Chế tạo thành công hệ thống chiếu sáng giúp cải thiện giấc ngủ con người

author 11:24 04/12/2019

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu Australia mới đây đã phát triển một hệ thống chiếu sáng được cho là có thể cải thiện giấc ngủ, sự tỉnh táo và năng suất của con người.

Hệ thống này là kết quả nghiên cứu hợp tác trong 2 năm giữa Trung tâm nghiên cứu hợp tác về sự tỉnh táo, năng suất và an toàn (Alertness CRC) cùng Đại học Monash của Australia.

Nhà khoa học nghiên cứu về thần kinh và chuyên gia nhịp sinh học tại Alertness CRC, ông Sean Cain cho biết ánh sáng xanh, như ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện, trong đó có điện thoại thông minh và máy tính bảng, có ảnh hưởng xấu nhất đối với nhịp sinh học của cơ thể.

Chuyên gia này nêu rõ ánh sáng xanh ở mức cao vào ban đêm có thể gây rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn và nguy cơ ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe con người nếu kéo dài. Đây là một trong những nguyên nhân khiến những người làm việc ca kíp trong thời gian dài gặp vấn đề về sức khỏe.

Đèn chiếu sáng Biogen của công ty Versalux. 

Để giúp con người cân bằng nhịp sinh học, Alertness CRC phối hợp với công ty Australia Versalux tạo ra hệ thống đèn Led có tên gọi Biogen, có thể được lập trình để thay đổi lượng ánh sáng xanh trong các tòa nhà.

Hệ thống này có thể được lắp đặt để tăng hoặc giảm lượng ánh sáng xanh tại một số khu vực. Các nhà khoa học cũng hy vọng nghiên cứu trên sẽ giúp tạo ra các quy chuẩn mới đối với ngành công nghiệp chiếu sáng, giúp nhiều người bảo đảm giấc ngủ cũng như sức khỏe.

Bảo Lâm (Theo Tân Hoa Xã, Medical Xpress)

Bức tranh kinh tế Việt Nam: ‘Mặt trời vẫn đang chiếu sáng’ (VietQ.vn) - Ông Jacques Morisset, Chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng thế giới cho rằng, bức tranh chung của kinh tế Việt Nam là "mặt trời vẫn đang chiếu sáng", chứ không phải đang trong "cơn bão tăm tối".
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang