Cơ hội 'vàng' để ngăn ngừa tình trạng và hậu quả của thiếu dinh dưỡng ở trẻ

author 06:50 04/03/2019

(VietQ.vn) - 1.000 ngày đầu tiên kể từ khi bắt đầu mang thai của người mẹ đến sinh nhật lần thứ hai của trẻ em là một cơ hội vàng để ngăn ngừa tình trạng và hậu quả của thiếu dinh dưỡng.

Tại lễ ra mắt sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ Koko Crown (Hàn Quốc) tổ chức tại Hà NộiPGS. TS Trần Văn Cường, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho hay, trong Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng 2011-2020 tầm nhìn 2030, các vấn đề dinh dưỡng đặc biệt là cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em được đưa vào 1 trong 6 mục tiêu quan trọng.

PGS. TS Trần Văn Cường, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chia sẻ về thực trạng dinh dưỡng ở nước ta.

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm nhanh và bền vững (suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 30,1% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015 và năm 2016 tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 13,8%).

Tuy nhiên, cũng theo PGS.TS Cường, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như: Tỷ lệ thấp còi suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn cao, khoảng 23,8%; tỷ lệ nhẹ cân chiếm 13,8% (2017). Tức là, cứ bốn trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị thấp còi và suy dinh dưỡng. Mỗi 1% tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi còn tồn tại, có thể gây thiệt hại khoảng hơn 20 triệu USD mỗi năm.

Trong khi đó, theo điều tra khẩu phần của Viện Dinh dưỡng, khẩu phần ăn của người dân Việt Nam hầu hết không đáp ứng đủ 100% nhu cầu về các vitamin và chất khoáng.

"Theo Quyết định số 718/QĐ-BYT do Bộ y tế ban hành, mục tiêu năm 2020, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi toàn quốc xuống dưới 21,5; Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 5%; Tăng chiều cao của trẻ em trai và trẻ em gái 5 tuổi từ 1,5 cm - 2,0 cm so với năm 2010; Tăng chiều cao đạt được của người trưởng thành theo giới 1,0 - 1,5 cm so với năm 2010. Để đạt được mục tiêu này, cơ quan quản lý, ban ngành liên quan, doanh nghiệp y tế Nhà nước và tư nhân cần chung tay hành động", PGS.TS Trần Văn Cường nhấn mạnh.

 

cảnh báo gia tăng tình trạng cholesterol cao ở Việt Nam(VietQ.vn) - Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nghiên cứu về tình trạng cholesterol cao ở người trưởng thành được thực hiện trong 3 năm gần đây trên 4.800 người xác định tỉ lệ người Việt Nam có cholesterol cao là 29,1% dân số.

Thêm thông tin được PGS.TS Cường chia sẻ, Tổ chức y tế thế giới WHO nhận định, 1.000 ngày đầu tiên kể từ khi bắt đầu mang thai của người mẹ đến sinh nhật lần thứ hai của trẻ em là một cơ hội vàng để ngăn ngừa tình trạng và hậu quả của thiếu dinh dưỡng.

Mặc dù sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng và kháng thể, các chất dinh dưỡng ở tỷ lệ cân đối phù hợp với sự tiêu hóa và hấp thu của trẻ nhỏ, nhưng thực tế nhiều bà mẹ không có sữa hoặc ít sữa khiến cho việc nuôi dưỡng trẻ gặp nhiều khó khăn. Sữa công thức là một trong những giải pháp bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

Giá trị của sữa không phải từ giá cả: không phải cứ sữa có giá thành cao là tốt mà quan trọng là chất lượng và sự phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em. Các bậc cha mẹ cần trang bị kiến thức; các doanh nghiệp, nhà phân phối cần đề cao đạo đức kinh doanh, sự trung thực, trách nhiệm; các cơ quan quản lý cần đẩy mạnh kiểm tra sát sao để những sản phẩm chất lượng thực sự đến được tay người tiêu dùng.

Nguyễn Huệ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang