Choáng với tên lửa đánh chặn SM-6 Block IA số 1 thế giới vừa khai hỏa

author 21:30 20/06/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Mỹ đã phóng thử thành công tên lửa đánh chặn SM-6 Block IA. Đây được coi là vũ khí quân sự có sức mạnh số 1 thế giới hiện nay.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo báo Quân đội Nhân dân, ngày 19/6, hãng tin DefenseTalk dẫn nguồn tin từ Lầu Năm góc đăng tải, Mỹ vừa phóng thử thành công đạn tên lửa đánh chặn mới Standard Missile-6 Block IA (SM-6 Blk IA) tại bãi thử White Sands, bang New Mexico.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, đây là lần thứ 3 vụ phóng thử tên lửa đánh chặn SM-6 Block IA thành công. Cũng theo nhận định của các chuyên gia tên lửa này đã được cải thiện khả năng kết nối với hệ thống điều phối hỏa lực Aegis.

Dự kiến, các vụ phóng thử trên hạm của đạn tên lửa SM-6 Blk IA sẽ bắt đầu từ mùa thu 2017 để hoàn thành quá trình thử nghiệm ngay trong năm 2018...

Tên lửa đánh chặn SM-6 Block IA trong một lần khai hỏa. Ảnh: QĐND

 Tên lửa đánh chặn SM-6 Block IA khai hỏa. Ảnh: QĐND 

Đạn tên lửa đánh chặn SM-6 Block IA có thể đạt tầm bắn 240km, độ cao diệt mục tiêu 33km và tốc độ hành trình Mach 3.5 (trên 4.000km/giờ). Với thông số này, được đánh giá là một trong những loại tên lửa đánh chặn số 1 thế giới hiện nay. Nó được thiết kế với mục đích phòng không tầm xa cấp chiến thuật dành cho các tàu chiến của Mỹ để bảo vệ và mở rộng phạm vi chống lại tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái và máy bay chiến đấu của đối phương.

Điểm mạnh của tên lửa đánh chặn SM-6 Block IA so với các phiên bản tiền nhiệm là đạn tên lửa nhỏ hơn và có thể ngăn chặn các mục tiêu bay sát mặt nước tốt hơn. Mới đây, Hải quân Mỹ từng thử nghiệm SM-6 Block IA với mục đích chống các loại tàu mặt nước cỡ nhỏ, xuồng cao tốc của đối phương. Giá thành của mỗi đạn tên lửa SM-6 ước khoảng từ 3-6 triệu USD.

Theo báo Đất Việt, tên lửa đánh chặn SM-6 Block IA được phát triển trong khuôn khổ chương trình ERAM (Extended Range Active Missile) bắt đầu vào năm 2004 dựa trên thân và động cơ của tên lửa phòng không SM-2 Block-IVA và được trang bị hệ thống xử lý tín hiệu và hệ thống dẫn hướng mới được phát triển dựa trên hệ thống tự dẫn chủ động của tên lửa không đối không tầm trung AIM-120D AMRAAM.

Tên lửa đánh chặn SM-6 Block IA được phóng bằng các bệ phóng thẳng đứng tiêu chuẩn Mk.41. Khả năng dẫn theo phương ngang cho phép tên lửa tiêu diệt mục tiêu ở cự ly nằm ngoài vùng phát hiện của radar trên chiến hạm.

  Tên lửa đánh chặn SM-6 Block IA có thể đạt tầm bắn 240km. Ảnh: Đất Việt

  Tên lửa đánh chặn SM-6 Block IA có thể đạt tầm bắn 240km. Ảnh: Đất Việt

Một trong những thành công lớn nhất của tên lửa đánh chặn này là trước đó, trong cuộc thử nghiệm, tuần dương hạm USS Chancellorsville (CG 62) đã phóng 2 quả tên lửa SM-6 Block IA, tiêu diệt thành công các tên lửa đối hạm và hành trình mục tiêu, trước khi radar của chính chiếc tàu này phát hiện các mối đe dọa đang đến gần, sử dụng thông tin định vị từ một chiếc tàu lớp Aegis khác trong khu vực, đó là tàu USS Sampson (DDG 102).

Quả tên lửa SM-6 đầu tiên đã đánh chặn được một quả tên lửa hành trình mục tiêu siêu âm tầm ngắn (GQM-163A), trong khi quả tên lửa đánh chặn thứ 2 đã tiêu diệt thành công tên lửa hành trình mục tiêu cận âm tầm trung (BQM-74E).

Người đứng đầu chương trình SM-6 Mike Campisi cho rằng: “Cảnh báo và báo hiệu sớm từ một hệ thống cảm ứng hoặc một chiếc tàu chiến khác cho phép hải quân Mỹ tận dụng lợi thế về khả năng phóng xa của tên lửa SM-6”.

Ông Mike Campisi cho biết thêm rằng, với loại tên lửa này, binh lính không cần phải đợi cho đến khi mối đe dọa đến gần mới tiêu diệt, các mục tiêu sẽ bị tiêu diệt sớm hơn và một chiếc tàu chiến có thể bảo vệ được một khu vực rộng lớn hơn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang