Đẩy mạnh hoạt động thông tin, thống kê Khoa học và Công nghệ

authorMinh Hà 11:07 21/11/2014

(VietQ.vn) - Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị toàn quốc về hoạt đông thông tin, thống kê KH&CN được tổ chức sáng nay (21/11) tại Hà Nội.

Trong những năm qua, hoạt động Khoa học và Công nghệ (KH&CN) nói chung và hoạt động thông tin, thống kê KH&CN nói riêng được nhìn nhận như một động lực và nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. KH&CN ngày càng có bước phát triển rất nhanh và trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp của xã hội, thì thông tin KH&CN cần thực sự trở thành một nguồn lực quan trọng, không thể thiếu được trong xã hội thông tin.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu tại Hội nghị

Theo Thứ trưởng Trần Việt Thanh, KH&CN nói chung và hoạt động thông tin KH&CN nói riêng đã và đang trở thành nguồn lực quan trọng góp phần rút ngắn quá trình từ nghiên cứu đến sản xuất, nâng cao chất lượng quản lý, lãnh đạo, thúc đẩy phổ biến các thành tựu KH&CN phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, giáo dục và đào tạo và đẩy mạnh sự nghiệp CNH – HĐH đất nước.

Hội nghị về hoạt động thông tin, thống kê KH&CN lần này được tổ chức khi mà Luật KH&CN năm 2013 được Quốc hội thông qua đã tạo hành lang pháp lý cho hoạt động KH&CN nói chung trong đó có hoạt động thông tin KH&CN. Đặc biệt ngày 18/2/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định 11/2014/NĐ-CP về hoạt động thông tin KH&CN. Nghị định này đã đáp ứng được yêu cầu bức thiết cho hoạt động quản lý nhà nước về hoạt động thông tin, thống kê KH&CN, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thông tin KH&CN. Tiếp theo Nghị định 11/2014/NĐ-CP, Bộ KH&CN đã ban hành văn bản hướng dẫn và nhiều nội dung về thông tin, thống kê KH&CN được lồng ghép vào các văn bản mà Bộ KH&CN đã và đang xây dựng.

Thông tin KH&CN ngày càng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Trong thời gian tới, Nhà nước và Bộ KH&CN sẽ tiếp tục chú trọng đầu tư phát triển hệ thống thông tin KH&CN. Thứ trưởng nhấn mạnh.Hội nghị lần này được tổ chức nhằm phổ biến những điểm mới của Nghị định 11/2014/NĐ-CP và Thông tư số 11/2014/TT-BKHCN quy định về việc thu thập, đăng kí, lưu giữ và công bố thông tin về nhiệm vụ KH&CN; đánh giá hiện trạng và đề ra định hướng trọng tâm cho hoạt động thông tin, thống kê KH&CN từ nay đến năm 2020.

Trong thời gian tới, công tác thông tin, thống kê KH&CN cần được nhìn nhận như một dịch vụ công cần được nhà nước đầu tư thỏa đáng và kết hợp với việc xã hội hóa, để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thông tin, thống kê KH&CN đáp ứng được nhu cầu thông tin ngày càng tăng của xã hội.

Tin, ảnh Minh Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang