt độc sưng đau...

Từ xa xưa đại hoàng đã được sử dụng rất phổ biến trong nhiều bài thuốc. Ảnh minh họa 

Trong các thử nghiệm, parietin -  sắc tố màu da cam có trong đại hoàng phá hủy các khối u gần như ngay lập tức. Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Jing Chen cho biết: "Khả năng chế tạo một số loại thuốc từ các chất này chắc chắn sẽ xảy ra...". 

Cây đại hoàng còn có khả năng phá hủy các tế bào ung thư . Ảnh minh họa

Các nhà khoa học tại Viện Ung thư Winship của Đại học Emory, Georgia, Mỹ, đã khám phá công dụng của cây đại hoàng trong khi tìm kiếm cách ngăn chặn enzyme 6PGD gây ra một số loại ung thư. Họ kiểm tra 2.000 hợp chất parietin hoặc physcion. Những chất này hiệu quả trong việc ức chế enzym. Điều quan trọng là các hợp chất này phá hủy các tế bào ung thư nhưng không ảnh hưởng đến lượng máu của cơ thể.

Cây độc: Cam thảo dây có hạt rất đẹp để trang trí, nhưng lại chứa chất độc 'chết người'(VietQ.vn) - Hạt cam thảo dây hình trứng màu đỏ đốm đen trông rất đẹp nên thường được dùng làm vòng đeo tay, vòng cổ... nhưng lại thuộc loài cây độc tính rất cao gây nguy hiểm cho cơ thể.

Thân của cây đại hoàng được nhiều người sử dụng để chế biến các món ăn tráng miệng. Tuy nhiên như bánh Đại hoàng (Rhubarb Pie) mà họ không biết rằng ăn lá đại hoàng sống có thể gây tử vong.

Lá cây đại hoàng có thể gây co giật và tử vong nếu ăn phải. Ảnh minh họa

Theo cảnh báo, nếu ăn một lượng nhiều lá đại hoàng sống hoặc dù đã nấu chín sẽ gây khó thở, nhiệt miệng và cổ họng, nếu trong vòng một giờ đồng hồ không được cấp cứu, sẽ dẫn đến co giật, xuất huyết trong, hôn mê và cuối cùng sẽ dẫn đến tử vong.

Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang