Cục Hàng không sẽ thu hồi các chuỗi slot không sử dụng

author 19:39 26/04/2021

(VietQ.vn) - Theo Cục Hàng không, các chuỗi slot (lượt bay) không sử dụng trong 5 tuần liên tiếp của các hãng hàng không sẽ bị thu hồi.

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có công văn báo cáo Bộ Giao thông vận tải về công tác quản lý, giám sát việc sử dụng Slot của các hãng hàng không.

Theo đó, việc điều phối Slot được thực hiện tại các văn bản pháp luật và văn bản chỉ đạo điều hành của Cục Hàng không Việt Nam. Cục đã thành lập Hội đồng điều phối Slot để điều phối số lượng chuyến bay cất, hạ cánh tại các cảng hàng không, sân bay Việt Nam trên sơ sở đánh giá năng lực hạ tầng của cảng hàng không gồm: năng lực điều hành bay, năng lực nhà ga hành khách, năng lực hệ thống sân đường.

Để quản lý, sử dụng Slot hiệu quả nhằm tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển nội địa trong giai đoạn hiện nay, Cục đã rà soát tình hình trả lại Slot các chuyến bay quốc tế của hãng hàng không nước ngoài và phân bổ cho các hãng hàng không Việt Nam, cho phép các hãng hàng không Việt Nam được sử dụng các Slot quốc tế cho khai thác chuyến bay nội địa.

Cục Hàng không sẽ thu hồi các chuỗi slot không sử dụng

 Cục Hàng không sẽ thu hồi các chuỗi slot không sử dụng.

Hiện Cục đang điều phối Lịch bay Mùa Hè năm 2021 (từ 28/3/2021 đến 31/10/2021) tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với tổng quỹ Slot là 984 chuyến/ngày.

Tổng số Slot trong khung giờ ngày (05h00-22h00) là 736 chuyến/ngày. Số lượng Slot đã xác nhận cho các hãng hàng không trung bình là 754 chuyến/ngày, trong đó ngày cao nhất là 839 chuyến/ngày và ngày thấp nhất là 584 chuyến/ngày. Số Slot còn khả dụng chủ yếu vào các khung giờ đêm.

Còn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tổng quỹ Slot là 708 chuyến/ngày. Tổng số Slot trong khung giờ ngày (05h00-22h00) là 478 chuyến/ngày. Số lượng Slot đã xác nhận cho các hãng hàng không trung bình là 581 chuyến/ngày, trong đó ngày cao nhất là 591 chuyến/ngày và ngày thấp nhất là 572 chuyến/ngày. Tương tự như Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, số Slot còn khả dụng chủ yếu vào các khung giờ đêm.

Cục HKVN đã triển khai các giải pháp giám sát chặt chẽ tình hình sử dụng đúng Slot, các Slot không sử dụng của các hãng hàng không và có chế tài đối với hãng sử dụng Slot không hiệu quả. Hàng tuần, Cục thống kế và công bố kết quả giám sát hãng có tỷ lệ sử dụng đúng Slot trên 80% để xem xét cấp Slot bổ sung.

Để tiếp tục nâng cao việc sử dụng hiệu quả Slot trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển gia tăng dịp cao điểm hè 2021, Cục đã đề ra các giải pháp tăng cường quản lý việc sử dụng Slot. Cục tiếp tục phân bổ, xác nhận Slot cho các hãng hàng không Việt Nam có nhu cầu từ nguồn quỹ Slot của các hãng hàng không nước ngoài trả lại theo tỷ lệ nắm giữ Slot lịch sử của mùa Hè năm 2019. Trong trường hợp hãng hàng không nước ngoài có Slot lịch sử trùng với Slot đã cấp trở lại khai thác, Cục sẽ thông báo hãng hàng không trước 07 ngày để trả lại và xác nhận cho hãng hàng không nước ngoài có Slot lịch sử.

Ngoài ra, kể từ ngày 28/3/2021, Cục sẽ tiến hành thu hồi các chuỗi Slot không sử dụng trong 05 tuần liên tiếp của các hãng hàng không Việt Nam, xác nhận cho các hãng hàng không theo nguyên tắc: thống kê tỷ lệ sử dụng Slot/Slot xác nhận, tỷ lệ sử dụng đúng Slot/số Slot được xác nhận hàng tuần; công bố các chỉ số này trên Trang thông tin điện tử của Cục HKVN và sử dụng chỉ số này để thực hiện công tác xác nhận Slot bổ sung hàng tuần khi hãng hàng không có tỷ lệ sử dụng Slot/Slot xác nhận của tuần gần nhất đạt từ 85% trở lên và tỷ lệ sử dụng đúng Slot/số Slot được xác nhận đạt từ 80% trở lên; tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không trả Slot tối thiểu trước 07 ngày.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam cấp quyền truy cập hệ thống phần mềm quản lý Slot cho các hãng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nhằm công khai, minh bạch quỹ Slot cập nhật hàng ngày.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang