Chạy đua sản xuất màn hình uống dẻo

author 07:48 09/11/2013

Các hãng sản xuất đang chạy đua hoàn thiện và sản xuất hàng loạt các màn hình công nghệ uống dẻo.

Điện thoại màn hình cong là bước đệm cho các thiết bị màn hình dẻo trong tương lai và các nhà sản xuất đang chạy đua để hoàn thiện công nghệ này.

Samsung Galaxy Round và LG G Flex là hai smartphone màn hình cong đầu tiêntrên thế giới và đều được ra mắt liên tiếp trong cùng một tháng. Điều mà không ít người dùng đặt câu hỏi là tại sao các nhà sản xuất lại nóng lòng mang màn hình cong lên các thiết bị di động?

Man hinh uong deo

Thị trường công nghệ ghi nhận Samsung đã vào cuộc sản xuất màn hình uốn dẻo. Ảnh minh họa

Trong một bằng sáng chế tại Hàn Quốc tháng trước, Samsung đã trình bày về một chiếc máy tính bảng với màn hình có thể gập đôi. Samsung cũng từng biết đến với dự án phát triển thiết bị có thể đeo được với khả năng chơi nhạc, nhận cuộc gọi khi đồng bộ với smartphone trong một bằng sáng chế khác đăng ký trong tháng mười.

Cả Samsung và LG được biết đến là các nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới. Trongnăm qua TV màn hình cong được thương mại hóa và giờ đến lượt smartphone. Trong phòng thí nghiệm riêng biệt, Samsung và đối thủ của mình là LG đã lợi dụng cấu trúc cấu trúc đơn giản của công nghệ OLED để bổ sung tính đàn hồi cho lớp kính dưới cùng của màn hình giúp uốn cong mà không bị vỡ. Công nghệ này được thực hiện bằng cách thay thế nền thủy tinh bằng tấm nhựa không chỉ giúp màn hình uốn cong mà còn nhẹ hơn.

Để tạo ra màn hình có khả năng gấp đôi lại, Samsung sẽ thay thế toàn bộ cácthành phần từ kính bằng nhựa dẻo, một kỹ thuật cần các kỹ sư hoàn thiện trong vài năm tới. Tấm nhựa này không chỉ cần chống trầy xước, chịu nhiệt mà còn phải đủ đàn hồi để ngay cả khi uốn cong vẫn giữ được độ sắc nét, trong suốt như thủy tinh. Sản xuất đã khó và sản xuất hàng loạt các tấm phim như vậy sẽ là thách thức không nhỏ cho các nhà hóa học tìm ra vật liệu có cấu trúc phức tạp đáp ứng yêu cầu trên.

Thị trường màn hình uống dẻo sẽ chứng kiến cuộc đua mới

Thị trường màn hình uống dẻo sẽ chứng kiến cuộc đua mới. Ảnh minh họa

Trong thời gian chờ đợi hoàn thiện công nghệ trên các nhà sản xuất phần cứng cóthể lựa chọn và tiếp tục sử dụng kết hợp giữa kính và nhựa. Ví dụ, để tạo nên một màn hình có thể gập lại, một công ty đã đặt hai tấm kính cạnh nhau và kết nối chúng lại bằng tấm phim nhựa. Tại Phần Lan, công ty công nghệ Canatu Oy cho biết họ đã phát triển tấm phim dựa trên cacbon hoạt tính cho cảm biến chạm cho chất lượng tốt hơn nhiều so với màn hình thông thường.

Dự kiến cuối năm nay công ty bắt đầu sản xuất hàng loạt để cuối năm 2014 cung ứng được hàng triệu đơn vị dựa trên nhu cầu rất tiềm năng từ nhiều nhà sản xuất.

Màn hình cong là điều người dùng dễ dàng cảm nhận được nhưng đằng sau đómột thành phần rất quan trọng cần làm để hoàn thiện chiếc điện thoại uốn dẻo đó chính là pin và vi xử lý.

Với pin, Samsung từng đưa ra cáchchuyển điện trong pin thành dạng chất lỏng hoặc gel thay vì thể rắn. "Nếu không đảm bảo an toàn, pin uốn cong có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng", ông Kim Tae-sik, kỹ sư của Samsung cho biết.Để hoàn thiện công nghệ pin cong thật sự sẽ mất không ít thời gian nữa.

Hiện tại, rào cản lớn nhất để người dùng tiếp cận với các sản phẩm màn hình cong chính là mức giá. Khi được giới thiệu dành riêng tại thị trường Hàn Quốc, Samsung đã không làm ít người "ngao ngán" bởi mức giá 1.000 USD cho smartphone màn hình cong đầu tiên của mình.

Theo VnExpress

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang