Điểm sàn cao nhất trong 13 năm qua, liệu điểm chuẩn có đạt ngưỡng kỉ lục?

authorHoàng Dương 11:04 12/07/2017

(VietQ.vn) - Điểm sàn đại học vừa được Bộ giáo dục và Đào tạo công bố. Đây là cơ sở để các trường đại học công bố điểm chuẩn dựa trên lượng hồ sơ đăng kí của thí sinh. Năm nay, liệu mức điểm chuẩn có đạt kỉ lục?

Sự kiện: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố điểm sàn xét tuyển vào đại học. Theo đó, mức điểm sàn là 15,5 điểm cho tất cả các khối. Đây là mức điểm cao nhất trong 13 năm qua và năm nay, nhiều trường Đại học cũng dự báo sẽ có mức điểm chuẩn cao kỉ lục.

Như vậy, điểm sàn năm 2017 tăng 0,5 điểm so với năm 2016. Theo đó, điểm trung bình của các khối lần lượt là: Khối A1: 10,86; khối B: 10,72; khối C: 18,66; khối D: 17,51. Đây là năm cuối cùng Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn xét tuyển đại học. Từ năm 2018, điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ do các trường đại học tự xác định.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, từ ngày 15/7, thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH. Dự kiến ngày 1/8, các trường ĐH công bố kết quả trúng tuyển.

Điểm sàn cao nhất trong 13 năm qua, liệu điểm chuẩn có đạt ngưỡng kỉ lục?

Điểm sàn cao nhất trong 13 năm qua, liệu điểm chuẩn có đạt ngưỡng kỉ lục? - Ảnh minh họa. 

Theo đại diện trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), thì một số ngành “hot” luôn có điểm chuẩn cao như Báo chí, Quan hệ quốc tế, Ngữ văn Anh, Nhật Bản học… Năm nay, khả năng điểm chuẩn sẽ tăng ở những ngành này và có thể cao nhất so với nhiều năm qua.

Theo lãnh đạo ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, ngưỡng điểm đầu vào của trường năm nay có thể từ 20 điểm với tất cả các khối. Một số ngành chủ lực của trường có thể sẽ tăng mức điểm sàn so với các năm trước dựa trên hồ sơ của thí sinh. Các thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn vào trường của một vài năm trước để so sánh, đối chiếu và đưa ra quyết định chính thức khi nộp vào ngành yêu thích.

Theo thượng úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Thư ký hội đồng tuyển sinh Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân (Bộ Công an), số lượng đăng ký xét tuyển thực tế vào ngành có thể giảm sau khi thí sinh biết điểm thi và thay đổi quyết định.

Qua thống kê, 4.000 hồ sơ nộp về Học viện An ninh Nhân dân, trong khi chỉ tiêu hệ sĩ quan năm nay là 260, tỷ lệ "chọi" 1/24. Ông Tuấn dự kiến mức điểm chuẩn 2017 có thể tương đương hoặc cao hơn năm ngoái.

Đại diện trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, điểm chuẩn một số ngành của trường như Công nghệ ô tô, các ngành kỹ thuật sẽ tăng nhẹ so với năm trước. Đại diện trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) cũng cho rằng, có thể năm nay điểm chuẩn của trường sẽ tăng khoảng 1 điểm do điểm thi năm 2017 của các thí sinh cao và chỉ tiêu tuyển sinh của trường không tăng so với năm 2016.

Theo đại diện của trường đại học Công nghiệp Thực phẩm thì năm nay có thể các ngành tuyển sinh khối B và khối D của trường sẽ tăng nhẹ so với năm 2016. Đặc biệt, là ngành khối B dự kiến sẽ tăng hơn năm 2016 từ 1 điểm.

Ngoài ra, đối với khối A của Đại học Cần Thơ năm 2016 cũng có mức điểm chuẩn là 25 điểm. Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công an nhân dân (đối với Nam) có điểm chuẩn là 24,5. Những trường này năm nay cũng được dự báo sẽ có mức điểm chuẩn cao ngất ngưởng, có thể sẽ chạm ngưỡng 27 điểm. 

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, năm 2017, cả nước có 635.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học trong tổng số 866.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm nay.

Trong số này, nhóm ngành kinh doanh được dự báo sẽ có tỉ lệ đăng ký nguyện vọng 1 cao nhất với khoảng 80.000 thí sinh, chiếm 12,6%. Xếp thứ 2 là nhóm ngành ngôn ngữ - văn hóa nước ngoài với khoảng 42.545 thí sinh đăng ký ở nguyện vọng 1, chiếm 6,7%.

Xếp thứ 3 là nhóm ngành đào tạo giáo viên với khoảng 39.370 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, chiếm 6,2%.

Các nhóm ngành Luật, Y học, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật cơ khí lần lượt là các ngành chiếm vị trí tiếp theo với lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 từ 23.000 đến 34.000.

Ngành CNTT được lựa chọn nhiều nhất trong nhóm ngành CNTT với khoảng 22.663 thí sinh đăng ký, chiếm 83%

Ngành kỹ thuật ô tô có khoảng 12.862 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, chiếm 59% lượng thí sinh của nhóm ngành kỹ thuật cơ khí.

Đáng chú ý, ngành GD mầm non chiếm lượng thí sinh đông nhất trong nhóm ngành đào tạo giáo viên với khoảng 12.992 thí sinh, chiếm 33%.

Nếu tính lượng thí sinh có đăng ký nguyện vọng đại học phân theo các nhóm ngành thì ngành y học có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất với 527.201 lượt thí sinh.

Các ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí, CNTT, Máy tính, Luật, Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm, Kinh doanh, Nhân văn, Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài, Đào tạo giáo viên đều là những ngành có lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất của năm 2017.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, năm nay là năm đầu tiên thí sinh được chọn ngành không giới hạn số nguyện vọng nên đã đăng ký đúng ngành nghề mình yêu thích.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang