Đà Nẵng quyết liệt trong công tác ‘xóa sổ’ thực phẩm bẩn

author 06:21 07/05/2016

(VietQ.vn) - Đà Nẵng sẽ thành lập một website về vệ sinh an toàn thực phẩm, qua đó “bêu tên” các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng

Theo báo Tài nguyên và Môi trường, ngày 6/5, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị chuyên đề về an toàn vệ sinh thực phẩm với sự tham gia của nhiều cơ quan, ban ngành cùng bàn phương án “tuyên chiến” với thực phẩm bẩn. 

Tại Hội nghị, UBND TP. Đà Nẵng công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP TP. Đà Nẵng và Tổ công tác VSATTP. Theo đó, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, trực tiếp làm Trưởng ban, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng làm Phó Trưởng ban, Giám đốc Sở Y tế là thành viên thường trực và các thành viên là đại diện các Sở ngành liên quan làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với UBND thành phố những chủ trương, giải pháp, cơ chế, chính sách trong quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Đồng thời, giúp Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo và phối hợp hoạt động giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong việc xử lý những vấn đề liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tăng gấp đôi số lần kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm giữa cơn bão thực phẩm bẩnChủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tăng gấp đôi số lần kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm giữa cơn bão thực phẩm bẩn. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Trường hợp có diễn biến phức tạp về vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân thành phố, Ban chỉ đạo kịp thời kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố các biện pháp xử lý. Giúp Chủ tịch UBND thành phố đôn đốc kiểm tra việc thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan, đơn vị, địa phương theo quy định của pháp luật và quy định của UBND TP. Đà Nẵng.

Hiện trên địa bàn thành phố có rất nhiều nhà máy, trạm xử lý nước thải chưa được lắp đặt hệ thống giám sát nguồn nước thải. Lo ngại trước vấn đề thực hiện xử lý nước thải tại các nhà máy, trạm xử lý nước thải này, ông Thơ đã chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khẩn trương thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát nguồn nước thải tại các nhà máy, trạm xử lý nước thải, dù tốn tiền tỷ cũng làm.

“Nếu không giám sát, để họ làm chui thì rất dễ xảy ra vụ việc như Formosa. Chỉ cần doanh nghiệp xả thải trộm một đêm là kiếm lợi hàng tỉ đồng (do không phải gánh chi phí xử lý)”- Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói. 

Ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở TN&MT cho biết việc lắp đặt thiết bị quan trắc tự động tại nhà máy xử lý nước thải Hòa Xuân vẫn đang trong giai đoạn triển khai. Tuy nhiên, ông Thơ yêu cầu phải làm ngay, không kéo dài nữa. Việc lắp thiết bị quan trắc này cũng cần được áp dụng tại nhà máy xử lý nước thải Thọ Quang trước khi đưa vào hoạt động.

Cùng với việc lập Ban chỉ đạo tuyên chiến với thực phẩm bẩn, theo thông tin của báo Pháp luật TP.HCM, Đà Nẵng cũng sẽ bêu tên các cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn. Ông Thơ yêu cầu phải tăng gấp đôi số lần kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Đối với các cơ sở sản xuất, cung cấp sản phẩm đại trà (nhiều người dùng) thì phải kiểm tra kỹ.

Đà Nẵng đang tăng cường các giải pháp để xóa bỏ thực phẩm bẩn.Đà Nẵng đang tăng cường các giải pháp để xóa bỏ thực phẩm bẩn. Ảnh: Tài nguyên và môi trường

“Cách thức thanh tra nhanh gọn, không rườm rà. Việc lấy mẫu kiểm tra phải bảo đảm không ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh mua bán của người dân. Nếu làm vậy thì thực hiện cả ngàn cuộc thanh tra cũng được. Làm chặt chẽ, chính xác thì mình mới tin tưởng vào thực phẩm” - ông Thơ nói. Tại cuộc họp, các ý kiến đều thống nhất trường hợp nếu phát hiện ra chất cấm thì phải truy ngược để tìm ra nguồn gốc. Ai là người cung cấp, ai phân phối... Nếu là số lượng lớn thì phải xem xét xử lý.

"Sắp tới,TP. Đà Nẵng sẽ xây dựng trang web về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu cơ sở sản xuất, chế biến nào vi phạm thì đưa lên đây. Còn trường hợp tái phạm nhiều lần thì gửi thông báo đến các nhà hàng, khách sạn cảnh báo" - ông Thơ cho biết. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng sẽ xin Chính phủ cơ chế riêng về tăng nặng mức xử phạt hành chính để ngăn thực phẩm bẩn. Theo đó, nếu xét thấy trường hợp vi phạm nào bị xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe thì đề xuất để tăng nặng.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng nêu lên thực trạng tréo ngoe khi không quản lý được hoạt động giết mổ, mua bán thịt chó. Đây là mặt hàng có nhiều người ăn nhưng chưa ai quản lý. Ông Ban cho biết: “Trong quy định, cơ quan thú y chỉ quản lý hoạt động giết mổ gà, vịt, trâu, bò... Nhưng luật không cho phép kiểm tra giết mổ chó và dê. Do đó, hai loại này không được đóng dấu kiểm soát giết mổ”.

Ông Thơ cũng cho hay, nếu phát hiện cơ sở thu gom, giết mổ chó thì cứ vào kiểm tra các khâu như: giấy phép kinh doanh, vệ sinh... “Nếu không ai làm, tôi ký lệnh xuống yêu cầu kiểm tra, tôi chịu trách nhiệm”.

>> Liên tục phát hiện cơ sở dự trữ nội tạng heo nhập lậu, bốc mùi

Thu Thảo (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang