Cổ phiếu xăng dầu Petrolimex chào sàn HOSE với mã chứng khoán PLX

authorĐỗ Thu Thoan 10:28 21/04/2017

(VietQ.vn) - Hôm nay 21/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức niêm yết gần 1,3 tỷ cổ phiếu (CP) trên sàn mã chứng khoán HOSE với mã chứng khoán PLX.

Thông tin trên Tin tức/TTX cho biết, trong ngày giao dịch đầu tiên, giá khởi điểm của cổ phiếu PLX là 43.200 đồng/CP. Với mức giá này, phiên giao dịch đầu tiên cổ phiếu PLX sẽ dao động trong biên độ 20%, từ 34.560 đồng/CP đến 51.840 đồng/CP.

Sau khi niêm yết, PLX sẽ chính thức nằm trong top 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc cổ phiếu Petrolimex giao dịch là thông tin được thị trường mong đợi bởi Petrolimex hiện là doanh nghiệp xăng dầu đầu mối lớn nhất Việt Nam.

Cũng theo Tin tức/TTX, điều thuận lợi của DN này là hoạt động đa ngành đều gắn trục với mảng kinh doanh xăng dầu và tất cả tổng công ty con của Petrolimex đều hoạt động hiệu quả như Tổng công ty GAS Petrolimex (PGC), Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC), các công ty vận tải xăng dầu như PGTank và hệ thống các công ty con như VIP, VTO…

co-phieu-xang-dau-petrolimex-chao-san-hose-voi-ma-chung-khoan-plx

Hôm nay 21/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE. Ảnh minh họa

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Petrolimex, ông Bùi Ngọc Bảo khẳng định, giá cổ phiếu PLX còn tăng trưởng khi lên sàn nhờ hoạt động kinh doanh khả quan, qua đó, sẽ đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Việc niêm yết trên HOSE là tiền đề quan trọng để Petrolimex hướng tới việc niêm yết trên sàn quốc tế trong tương lai.

Được biết, hiện nay, Petrolimex đang chiếm khoảng 50% thị phần kinh doanh xăng dầu dù chỉ chiếm 37,1% số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trong cả nước. Trong tổng số 14.000 cửa hàng xăng khắp cả nước, Petrolimex hiện diện tại gần 5.200 cơ sở kinh doanh xăng dầu (sở hữu 2.400 cửa hàng và 2.800 cửa hàng là đại lý), thông tin trên báo Người tiêu dùng cho biết.

Hoạt động kinh doanh xăng dầu hiện chiếm 61,1% tổng lợi nhuận trước thuế của cả tập đoàn. Đặc biệt, Petrolimex với mạng lưới gồm 66 công ty con và 5 công ty liên kết. Đáng chú ý, Petrolimex còn sở hữu 2 đơn vị kinh doanh xăng dầu tại Lào và Singapore.

Bên cạnh đó, Zing thông tin thêm, kể từ khi Petrolimex công bố kế hoạch sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE thì cổ phiếu PLX đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Ngày 10/3, cổ phiếu PLX trên sàn OTC có giá 49.000 đồng/cổ phiếu, tăng mạnh so với mức 30.000 đồng/cổ phiếu cách đây 3 tháng. Theo đó, mức vốn hóa thị trường của công ty là 63,3 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ 2,9 tỷ USD.

Theo lộ trình, Bộ Công Thương sẽ giảm cổ phần tại PLX xuống 65% sau niêm yết. Tuy nhiên thời gian và kế hoạch cụ thể cho việc thoái vốn chưa được công bố.

Ngoài việc kết quả kinh doanh tốt, tiềm năng tăng trưởng lớn và cơ cấu cổ đông cô đặc thì Petrolimex còn hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi vì khi lên sàn DN sẽ nâng cao chất lượng quản trị công ty, hiệu quả hoạt động được nâng cao, DN tiết kiệm chi phí...

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang