Cuộc đại tuyệt chủng đang 'trực chờ', con người chỉ còn 20 năm nữa để cứu Trái đất

author 20:23 12/07/2017

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, con người đang đứng trước mối đe dọa tuyệt chủng lần thứ 6. Cuộc đại tuyệt chủng này đang đến rất nhanh nếu con người không hành động sớm để cứu Trái đất.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo Daily Star, sự bùng nổ dân số và nhu cầu ngày càng tăng đối với các nguồn năng lượng là hồi chuông cảnh báo về thảm họa đối với nhân loại trong tương lai gần.

Lời cảnh báo đáng sợ này được đưa ra trong bối cảnh nghiên cứu mới được công bố của nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Stanford (Mỹ) và New Mexico City, cho thấy hàng triệu quần thể động vật đã biến mất trong vài thập niên gần đây.

Cuộc đại tuyệt chủng cuối cùng xảy ra cách đây 65 triệu năm trước, khiến loài khủng long tuyệt diệt và con người nhiều khả năng sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo. Điều đó có nghĩa rằng, “cuộc đại tuyệt chủng thứ 6 trên Trái đất đang đến với tốc độ nhanh hơn dự đoán”.

Cuộc đại tuyệt chủng đang đến rất gần khiến Trái đất bị đe dọa. Ảnh minh họa

Cuộc đại tuyệt chủng đang đến rất gần khiến Trái đất bị đe dọa. Ảnh minh họa 

Theo các nhà khoa học, ngày nay, trung bình cứ hai loài sinh vật biến mất mỗi năm. Các loài động vật hoang dã đang biến mất vì môi trường sống bị phá hủy, nạn săn bắt tràn lan, không khí ô nhiễm, sự xâm chiếm của các loài lạ và biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân đằng sau tất cả các yếu tố trên là "sự quá tải dân số con người và tốc độ tăng trưởng dân số không ngừng, sự tiêu dùng quá mức, đặc biệt đối với những người giàu có".

Cũng theo các nhà khoa học, 50% số cá thể động vật đã mất đi trong vài thập niên qua, tương đương hàng tỷ sinh vật và cuộc đại tuyệt chủng lần 6 đang đến rất gần. Cơ hội để con người cứu lấy chính bản thân mình chỉ còn trong khoảng 20-30 năm tới.

NASA sắp phóng tàu vũ trụ ‘giải cứu’ Trái Đất khỏi thảm họa diệt chủng(VietQ.vn) - NASA vừa đưa ra kế hoạch phóng tàu vũ trụ bảo vệ Trái Đất khỏi các cuộc tấn công của những thiên thạch có kích thước lớn.

“Sau quãng thời gian này, đại tuyệt chủng sẽ còn lan rộng hơn với tốc độ đáng sợ, ảnh hưởng đến toàn bộ sự sống trên Trái đất, bao gồm cả con người”, các nhà khoa học nhận định. Sự suy giảm của các giống loài sẽ tạo ra thảm họa đối với cả hệ sinh thái”.

Khẳng định thêm, Robin Naidoo, nhà khoa học của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới cho biết, ngay sự sụt giảm số lượng cá thể của những loài chưa đối mặt nguy cơ tuyệt chủng, cũng có thể gây ra tác động lớn với thực vật và môi trường sống trong các mạng lưới sinh thái học vốn dựa vào sự cân bằng giữa động vật, thực vật và vi sinh vật.

"Tất cả các dấu hiệu cho thấy đa dạng sinh học sẽ tiếp tục bị hủy hoại mạnh trong hai thập kỷ tới", các nhà nghiên cứu cảnh báo. "Nhân loại cuối cùng sẽ phải trả giá rất đắt vì đã hủy hoại tập hợp sự sống duy nhất chúng ta biết đến trong vũ trụ".

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang