Công điện khẩn về phòng, chống bệnh cúm gia cầm

author 16:14 04/02/2020

(VietQ.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Công điện số 735/CĐ-BNN-TY về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Công điện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực Trung ương cho biết, theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và của các nước, từ đầu tháng 1/2020 đến nay, thế giới đã ghi nhận nhiều ổ dịch cúm gia cầm tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm cho đàn gia cầm.

 Phun hóa chất tiêu độc khử trùng để phòng chống cúm gia cầm

Các địa phương chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh cúm gia cầm để kịp thời cảnh báo, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sử dụng có hiệu quả các loại vắcxin phòng bệnh cúm gia cầm. Đồng thời. tổ chức tiêm vắcxin phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng.

Tại Việt Nam từ đầu tháng 1/2020 đến nay, cả nước đã có một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 (chưa qua 30 ngày) tại tỉnh Quảng Ninh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lấy mẫu giám sát tại 26 tỉnh, thành phố với 3.966 mẫu gộp từ 19.830 con gia cầm đã được xét nghiệm. Kết quả, tỷ lệ dương tính với vi rút cúm A là 37,72%, trong đó, dương tính với cúm A/H5N1 là 1,19%; A/H5N6 là 1,82%.

Hiện tổng đàn gia cầm của Việt Nam khoảng 467 triệu con. Trong điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi, nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ phục vụ lễ hội đầu năm tăng cao, việc tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp ở một số địa phương nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh cúm gia cầm là rất lớn.

Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra, để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm kịp thời, hiệu quả, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Ngoài ra, cần tổ chức tiêm phòng vắc xin cho ít nhất 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc diện tiêm phòng. Các địa phương tổ chức tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao nhằm tiêu diệt mầm bệnh. 

Chỉ đạo các lực lượng của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389 địa phương) tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tổ chức Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao của tỉnh, thành phố để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Thời gian thực hiện đồng loạt ngay từ đầu tháng 02/2020.

Đối với các đơn vị liên quan thuộc Bộ, Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục tổ chức các đoàn đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức thực hiện. Chủ động phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Khẩn trương tổ chức giám sát, cảnh báo và kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Bộ NN&PTNT giao Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức thành lập các đoàn công tác đến các địa phương đôn đốc, hướng dẫn cụ thể các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh phòng dịch.

Bộ NN&PTNT đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, ngành quan tâm, chỉ đạo thực hiện, thông báo về Bộ NN-PTNT để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Bảo Linh (t/h)

Kỳ lạ loại robot có khả năng tự đổ mồ hôi để hạ nhiệt cơ thể(VietQ.vn) - Các nhà khoa học tại ở New York (Mỹ) mới đây đã chế tạo thành công những robot mềm có khả năng đổ mồ hôi để hạ nhiệt.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang