Châu Âu muốn xây Làng Mặt trăng

author 11:35 23/10/2015

Tờ Le Point ngày 22.10 dẫn lời Tổng giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Johann-Dietrich Woerner cho biết EU đang xem xét kế hoạch xây dựng Làng Mặt trăng quốc tế.

“Làng Mặt trăng” sẽ là một dự án khoa học có sự tham gia của nhiều nước để thực hiện các chương trình nghiên cứu đa dạng trên “vệ tinh của trái đất”

Theo ông Woerner, khái niệm “Làng Mặt trăng” không có nghĩa là khu định cư với trường học, nhà cửa mà sẽ là một dự án khoa học có sự tham gia của nhiều nước để thực hiện các chương trình nghiên cứu đa dạng trên “vệ tinh của trái đất”.

ESA nhận định đây có thể xem là công trình thay thế Trạm không gian quốc tế (ISS) khi trạm này nhiều khả năng sẽ ngưng hoạt động vào năm 2024.

Theo dự kiến, Làng Mặt trăng ban đầu sẽ là nơi điều phối hoạt động của robot hoặc các cỗ máy thăm dò, rồi đến giai đoạn đưa người lên nghiên cứu và sau đó sẽ là trạm chuyển tiếp cho các kế hoạch khám phá những nơi xa xôi hơn trong không gian. Năm 1969, phi thuyền Apollo giúp con người đặt bước chân đầu tiên lên mặt trăng nhưng kể từ năm 1972, không còn phi hành gia nào quay lại đây.

 Theo Thanh niên


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang