Công an dùng dùi cui đánh chết dân: Lời chối tội bất nhân!

author 07:32 28/03/2014

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành - người bị tình nghi dùng dùi cui đập vào đầu nghi can dẫn đến tử vong - chối tội hoàn toàn

Ngày 27-3, TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ 5 công an dùng nhục hình đánh chết nghi can Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên).

Năm bị cáo phải hầu tòa gồm: Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Phú Yên) và một số sĩ quan thuộc Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Tuy Hòa là Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, đội phó), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) và Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy).

Bà Ngô Thị Tuyết gào khóc: “Đến bây giờ mà họ vẫn chưa chịu nhận tội”

Trong ngày xét xử thứ hai, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành - người bị VKSND TP Tuy Hòa buộc tội dùng dùi cui đập vào đầu Ngô Thanh Kiều dẫn đến tử vong - liên tục chối tội.

Theo bị cáo Thành, trưa 13-5-2012, bị cáo có mặt ở phòng điều tra tổng hợp 3 lần. Lần thứ nhất, Thành vào thì thấy Quang đá nhiều lần vào người Kiều. Lần thứ 2, Thành vào phòng thay Quyền và Mẫn đi ăn cơm. “Tôi thấy Quyền dùng gậy cao su quật liên tục vào người Kiều rồi bỏ ra ngoài. Lúc đó, Kiều có vẻ mệt mỏi, lưng tựa vào ghế, đầu gục xuống. Khi tôi ngồi hỏi thăm Kiều mà không thấy nói gì nên tôi bực tức cầm dùi cui định đánh thì Kiều van xin: “Xin anh đừng đánh em nữa! Sáng giờ em đã bị đánh bầm dập rồi” nên tôi không đánh” - bị cáo Thành khai.

Lần thứ 3 Thành vào phòng lúc 14 giờ cùng ngày, trong phòng đã có Mẫn, Quang, Quyền. “Tôi thấy Kiều bị còng 2 tay, 2 chân. Quang đứng trước Kiều, tay cầm dùi cui, đánh rất nhiều cái vào người Kiều” - bị cáo Thành nói. Khi HĐXX hỏi vậy ai là người đánh dùi cui vào đầu khiến Kiều bị chấn thương sọ não thì Thành trả lời: “Ai đó đang ngồi dưới kia nhưng không khai nhận chứ không phải tôi”.

Tại phiên tòa, bà Ngô Thị Tuyết (chị của anh Kiều) bật khóc khi nghe bị cáo Thành thuật lại việc Kiều bị đánh nhiều lần bằng dùi cui. “Đến bây giờ mà họ vẫn chưa chịu nhận tội” - bà Tuyết nói.

Lời khai của bị cáo Thành xuất hiện nhiều tình tiết mâu thuẫn với các bị cáo khác. Trước đó, bị cáo Quang khai thấy Quyền và Mẫn dùng dùi cui đánh nhiều lần, mỗi lần 4-5 cái vào người Kiều, chứ không phải đánh một lần như cáo trạng nêu. Sau đó, Quang thấy Kiều nằm dài dưới đất, tay vẫn còn bị còng trên chiếc ghế ngã nghiêng. Riêng Quang chỉ đánh 3-4 cái vào chân Kiều.

Các bị cáo Quyền, Mẫn chỉ thừa nhận mình dùng dùi cui đánh 4-5 cái vào chân Kiều, bị cáo Huy cũng chỉ thừa nhận đánh 1 cái vào chân Kiều, phủ nhận lời khai của bị cáo Thành.

Trong phần thẩm vấn, lời khai của các nhân chứng Hà Văn Đại, Trần Khải Hoàn, Nguyễn Trần Nguyên Phúc, Lê Hải Phú, Lê Văn Nhì (đều công tác tại Công an TP Tuy Hòa) có nhiều mâu thuẫn. Nếu như trước đó, các nhân chứng này khai nghe nhiều tiếng la của Kiều thì tại phiên tòa lại khai chỉ nghe một tiếng la nhưng không biết của ai, thời gian các nhân chứng nghe tiếng la cũng khác nhau...

Luật sư Võ An Đôn, bào chữa cho người bị hại, cho rằng ông Lê Đức Hoàn, Phó Trưởng Công an TP Tuy Hòa (Trưởng Ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp mà Ngô Thanh Kiều là nghi can), là đầu mối quan trọng của vụ án nhưng đã xem thường pháp luật, không ra tòa làm chứng. Luật sư Đôn nhiều lần yêu cầu HĐXX ra quyết định dẫn giải ông Hoàn đến tòa để làm sáng tỏ vụ việc nhưng không được chủ tọa phiên tòa chấp thuận.

Phiên tòa tiếp tục xét xử vào hôm nay (28-3).

Theo NLD

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang