Đam mê là điều kiện tiên quyết để thành công

authorMinh Hà 15:56 24/07/2015

(VietQ.vn) - Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 905/QĐ-TTg về việc phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho 03 cá nhân thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN)

Nhân sự kiện này, PV Chất lượng Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Vinh – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL), một trong 3 cá nhân điển hình được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật của cá nhân ông cùng với các đồng nghiệp đã đạt được trong thời gian vừa qua?

Ông Trần Văn Vinh: Dưới sự chỉ đạo của Bộ KH&CN, Tổng cục TCĐLCL đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt công tác xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực TCĐLCL. Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực TCĐLCL được duy trì tốt, giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh. Trong thời gian qua, tập thể lãnh đạo Tổng cục cùng toàn thể anh chị em trong đơn vị, trong đó có cá nhân tôi đã cố gắng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, cho đến nay, có thể nói hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, đánh giá sự phù hợp và đo lường đã được cơ bản hoàn thiện. Công tác kiểm tra nhà nước đối với sản phẩm, hàng hoá nhập khẩu, lưu thông trên thị trường đã nâng cao được hiệu quả công tác quản lý chất lượng và đồng thời trực tiếp bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng. Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý và ngăn chặn nhiều trường hợp nhập khẩu, lưu thông hàng hoá trên thị trường không bảo đảm chất lượng, góp phần chống gian lận thương mại, cùng các cơ quan quản lý khác của Nhà nước chống thất thu cho ngân sách nhà nước;

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 905/QĐ-TTg về việc phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho 03 cá nhân thuộc Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) trong đó có ông Trần Văn Vinh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 905/QĐ-TTg phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho 03 cá nhân thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) trong đó có ông Trần Văn Vinh (ảnh) - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Bên cạnh đó, cũng tiến hành triển khai công tác quản lý đo lường, hơn 200 đơn vị làm dịch vụ kỹ thuật đo lường được công nhận khả năng kiểm định, đẩy mạnh công tác kiểm định và kiểm tra đo lường. Nhiều vụ việc gian lận đo lường được phát hiện, giảm thiểu thiệt hại cho người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đo lường. Chỉ đạo hoạt động áp dụng và chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng (ISO 9000) và Hệ thống quản lý môi trường (ISO 14 000): phù hợp với hướng dẫn của Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế ISO. Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9000 và doanh nghiệp khác áp dụng các hệ thống tiến tiến khác như ISO 22000, ISO 27000,...;

Các hoạt động sự nghiệp phục vụ quản lý nhà nước đã đáp ứng tốt nhu cầu đòi hỏi của nền kinh tế - xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc áp dụng các phương thức quản lý, Hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Đã xây dựng được một hệ thống tổ chức bộ máy về TCĐLCL từ Trung ương đến địa phương và chỉ đạo hướng dẫn toàn bộ hệ thống hoạt động một cách thống nhất, coi trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ nòng cốt của bộ máy; thiết lập được một hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật với hàng trăm phòng thử nghiệm, đo lường với các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và các nhu cầu của sản xuất kinh doanh trong cả nước, mở rộng hợp tác quốc tế. 

Xin chúc mừng ông đã được nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc, ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi vinh dự được nhận phần thưởng này?

Ông Trần Văn Vinh: Khi nhận được danh hiệu này, đây là một vinh dự rất lớn cho cá nhân tôi, cũng như là một cá nhân trong Tổng cục TCĐLCL. Đây là thành quả của cá nhân nhưng đồng thời cũng là thành quả của cả một tập thể lãnh đạo cùng với anh, chị em đã nhất trí, đồng lòng phối hợp với nhau chặt chẽ trong công tác. Đồng thời với sự hỗ trợ, quan tâm chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Bộ để chúng tôi hoàn thành tốt và xuất sắc tất cả các nhiệm vụ và chức trách chúng tôi được giao trong thời gian vừa qua.

Để đạt được kết quả trên, với kinh nghiệm của tôi trước hết cần một tập thể đoàn kết, trong đó cá nhân có lòng yêu nghề, tận tâm với công việc, quan trọng là chúng ta thấy cần phải cần mẫm, chăm chỉ, thích làm việc. Những công việc đó mình đang làm, mình thấy rằng đó là những công việc quan trọng như chính những công việc làm cho mình. Đồng thời cũng nhận thức được ý nghĩa thực sự của nó nhằm phục vụ cho những nhiệm vụ quan trọng của Nhà nước. 

Xin ông cho biết một số trọng tâm trong hoạt động của Tổng cục thời gian tới?

Ông Trần Văn Vinh: Trước mắt là cần phải hoàn thành kế hoạch Bộ KH&CN giao. Bên cạnh đó, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật bao gồm 3 nghị định về kinh doanh có điều kiện như dịch vụ đo lường, dịch vụ đánh giá sự phù hợp và sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực TCĐLCL ngày càng có hiệu lực và hiệu quả hơn nhằm bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ những nhà sản xuất, kinh doanh chân chính và tham gia tích cực trong việc phòng chống gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng nhái hiện nay. 

Xin cảm ơn ông!

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang