Hoang mang vì chất bột làm cá sắp chết hồi sinh bơi lội khỏe mạnh

author 19:22 21/11/2015

(VietQ.vn) - Người dân Trung Quốc xôn xao vì chất bột trắng khiến con cá đang dẫy chết bỗng hồi sinh bơi lội khỏe mạnh. Nhiều người lo ngại vì tin rằng ăn cá này có thể gây ung thư.

Chuyện lạ có thật về chất bột làm hồi sinh con cá đang sống dở chết dở gây nhiều bàn tán trên các mạng xã hội Trung Quốc. Trong video hai con cá trong tình trạng sắp chết, khi thả chút bột trắng vào môi trường nước chúng đang ở thì bỗng hồi sinh bơi lội khỏe mạnh, ghi nhận trên VnExpress.

Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội ở Trung Quốc gây lo ngại vì nhiều người tin rằng ăn cá này có thể gây ung thư.Theo CCTV News, trên các diễn đàn mạng xã hội, có nhiều nghi ngờ ăn những con cá này có thể bị ung thư. Li Xiaozheng, phó giám đốc Viện nghiên cứu Thủy sản Quảng Tây, đã làm một thí nghiệm tìm ra sự thật.

Chất bột làm hồi sinh cá sắp chết là chuyện lạ có thật

Chất bột làm hồi sinh cá sắp chết là chuyện lạ có thật

Theo ông Li, chất bột màu trắng thực ra là natri peroxit, một hợp chất vô cơ có công thức Na2O2. Sau khi hòa tan trong nước nó sẽ giải phóng khí oxy, làm cho những con cá "đang bị ốm sống lại".

"Nếu dùng chất này để tăng nồng độ oxy, thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất thực phẩm, thì cần xem xét cẩn thận loại thực phẩm đó", ông Li nói. Tuy nhiên, ông không nói rõ về tác dụng phụ của thực phẩm sau khi tiếp xúc với Na2O2.

Natri peroxit hay sử dụng để tẩy bột gỗ trong sản xuất giấy và in ấn. Ngoài ra, nó còn được dùng trong thí nghiệm như tách quặng khỏi kim loại, hay dùng làm chất oxy hóa trong phản ứng điều chế, theo Người Đưa Tin.

Đinh Tâm (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang