Choáng với sức mạnh đáng gờm của vũ khí giá rẻ đến từ Nga

author 21:15 24/05/2017

(VietQ.vn) - Vũ khí này có nhiều lợi thế về chi phí sử dụng rẻ, bảo quản dễ dàng. Tuy nhiên hiệu năng chiến đấu cao và có thể làm thay đổi bản chất các cuộc hải chiến trong tương lai.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tin tức trên báo Dân Việt cho biết, súng điện từ railgun do họ phát triển có khả năng bắn đạn di chuyển với tốc độ 3 km/giây. Trong lần thử nghiệm gần đây nhất, đạn hình trụ bằng nhựa nặng 15gram được phóng ra từ súng railgun đã xuyên qua tấm nhôm dày vài cm.

Giám đốc viện nghiên cứu Shatura, ông Alexei Shurpov nói với kênh truyền hình Zvezda TV rằng: “Súng railgun là một bước tiến lớn trong nghiên cứu vật lý học năng lượng cao của chúng tôi. Hiện tại, chúng tôi sẵn sàng phát triển các thiết bị có khả năng di chuyển với tốc độ hơn 4,5 km/giây”.

Cùng với Nga, Mỹ cũng đang nghiên cứu phát triển súng điện từ railgun. Đây là loại vũ khí phụ thuộc vào lực điện từ hơn là chất nổ hay động cơ đẩy.

Choáng với vũ khí 'giá rẻ' của Nga nhưng không gì có thể chống đỡ nổi

Báo Đất Việt đưa tin, với tốc độ kinh hoàng của viên đạn do phòng thí nghiệm nói trên ở Nga thực hiện, không lớp bảo vệ nào của các thiết bị quân sự hiện tại có thể chống đỡ nổi, từ tàu chiến, xe tăng, máy bay. Và nó được cho rằng bay nhanh gấp 3 lần tốc độ pháo điện từ Mỹ trong thử nghiệm (7.000km/h).

Theo nhận định của những chuyên gia hàng đầu về quốc phòng, thành công với vũ khí điện từ có thể làm thay đổi bản chất các cuộc hải chiến trong tương lai. Bởi so với tên lửa, vũ khí điện từ có nhiều lợi thế về chi phí sử dụng rẻ, bảo quản dễ dàng và hiệu năng chiến đấu cao. Thực tế, chiến hạm dù có lớn tới đâu cũng chỉ mang được một số lượng đạn tên lửa nhất định.

Khi sử dụng hết để nạp lại, chiến hạm buộc phải quay về cảng hoặc hệ thống chuyên dụng để nạp đạn. Vũ khí điện không cần điều này vì cơ cấu đạn nhỏ, có thể dễ dàng vận chuyển như đạn pháo thông thường, thậm chí là tiếp vận ngay trên biển.

Trong tác chiến, đạn tên lửa có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố gây nhiễu có thể trượt mục tiêu nếu hệ thống dẫn đường bị vô hiệu hóa. Đối với vũ khí điện từ thì không.

Khả năng bay thuần quán tính, tốc độ siêu thanh, đầu đạn tấn công có phản xạ tiết diện nhỏ nên việc ngăn chặn hoặc gây nhiễu chúng gần như là không thể. Với sơ tốc đầu đạn lớn, khả năng phá hủy của đạn pháo ray điện bắn ra không khác gì với các đầu đạn mang thuốc nổ hạng nặng.

Về giá thành, mỗi tên lửa tấn công có giá tới hàng trăm tới hàng triệu USD cho mỗi đơn vị, còn mỗi đơn vị đạn pháo ray điện từ sử dụng chỉ khoảng vài chục nghìn USD. Trong khi đó, tầm bắn của pháo ray điện đã đạt gần tương đương so với các dòng tên lửa phổ biến hiện nay.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang