Trái đất sẽ nóng lên vượt ra ngoài khả năng chống chịu của động vật

authorThanh Nhàn 15:34 21/02/2018

(VietQ.vn) - “Trái đất sẽ nóng lên đến mức thảm khốc về mặt sinh thái, vượt ra ngoài khả năng chống chịu nhiệt của động vật sẽ đến trong giai đoạn 2200-2400”, tài liệu của Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ viết.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo Daily Star, các chuyên gia dự đoán Trái đất sẽ không còn là mảnh đất phù hợp với con người vào năm 2200, tức là còn 182 năm nữa. Nhân loại buộc phải rời hành tinh xanh vì nhiệt độ tăng cao đến mức không một ai có thể sống sót. Nhận định này được đưa ra trong tài liệu mới xuất bản của Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu, thảm họa hạt nhân, dịch bệnh, mối đe dọa thiên thạch và trí tuệ nhân tạo (AI) đều là những tác nhân có thể đưa con người đến với sự tuyệt diệt.

“Sự nóng lên đến mức thảm khốc về mặt sinh thái, vượt ra ngoài khả năng chống chịu nhiệt của động vật sẽ đến trong giai đoạn 2200-2400”, tài liệu của Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ viết.

 Trái đất đang nóng lên toàn phần

 Trái đất đang nóng lên toàn phần. Ảnh: sciencenews.org

Trước đó, theo một nghiên cứu của Mỹ được công bố thì nhiệt độ ở lớp Manti của Trái đất đã tăng 10° C lên xấp xỉ 60°C, cao hơn nhiều so với sự tưởng tượng của nhiều người.

Lớp Manti nằm giữa lớp vỏ và lõi Trái đất. Từ vỏ Trái đất cho tới độ sâu 2900 km là lớp Manti, lớp này chiếm 80% thể tích và 68,5% khối lượng của Trái đất. Nhiệt từ lớp Manti gây phun trào núi lửa và làm thay đổi các mảng kiến tạo. Các nhà khoa học tiến hành đo lường nhiệt độ của lớp Manti thông qua nhiệt độ nóng chảy của lớp đá phủ. Khi xác định các áp lực đang đè nén lên bề mặt Trái đất, họ biết được nhiệt độ dưới đáy các đại dương sâu thẳm vào khoảng 1314° C tới 1464° C.

Thời khắc Mặt trời phình to và số phận 'bi thảm' của Trái đất(VietQ.vn) - Mặt trời sẽ trở thành một ngôi sao đỏ khổng lồ, to hơn hiện giờ hơn 100 lần, bước vào giai đoạn cuối cùng vòng tiến hóa sao.

Như vậy, không chỉ bề mặt Trái đất đang nóng lên mà lớp phủ chiếm hơn 80% diện tích Trái đất cũng đang nóng lên quá nhanh. Cộng đồng cùng các nhà khoa học cần có những biện pháp triệt để hơn nữa để cứu lấy Trái đất, bởi hơn lúc nào hết, loài người đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng Cacbon thải ra môi trường chính là “thủ phạm” chính làm Trái đất nóng lên. Nhiều phát hiện khác cho thấy, để nhiệt độ Trái đất giảm xuống thấp hơn 1,5 độ C, thì lượng Cacbon thải ra phải giảm với một tần suất tương ứng nhanh hơn.

 Thanh Nhàn (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang