Chưa cấp phép nhập khẩu vaccine kém chất lượng từ công ty Trung Quốc

author 18:07 26/07/2018

(VietQ.vn) - Bộ Y tế chưa cấp phép nhập khẩu vaccine phòng dại và vaccine DPT phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván kém chất lượng của Công ty Trường Sinh, Trung Quốc.

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), cơ quan này đã kiểm tra và rà soát việc cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu vaccine. Sau khi rà soát cho thấy, vaccine phòng bệnh dại và vaccine DPT do Công ty Changsheng Biotechnology (Công ty Trường Sinh), Trung Quốc sản xuất hoặc cung cấp, chưa được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu.

Hiện, các công ty của Việt Nam đã sản xuất được các loại vaccine lao, sởi, rubella, rota-virus, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella. Do đó các loại vaccine này không cần phải nhập khẩu.

Vaccine DPT do Công ty Changsheng Biotechnology (Công ty Trường Sinh), Trung Quốc sản xuất chưa được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu. Ảnh: RxDx 

Công ty Trường Sinh có trụ sở tại TP Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đang bị điều tra liên quan đến chất lượng vaccine. Trong đó, cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc đã thu hồi giấy phép sản xuất vaccine phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.

Công ty này bị phát hiện bán vaccine DPT phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván kém chất lượng, làm giả giấy tờ liên quan đến vaccine phòng bệnh dại dùng cho trẻ em từ ba tháng tuổi.

Theo báo chí Trung Quốc, trước Công ty Trường Sinh, tháng 11/2017, Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán đã bán hơn 400.000 liều vaccine DPT kém chất lượng cho tỉnh Hà Bắc và thành phố Trùng Khánh. Tháng 11/2016, cảnh sát Trung Quốc cũng đã phát hiện số vaccine trị giá hơn 85 triệu USD đã hết hạn hoặc lưu trữ sai cách được bày bán trên chợ đen.

Bảo Lâm

Bé trai cũng cần tiêm vaccine ung thư cổ tử cung?Vắc-xin HPV – thường được biết đến như vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung cho nữ giới và được khuyên nên tiêm cho nữ giới từ sớm. Tuy nhiên, mới đây Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, tất cả các bé trai và bé gái độ tuổi từ 11-12 đều nên được tiếp cận với vắc-xin ngừa HPV. Điều này nghe có vẻ hơi ngạc nhiên bởi chính các nhà cung cấp vắc-xin cũng không chú trọng việc giúp bé trai tiếp cận nó.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang