Công nghệ mã vạch giúp gia tăng năng suất chất lượng dịch vụ y tế

author 16:46 27/08/2015

(VietQ.vn) - Công nghệ mã vạch ngày nay giúp giảm sai sót, nhầm lẫn trong việc xét nghiệm, cấp phát thuốc tại bệnh viện, phòng khám.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Công nghệ mã vạch giúp giảm sai sót, nhầm lẫn trong việc xét nghiệm, cấp phát thuốc. Mã vạch giúp quản lý hồ sơ bệnh nhân, mã bệnh án, mã viện phí, mã cận lâm sàng, mã xét nghiệm, ngân hàng máu, dược, vật tư y tế...  

Bệnh nhân không phải mất thời gian chờ đợi như trước, khi đến khám chữa bệnh, người bệnh sẽ được phát thẻ khám bệnh, thẻ được in ra từ một máy in mã vạch chuyên dụng, trên thẻ có mã vạch về thông tin của người bệnh. Các dữ liệu thông tin này được lưu trữ vào ngân hàng thông tin của bệnh viện cùng như hệ thống các phòng khám, phòng xét nghiệm...

Tại phòng khám, dữ liệu thông tin về bệnh nhân được chuyển đến bác sĩ, bác sĩ nhập thông tin chỉ định xét nghiệm cho bệnh nhân vào hệ thống. Bệnh nhân nhận phiếu xét nghiệm.

Tại phòng phát thuốc, dược sĩ nhận thông tin về thuốc của bệnh nhân từ phòng khám, dược sĩ sẽ sử dụng một máy quét mã vạch để scan mã vạch trên hồ sơ của bệnh nhân để phát đúng người, đúng thuốc. Tương tự, đối với trường hợp bệnh nhân nội trú, các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị không dây để cập nhật thông tin bệnh án, kê toa thuốc, kiểm tra tình hình sử dụng thuốc của bệnh nhân, xem các kết quả lâm sàng, cận lâm sàng ngay tại giường bệnh một cách tức thời. 

công nghệ mã vạch mở ra hướng đi mới tiên tiến hơn cho ngành y tế

Công nghệ mã vạch mở ra hướng đi mới tiên tiến hơn cho ngành y tế. Ảnh minh họa

Truy cập và duyệt cấp phát thuốc, kiểm tra thông tin bệnh án, tình hình điều trị của người bệnh thông qua các thiết bị cho phép kết nối cơ sở dữ liệu bằng đường truyền internet. Giải pháp quản lý bệnh án điện tử giúp cho bệnh nhân tự xem lại mọi thông tin về quá trình điều trị, bác sĩ kiểm tra mọi thông tin về bệnh nhân khi tái khám.

Bên cạnh đó, trong xét nghiệm thường dùng các vật liệu thủy tinh và trước dây thường dùng bút chì mở ghi tên khoa và số hồ sơ hoặc tên bệnh nhân trên ống nghiệm. Việc làm này đã tạo nên một số sai sót nguy hiểm cho tánh mạng bệnh nhân và đã từng xảy ra ở một vài bệnh viện.

Thí dụ : số hồ sơ 66009 nếu quay chiều ống nghiệm lại sẽ là 60099 hoặc lầm lẫn giữa tên Hương và Hường do nét bút chì bị mất vì thế việc sử dụng mã vạch là rất cần thiết trong xét nghiệm.Việc triển khai mã vạch ở khâu nào tùy tình hình mỗi bệnh viện.

Tốt nhất là tại khâu tiếp đón cung cấp ngay cho bệnh nhân các mã vạch sẽ dùng trong quá trình điều trị mã vạch này cũng nên được dán vào sổ hoặc thể khám bệnh của bệnh nhân, theo thông tin từ Cục CNTT, Bộ Y tế. 

Ứng dụng công nghệ thông tin mới như công nghệ mã vạch trong quản lý xét nghiệm đòi hỏi bệnh viện đã có hệ thống thông tin khá hoàn chỉnh. Công việc này đòi hỏi có sự liên hoàn ở tất cả các khâu và nên thực hiện ở giai đoạn sau cùng của việc phát triển hệ thống quản lý thông tin bệnh viện. 

Hà Chi


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang