Chuyển đổi số: Thế giới sang giai đoạn hai, doanh nghiệp Việt vẫn còn gặp khó

author 07:12 20/12/2019

(VietQ.vn) - Theo chuyên gia, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam chưa biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu thì nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã bước qua giai đoạn hai của quá trình này.

Chuyển đổi số bước sang giai đoạn hai

Theo ông Lê Nhân Tâm, Giám đốc công nghệ IBM Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đang bước vào chương thứ hai, kết thúc quá trình tìm hiểu và thử nghiệm sang chuyển đổi thực sự.

"Trước đây, trong quá trình mà chúng tôi gọi là chương một của chuyển đổi số, nhiều tổ chức đã thử nghiệm trí tuệ nhân tạo (A)I và chuyển khối lượng công việc đơn giản lên đám mây, tức thực hiện các bước chuyển đổi số cơ bản. Tuy nhiên, kỷ nguyên thực sự của chuyển đổi số là ở giai đoạn này với sự thay đổi rõ rệt của cả ngành công nghiệp, và chúng tôi gọi là chương hai", đại diện IBM chia sẻ.

Khi các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, Blockchain và Internet vạn vật trở nên phổ biến, tác động kết hợp của chúng bắt đầu định hình lại các kiến trúc kinh doanh và tiêu chuẩn công nghệ. Chương hai là quá trình từ thử nghiệm sang chuyển đổi số thực sự, đạt tốc độ và quy mô trong chuyển đổi kỹ thuật số của các tổ chức. Cũng theo đại diện của IBM, có ba lĩnh vực cốt lõi mà doanh nghiệp cần chú trọng trên hành trình đến chương hai.

Thứ nhất là kỹ thuật số và AI. Doanh nghiệp đang theo đuổi hai cách tiếp cận khác nhau để chuyển đổi kỹ thuật số: bên ngoài và bên trong. Cách tiếp cận bên ngoài chủ yếu là do thị trường điều khiển và nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số mới. Cách tiếp cận từ bên trong là hiện đại hóa các hệ thống cốt lõi và kiến trúc kinh doanh của doanh nghiệp để thay đổi. Hơn nữa, không thể có AI mà thiếu vắng IA (Information Architechture - kiến trúc thông tin). Điều này là do các công ty cần một nền tảng kinh doanh để kết nối tất cả các dịch vụ kỹ thuật số cũng như quản lý vòng đời của các ứng dụng AI.

Thứ hai là đám mây lai. Để thực sự đạt được chuyển đổi số, các tổ chức cần có cơ sở hạ tầng đám mây nhanh, kết hợp mở, bảo mật và được quản lý, cho phép sử dụng liền mạch các môi trường riêng tư, công cộng và đa đám mây, linh hoạt khi cần, để lưu trữ và vận hành các ứng dụng AI cũng như các giải pháp khác bao gồm tự động hóa, phân tích, blockchain… Chuyển đổi số đề cao việc nhân rộng ứng dụng AI và tạo ra các đám mây lai. Việc đưa mô hình vận hành tất cả các ứng dụng quan trọng này lên đám mây cho phép khách hàng quản lý dữ liệu, các công việc và ứng dụng. Các doanh nghiệp cần công nghệ đám mây mở, cho phép họ di chuyển các ứng dụng và dữ liệu trên nhiều đám mây một cách dễ dàng và an toàn.

Các công ty ngày nay mới chỉ thực hiện được 10 - 20% trong hành trình đám mây của họ. Các bước đột phá ban đầu trong giai đoạn khởi đầu đã tập trung vào việc sử dụng công nghệ để tính toán theo quy mô doanh nghiệp, giảm thiểu chi phí, tăng hiệu quả và năng suất. 80% cơ hội đám mây tiếp theo tập trung vào việc chuyển các ứng dụng kinh doanh sang đám mây và tối ưu hóa toàn bộ quá trình từ chuỗi cung ứng đến bán hàng.

Ông Lê Nhân Tâm, Giám đốc công nghệ IBM, nói về ba lĩnh vực doanh nghiệp cần chú trọng trong giai đoạn hai của chuyển đổi số. Ảnh: DT

Ba là, kinh doanh có trách nhiệm. Chuyển đổi số mang đến những cơ hội mới nhưng sẽ cần nhiều hơn công nghệ để đạt được sự phát triển và thành công. Các doanh nghiệp phải làm nhiều việc hơn là chỉ tự sáng tạo lại với sự hỗ trợ của kỹ thuật số. Doanh nghiệp cần đóng vai trò là đơn vị kinh doanh có trách nhiệm và xây dựng mức độ tin cậy mới. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đảm bảo rằng dữ liệu của khách hàng được bảo mật, khách hàng giữ quyền kiểm soát dữ liệu của họ và họ có thể tin tưởng vào công nghệ AI cũng như các đề xuất của nó. Các doanh nghiệp trong mọi ngành công nghiệp cũng cần quan tâm tới công tác trang bị kiến thức và thực tiễn cho sinh viên và các chuyên gia, nhằm tạo ra thế hệ nhân sự có đầy đủ kỹ năng theo những yêu cầu mới.

Doanh nghiệp Việt gặp khó về nguồn vốn

Theo khảo sát của Enterprise, hầu hết doanh nghiệp tại Việt Nam (bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa) đã bắt đầu quan tâm và có nhận thức về vấn đề chuyển đổi số. Tuy nhiên, có tới 76% số doanh nghiệp nhỏ và vừa không biết nên bắt đầu quá trình chuyển đổi số từ đâu.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Nhân Tâm, Giám đốc Công nghệ IBM Việt Nam cho hay, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển và có tốc độ chuyển đổi số nhanh trên thế giơi. Thế nhưng, khảo sát của IBM cho thấy, các doanh nghiệp, tập đoàn tại Việt Nam mới thực hiện được 10-20% trong hành trình chuyển đổi số sang đám mây của họ.

“Hơn 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước rất thuận tiện và dễ dàng trong việc chuyển đổi số do quy mô nhỏ gọn, tổ chức đơn giản. Thế nhưng vấn đề khó khăn là nguồn vốn dù bản thân chủ các doanh nghiệp đều quan tâm đến việc chuyển đổi số để nâng cao hiệu suất kinh doanh”, ông Tâm nói.

Liên quan tới vấn đề trên, ông Tan Jee Toon, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam cũng đánh giá rằng, nhu cầu chuyển đổi số của thị trường Việt Nam rất lớn và tốc độ tăng trưởng khá tốt. “Cụ thể, trong 12 tháng qua, doanh thu mảng đám mây của IBM toàn cầu là 12 tỷ USD, chiếm 25% tổng doanh thu toàn cầu của IBM. Trong đó, thị trường điện toán đám mây của các khách hàng tại Việt Nam tăng rất nhanh”, ông Tan Jee Toon cho hay.

Ông Toon nói thêm, doanh nghiệp tại Việt Nam đang theo đuổi hai cách tiếp cận khác nhau để chuyển đổi kỹ thuật số: bên ngoài và bên trong. Cách tiếp cận bên ngoài chủ yếu là do thị trường điều khiển và nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số mới. Cách tiếp cận từ bên trong là hiện đại hóa các hệ thống cốt lõi và kiến trúc kinh doanh của doanh nghiệp để thay đổi.

Tổng Giám đốc IBM Việt Nam nêu ví dụ cụ thể về việc chuyển đổi số từ bên trong là trường hợp của Techcombank khi chuyển đổi cả cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và cách mọi người làm việc với công nghệ lên đám mây riêng. Cùng với đó là làm mới cơ sở hạ tầng lưu trữ, giúp tăng cường an ninh bảo mật và tối ưu hóa hiệu suất trên toàn hệ thống.

Tương tự, ACB giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của hệ thống và tăng tính khả dụng của nhiệm vụ trao đổi thông tin quan trọng, tiết kiệm hàng triệu USD, nhờ việc chuyển đổi số và liên thông dữ liệu đám mây tại hơn 2000 địa điểm giao dịch trên 60 tỉnh thành toàn quốc.

Theo báo cáo của IDC, ước tính trong năm 2019, thế giới sẽ chi 1,18 nghìn tỷ USD cho chuyển đổi số. Đến năm 2020, thị trường này sẽ mở rộng thêm 67% lên gần 20 nghìn tỷ USD và đến năm 2025, nền kinh tế kỹ thuật số (digital economy) dự kiến sẽ đóng góp 24,3% vào GDP toàn cầu.

Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp Việt chưa bắt đầu chuyển đổi số còn khá lớn, gấp 1,5 lần so với thế giới. Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp là không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu, chưa tìm được mô hình nào phù hợp với đặc thù của riêng mình; chưa tìm được đối tác đồng hành tin cậy.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang